Hợp tác quảng cáo

Thuốc uống điều trị Covid: chìa khóa mới chấm dứt dịch bệnh Covid-19

12:10 PM | 16/07/2021 -
Khỏe +

Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã thông báo đang thử nghiệm giai đoạn 3 loại thuốc điều trị Covid-19 qua đường uống. Dự kiến, loại thuốc này sẽ được bán ra thị trường vào cuối năm 2021.

Sau gần 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, các nỗ lực tiêm chủng quốc tế đang tiến gần hơn đến việc chấm dứt đại dịch này. Mặc dù một số loại thuốc đã được sử dụng lại để giúp bệnh nhân mắc Covid-19, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tìm cách khám phá ra thuốc kháng virus có hiệu quả chống lại hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill đã báo cáo Molnupiravir là thuốc kháng virus đường uống và tác dụng trực tiếp đầu tiên có hiệu quả cao trong việc giảm mức độ virus lây nhiễm SARS-CoV-2 và axit ribonucleic (RNA) ở mũi họng.

Đây là một tin vui với tất cả người dân trên toàn thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Thuốc uống điều trị Covid-19 có tên Molnupinavir được phát triển bởi công ty Rigibel (Đức) và Merk (Mỹ) hiện đang là ứng viên tiềm năng nhất cho hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19 trong tương lai gần.

Thuoc uong dieu tri Covid: chia khoa moi cham dut dich benh Covid-19

Molnupiravir là thuốc kháng virus đường uống và tác dụng trực tiếp đầu tiên có hiệu quả cao trong việc giảm mức độ virus lây nhiễm SARS-CoV-2 - (Ảnh: Internet).

Theo thông tin, Molnupinavir là một loại thuốc kháng virus được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA trong đó có SARS-CoV-2 khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Đặc biệt, thuốc có rất ít tác dụng phụ, phổ biến là nhức đầu, mất ngủ và tăng nồng độ alanin aminotransferase.

Molnupiravir được sử dụng dễ dàng qua đường uống, có tác dụng điều trị các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn đầu. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ uống cứ 12 giờ một lần trong 5 ngày, một liệu trình bao gồm 10 viên.

Nhóm phát triển Molnupinavir cho biết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hoàn tất với hiệu quả 100% trên các bệnh nhân Covid-19. Sau 5 ngày, tải lượng virus của bệnh nhân xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cũng gần đi đến chặng cuối với hiệu quả rất tốt, dự kiến sẽ có kết quả ngay trong mùa thu năm nay.

Nếu quá trình nghiên cứu suôn sẻ, thuốc Molnupiravir sẽ được đưa ra thị trường trong 4-5 tháng tới. Trong tương lai, việc điều trị Covid-19 sẽ giống như điều trị các loại cúm khác.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỉ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19. Nếu kết quả thành công, FDA của Mỹ sẽ cấp phép cho loại thuốc này.

Từ tháng 3 năm ngoái, sau khi phát hiện hàng triệu con chồn bị chết hàng loạt tại các trang trại ở Hà Lan và Nauy do một chủng coronavirus, nhóm nghiên cứu đã cho chồn sử dụng thuốc Molnupiravir. Kết quả không phát hiện virus trong các con chồn bị bệnh sau 24 giờ. Từ kết quả đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển, nâng cấp thuốc Molnupiravir để thử nghiệm trên người.

Ngày 9/7 vừa qua, Phòng thí nghiệm Hetero của Ấn Độ cũng đang xin Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Ấn Độ (DCGI) cấp phép thuốc Molnupiravir để sử dụng trong chương trình khẩn cấp sau khi nghiên cứu thử nghiệm ban đầu cho thấy thuốc có tác dụng giảm tỉ lệ nhập viện và tăng tốc độ hồi phục của các bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp