Hợp tác quảng cáo

Thực sự "1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ"

3:51 PM | 16/09/2016 -
Khỏe +

May mắn cho chúng ta là khả năng gây nghiện của tiếng cười không gây hại gì - chưa thấy ai phải bán nhà, vào tù hay bỏ trốn vì nó - mà trái lại, còn rất tốt cho sức khỏe.

Điều này thật ra không mới. Các cụ răng đen nhà mình từng tổng kết: "1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ".

Kinh Cựu ước cũng từng có câu “Một trái tim vui vẻ cũng tốt như một liều thuốc”. Nhưng để chứng minh cho luận điểm này, cần phải có những nghiên cứu cụ thể.

Và nghiên cứu của các nhà khoa học răng trắng ở thế kỷ 21 cho thấy, khi mọi người cười, dù âm lượng và biểu cảm trên mặt họ khác nhau, mức độ cảm xúc khác nhau, (bởi quan điểm hài hước khác nhau), nhưng công dụng của tiếng cười thì giống hệt như nhau, nhờ sự điều khiển chính xác của não bộ.

Cụ thể, khi cười chúng ta:

Cười giúp chúng ta đẹp hơn

Khi chúng ta cười, ít nhất 15 cơ trên mặt sẽ được vận hành. Áp lực máu tăng lên có thể khiến cho da mặt hồng hào hơn, và tươi sắc hơn.

Cười giúp stresss hơn

Khi ta cười nhiều, sự phấn khích được tích tụ đến mức nào đó sẽ tạo ra một hiệu ứng chảy nước mắt và các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, nước mắt dù vui hay buồn, đều giúp giảm những triệu chứng của stress. Thêm vào đó, tiếng cười cũng có tác dụng giảm đau đáng kể.

Cười ít bệnh hơn

Các nhà khoa học nhận thấy trong nước bọt của những người đang cười có sự tăng lên nồng độ của một tác nhân có tên là immunoglobunin giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn có hại, qua đó tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Cười giúp phổi khỏe hơn

Khi cười, cơ hoành, một cơ rất khỏe nằm dưới phổi, sẽ trồi lên trồi xuống, tiếp thêm nhiều không khí hơn cho phổi, và sau đó giúp phổi tăng mạnh quá trình trao đổi khí, nhờ đó mà máu có thêm nhiều ôxy hơn.

Cười chống đột quỵ

Tiếng cười có thể làm giãn mạch máu, và làm tăng một hóa chất tốt giống như nitric oxide giúp giảm hiện tượng máu vón cục và viêm nhiễm bên trong thành mạch máu. Thêm vào đó, tiếng cười còn giúp người bị tiểu đường giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn.

Cười giúp rèn luyện cơ thể tốt hơn

Cười là môn chạy bộ bên trong cơ thể. Khi bạn cười, nhịp tim và huyết áp tăng rồi sẽ hạ xuống mức chuẩn, giống như khi tập thể dục vậy.

10 phút tập trên máy cũng chỉ tăng được nhịp tim lên tương đương với một tràng cười rung bụng. Những người già, yếu không thể ra ngoài hay chạy bộ rất nên cười.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp