Hợp tác quảng cáo

Thuốc lá điện tử giúp cai thuốc

1:45 PM | 23/12/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Theo một nghiên cứu tổng quan đáng tin cậy trên phạm vi quốc tế thì thuốc lá điện tử có thể giúp người hút thuốc cai hẳn thuốc hoặc giảm bớt lượng hút hàng ngày.

Theo BBC, thử nghiệm Cochrane đầu tiên được tiến hành nhằm kiểm tra các sản phẩm mẫu ngẫu nhiên với dữ liệu của 662 người đang hút thuốc.

Tuy vậy, các tác giả của nghiên cứu, đến từ Anh và New Zealand, vẫn cho rằng kết quả này cần được tiến hành mở rộng trên các thí nghiệm khác. Đồng thời, các bác sĩ y tế cộng đồng cho biết họ lo ngại loại thuốc lá này có thể làm thay đổi những cố gắng đã đạt được trong việc tuyên truyền chống thuốc lá.

Dữ liệu thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 9% người sử dụng thuốc lá điện tử có thể không hút thuốc trong vòng 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn so với 4% người hút thuốc sử dụng các loại thiết bị không chứa nicotine.

Và trong hai thử nghiệm - được coi là bằng chứng vàng – thì 36% người sử dụng thuốc lá điện tử giảm lượng thuốc lá tiêu thụ xuống một nửa, so với 28% những người sử dụng các thiết bị giả dược. Không có bằng chứng về tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người sử dụng thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, các tác giả tổng quan Cochrane cảnh báo rằng các kết quả bị giới hạn bởi quy mô của các thử nghiệm khá nhỏ cũng như hạn chế mẫu của người tham gia.

Có gì trong một điếu thuốc lá điện tử?

1. Bình xịt: Trên một số loại thuốc lá điện tử, việc hít vào sẽ kích hoạt pin của bình xịt. Các loại khác thì chúng tự động được bật lên.

2. Bộ phận sinh nhiệt: Sợi nhiệt bên trong bình xịt đốt nóng nicotine dạng lỏng chứa trong 1 cái khay

3. Buồng hóa hơi: Nicotine lỏng sẽ trở thành dạng hơi và được hít vào. “Khói” được sản xuất ra trong quá trình này chủ yếu là hơi nước. Nhiều loại thuốc lá điện tử có đèn lead có tác dụng thẩm mỹ, mô phỏng ánh sáng thuốc lá truyền thống.

Kết quả đáng khích lệ

Một trong các tác giả của nghiên cứu, GS. Peter Hajek của Đại học Queen Mary London cho biết “Mặc dầu chúng tôi không hoàn toàn tự tin về kết quả này bởi vì quy mô thử nghiệm khá nhỏ song kết quả này rất đáng khích lệ. Cả hai thử nghiệm sử dụng thuốc lá điện tử với lượng nicotine thấp và có khả năng là các sản phẩm mới có hiệu quả hơn. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ giúp trả lời câu hỏi một cách đầy đủ hơn”

Nghiên cứu này được những người phản đối việc hút thuốc lá của tổ chức từ thiện Hành động về thuốc lá và sức khỏe (Ash) hoan nghênh, trong đó mô tả các kết quả này là kịp thời.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Y tế cộng đồng Anh, TS. John Middleton cho biết: “Quan điểm của chúng tôi vẫn cho rằng trong khi thuốc lá điện tử có thể giúp những người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá, chúng tôi vẫn chưa có đủ bằng chứng về tác động mà họ đang có trên những người khác. Chúng ta mất hàng thập kỷ nỗ lực duy trì để tạo ra một xã hội ở Anh, nơi mà hút thuốc hiện nay không được coi là chuẩn mực. Mối quan tâm của chúng tôi là thuốc lá điện tử có thể đảo ngược điều này và tạo ra một thế hệ khách hàng mới đối với ngành công nghiệp thuốc lá”.

 Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp