Hợp tác quảng cáo

Thuốc điều trị do ngộ độc khi dùng pate Minh Chay có giá đến 8.000 USD/lọ

3:43 PM | 01/09/2020 -
Khỏe +

Ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay không giống như những loại ngộ độc thực phẩm khác. Chính vì thế, tìm ra được lọ thuốc điều trị đặc hiệu cũng khá gian nan và chi phí của chúng cũng khá đắt đỏ, lên đến 8.000USD/lọ.

Tính đến sáng nay (1/9), đã có rất nhiều bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác ở Hà Nội, TP.HCM để thăm khám vì ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay. Tuy nhiên, có một điều mà ít người biết được rằng, để điều trọ cho các bệnh nhân nhập viện lần này thì chi phí cho một lọ thuốc đặc trị có giá lên đến 8.000USD/lọ.

Thuoc dieu tri do ngo doc khi dung pate Minh Chay co gia den 8.000 USD/lo

Những ngày qua, vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho người tiêu dùng đang là mối lo ngại rất lớn trong dư luận. Trước đó, công văn của Cục An toàn thự phẩm đã đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng kiểm tra, giám sát thị trường và kịp thời thu hồi pate Minh Chay và một số sản phẩm khác. Đồng thời, khuyến cáo người dân tạm thời không mua, ngưng sử dụng pate Minh Chay.

Một số thông tin từ Đơn vị Chống độc, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, những bệnh nhân này phần lớn bị ngộ độc botulinum do sử dụng pate Minh Chay. Khi bị ngộ độc, các bệnh nhân thường gặp phải một số triệu chứng thông thường như nôn ói, đau bụng. Tuy nhiên, nếu để tình trạng nặng hơn sẽ tạo ra một vài biểu hiện khác thường chính là khó thở nói khó, sụp mi. Đa số những bệnh nhân có chuyển biến nặng thường phải thở bằng máy, tứ chi yếu (có thể bị liệt), sụp mi hoàn toàn.

Thuoc dieu tri do ngo doc khi dung pate Minh Chay co gia den 8.000 USD/lo

Đa số những bệnh nhân có chuyển biến nặng thường phải thở bằng máy, tứ chi yếu (có thể bị liệt), sụp mi hoàn toàn

Được biết, ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay không giống như những loại ngộ độc thực phẩm khác. Chính vì thế, tìm ra được lọ thuốc điều trị đặc hiệu cũng khá gian nan và chi phí của chúng cũng khá đắt đỏ, lên đến 8.000USD/lọ. Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nơi đang điều trị nội trú cho hai vợ chồng bệnh nhân ông Đ.G.T (70 tuổi) và bà T.B.L (68 tuổi) thì cả hai đã cùng bị nhiễm độc Botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay. Hai ông bà được nhập viện trong tình trạng cơ thể bị liệt kèm theo biểu hiện đồng tử giãn. Nhận thấy được tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai cùng Bộ Y tế đã cùng nhau gấp rút bàn bạc để đưa hai lọ thuốc giải độc từ trung tâm chống độc của Thái Lan về Vệt Nam trong thời gian sớm nhất có thể để kịp thời điều trị cho bệnh nhân. Sau 10 ngày, hai lọ thuốc đã về đến Việt Nam và sử dụng trong ngày để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân bị ngộ độc. Theo một số thông tin thì chi phí của hai lọ thuốc chống độc này được WHO chi trả.

Để có thể phòng được triệu chứng ngộ độc, ngoài việc không sử dụng thực phẩm pate Minh Chay, chúng ta cần ăn chín, uống sôi vì những độc tố dễ dàng bị phá vỡ bởi nhiệ độ. Chỉ nên sử dụng hết đồ ăn trong một ngày, tránh dùng các loại thực phẩm để trong chai lọ lâu ngày. Điều đặc biệt cần phải lưu ý chính là, nên tìm mua thực phẩm ở những cơ sở kinh doanh có đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp