Hợp tác quảng cáo

Thực phẩm gây tổn thương não cần phải tránh

3:05 PM | 18/07/2018 -
Khỏe +

Các thực phẩm gây tổn thương não mà hầu hết mọi người vẫn đang sử dụng hàng ngày như các loại dầu ăn bị hydro hóa trong quá trình nấu nướng, cá ngừ, đồ ăn nhanh…Hãy thật hạn chế sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bộ não tốt nhất.

Ngay cả những thực phẩm chúng ta thường nghĩ là tốt, có lợi cho sức khỏe cũng có nguy cơ làm tổn hại tới não, ảnh hưởng tới trí thông minh của cơ thể. Hãy cùng xem những thực phẩm gây tổn thương não là những thực phẩm nào nhé.

1. Cá ngừ

Thuc pham gay ton thuong nao can phai tranh

Hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ rất cao

Hãy lưu ý rằng trong cá ngừ có hàm lượng thủy ngân rất cao, và việc tiêu thụ quá nhiều cá ngừ sẽ gây ra nộng độ thủy ngân trong máu tăng lên, điều này có thể dẫn đến hiện tượng suy giảm chức năng nhận thức so với những người ít sử dụng cá ngừ. Tất nhiên, nếu bạn sử dụng một lát cá phi lê sẽ không phải là vấn đề lớn.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng mà đem loại trừ tất cả những loại hải sản bổ dưỡng ra khỏi thực đơn như: cá hồi, cá thu và cá mòi là những loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân rất thấp, đồng thời có thể giúp tăng cường axit béo omega-3, chất này rất có lợi cho não.

2. Dầu ăn bị hydro hóa một phần

Những đồ ăn mà trong thành phần có chứa các loại dầu bị hydro hóa một phần là điều cấm kỵ bạn tiêu thụ. Thành phần của chúng có chứa các chất béo trans, không chỉ làm thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh béo phì và gây tổn hại tới sức khỏe tim mạch, mà còn có thể gây ra hiện tượng “chảy máu chất xám” một cách nghiêm trọng. 

Các thủ phạm được liệt kê trong danh sách này bao gồm các thực phẩm chiên, nướng và thực phẩm chế biến sẵn.

"Chế độ ăn uống có chứa nhiều chất béo trans làm tăng lượng beta-amyloid, một loại mảng bám peptide sẽ tích tụ dần trong não, và điều này được chứng minh là có liên quan đến bệnh Alzheimer", chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Tori Holthaus cho biết. 

3. Đường phụ gia

Những thực phẩm quá ngọt cũng được đánh giá là có thể gây ra hiện tượng đột biến insulin và các chứng viêm, dẫn đến sự tổn thương mạch máu cũng như hệ thần kinh, chuyên gia Holthaus cho biết. 

Thuc pham gay ton thuong nao can phai tranh

Đồ ngọt có thể gây thương tổn hệ thần kinh

Bạn có thể hạn chế điều này bằng cách loại bỏ các sản phẩm có chứa thành phần là đường phụ gia (và các tên gọi khác nhau của nó) được ghi trong danh sách thành phần chế biến.

4. Chất béo bão hòa

Nếu bạn tiêu thụ một lượng nhỏ chất béo bão hòa thì không sao, nhưng khả năng của não trong việc chống lại sự hình thành các mảng bám có liên quan tới bệnh alzheimer sẽ bị giảm sút nếu có một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa. Và trong thời gian ngắn hạn, sự tấn công của các chất béo bão hòa cũng có thể làm tổn thương não của bạn.

Theo Ewan McNay, phó giáo sư, tiến sĩ Đại học về khoa học thần kinh hành vi tại Albany, trong vòng ít nhất 10 phút sau khi tiêu thụ chất béo bão hòa, khả năng của não bộ trong việc tìm hiểu và hình thành nên những ký ức mới sẽ bị suy giảm đáng kể.

5. Thực phẩm chế biến sẵn

Một số thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàm lượng natri cao mặc dù chúng không chứa nhiều chất béo hoặc đường. Một chế độ ăn nhiều natri sẽ gây ra hiện tượng sương mù não, và cũng là nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp.

Thuc pham gay ton thuong nao can phai tranh

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng natri rất cao

Cao huyết áp tâm thu sẽ kéo theo sự gia tăng về suy giảm nhận thức vì sức khỏe tim mạch và huyết áp có sự liên quan mật thiết với nhau.

6. Đồ ăn nhanh

Với hàm lượng cao các chất béo bão hòa, natri, chất béo trans, đường… nên các loại đồ ăn nhanh sẽ đặc biệt gây hại cho não của bạn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: so với những người ăn ít đồ ăn nhanh, thì những người thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về trầm cảm cao hơn tới 40%.

Hãy tránh xa những thực phẩm gây tổn thương não của bạn được chia sẻ ở trên, nếu không muốn bản thân dễ mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer, trầm cảm…

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Gia đình khỏe

Làm đẹp