Hợp tác quảng cáo

Thực phẩm hữu cơ không ngăn được ung thư

7:46 AM | 13/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu trên hàng trăm nghìn phụ nữ đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm chứa chất hữu cơ không làm giảm được nguy cơ ung thư như nhiều người vẫn lầm tưởng.

thuc-pham-huu-co

Các nhà khoa học tại ĐH. Oxford cho hay: những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm hữu cơ có nguy cơ mắc 16 loại ung thư, không ít hơn những người không bao giờ ăn.

Trước đó, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ ít nguy cơ bị nhiễm độc với dư lượng thuốc trừ sâu, do đó, nó có lợi cho sức khỏe hơn. Để kiểm chứng điều này, các nhà nghiên đã tiến hành so sánh giữa 180.000 phụ nữ không bao giờ ăn thực phẩm hữu cơ với 45.000 người thường xuyên ăn và chứng kiến xem bao nhiêu người bị nhiễm ung thư trong vòng 9 năm qua.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, tầng lớp và việc thể dục, họ chỉ ra rằng nguy cơ tổng quan gây ung thư giữa hai nhóm hầu như giống nhau.

Khi các nhà nghiên cứu điều tra cụ thể ở các bệnh ung thư trước đây liên quan đến tiếp xúc với thuốc trừ sâu, chẳng hạn như ung thư vú hoặc ung thư mô liên kết, họ cũng nhận thấy không có rủi ro, mặc dù ung thư hạch không Hodgkin xuất hiện thấp hơn ở nhóm hữu cơ.

Giáo sư Tim Key, trường đại học Oxford và một trong những tác giả của nghiên cứu nói rằng:  “Chúng ta không tìm thấy bằng chứng cho rằng nguy cơ tổng thể của phụ nữ được giảm xuống nếu cô ấy thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ. Nhiều nghiên cứu hơn cần được tiếp nối những phát hiện của chúng tôi về khả năng giảm ung thư hạch không Hodgkin”.

Claire Knight, tại Viện nghiên cứu ung thư Anh – người tài trợ cho nghiên cứu cho biết: "Điều này làm tăng thêm bằng chứng cho thấy ăn thức ăn hữu cơ không làm giảm nguy cơ ung thư tổng thể của bạn. Nhưng nếu bạn đang lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả, đó là một ý tưởng tốt để rửa sạch trước khi ăn”.

Các nhà khoa học đã ước tính rằng hơn 9% các trường hợp ung thư ở Anh có liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống, trong đó gần 5% là do việc  không ăn đủ trái cây và rau. Vì vậy, bổ sung đầy đủ trái cây và rau quả - cho dù chúng có được trồng thông thường hay không - có thể giúp giảm nguy cơ ung thư của bạn.

            Bích Ngọc

Theo The Times

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp