Hợp tác quảng cáo

Thực phẩm “vàng” giúp giảm nguy cơ ung thư vú

8:00 AM | 15/06/2014 -
Khỏe +

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ung thư vú

Trà xanh

Trong trà xanh có chức hóa chất polyphenol có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào này di căn. Đây là lí do vì sao trà xanh lại là trợ thủ đắc lực trong việc hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư vú.

Thực phẩm giàu folate và axit folic

Với những người sử dụng thực phẩm giàu folate và axit folic có thể giảm bớt nguy cơ ung thư vú. Tạp chí Dinh Dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho hay, với những người đã sử dụng folate nhiều hơn so với các chất khác thì sẽ giảm khả năng ung thư vú đến 22%.

Các nhà nghiên cứu kết luận trong bài viết của mình rằng, folate có thể bảo vệ, đặc biệt là chống lại estrogen (vốn là một trong nhiều nguyên nhân thúc đẩy các loại ung thư vú).

Đậu nành

Đậu nành có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật, và có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú hoặc nguy cơ tái phát trong những người ung thư sống sót. Đây là kết quả một nghiên cứu được thực hiên khi các nhà nghiên cứu lo lắng liệu sản phẩm đậu nành có thể gây hại cho bệnh nhân ung thư vú. Và kết quả ghi nhận trái ngược với tác dụng của estrogen động vật, estrogen thực vật trong đậu nành lại có tác dụng tích cực.

Trong một nghiên cứu những người bị ung thư vú sống sót sau mãn kinh, những người tiêu thụ nhiều isoflavone đậu nành (khoảng 42,3mg một ngày) có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú so với những người không tiêu thụ hoặc tiêu thụ ít hơn 15,2 mg một ngày.

Một nghiên cứu được trình bày trong hội nghị được tổ chức bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư vào năm 2012 phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn một nửa khẩu phần isoflavones đậu nành một ngày giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn tới 30% so với những phụ nữ hầu như không ăn đậu nành.

Trong một nghiên cứu lớn hơn nhìn gần 10.000 người ung thư vú đã được cứu sống ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn hơn 10mg isoflavones đậu nành mỗi ngày có tỷ lệ tái phát ung thư thấp hơn so với những người ăn ít hơn số lượng này. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng vào năm 2012.

Dầu cá

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh vào tháng 6 năm 2013 cho thấy kết quả khác nhau khi nói đến những lợi ích sức khỏe của các axit béo omega-3, được tìm thấy trong dầu cá và một số chế phẩm khác. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ một lượng lớn các loại axit béo Omega-3, hoặc do ăn cá hoặc uống bổ sung dầu cá, có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14 % so với những người không bổ sung.

Lượng Omega-3 cần thiết để đạt được giảm nguy cơ này tương đương với một hoặc hai phần ăn dầu cá (như cá hồi, cá trích hoặc cá mòi) hàng tuần.

Hướng dương và hạt bí ngô

Theo Tri thức trẻ, những loại hạt này cũng chứa lượng lớn các hợp chất giống như estrogen thực vật, vì vậy cũng có tác dụng tích cực tới bệnh ung thư vú giống như estrogen trong đậu nành. Một nghiên cứu thực hiện trên gần 3.000 bệnh nhân ung thư vú và 5.000 phụ nữ không mắc bệnh cho thấy, khi ăn nhiều các loại hạt, cũng như đậu nành, giúp họ giảm nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư Hoa Kỳ vào năm 2012.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp