Hợp tác quảng cáo

Thường xuyên bị tê tay có thể là dấu hiệu đột quỵ hoặc 7 tình trạng này

12:00 PM | 21/09/2022 -
Khỏe +

Khi bị tê tay, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là do duy trì một chuyển động trong một thời gian dài. Ví dụ như do chân hoặc tay bị tì đè trong thời gian dài khi ngủ sẽ gây tê tay chân, cầm vật gì lâu cũng gây tê tay chân.

Tuy nhiên, không thể loại trừ việc tê tay chân là do cơ thể mắc phải một số bệnh lý. Tê tay không chỉ có nghĩa là máu không lưu thông mà còn khiến hệ thần kinh bị rối loạn.

Nếu hiện tượng tê tay thường xuyên xảy ra thì bạn cũng nên chú ý đến nó thường xuyên hơn, hiện tượng tê tay cũng liên quan đến 8 nguyên nhân sau đây.

1. Thoái hóa đốt sống cổ

Một trong những căn bệnh phổ biến gây tê tay là thoái hóa đốt sống cổ, đây cũng là căn bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Khi đĩa đệm bị thoái hóa sẽ kéo theo tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc quá trình khớp bị tăng sản hoặc phì đại.

Thuong xuyen bi te tay co the la dau hieu dot quy hoac 7 tinh trang nay
Một trong những căn bệnh phổ biến gây tê tay là thoái hóa đốt sống cổ, đây cũng là căn bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi.

Những tổn thương này sẽ chèn ép các rễ thần kinh cổ lân cận dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay, tất nhiên sẽ kèm theo một số khó chịu về thể chất khác như đau mỏi vai gáy.

2. Đột quỵ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não còn gây tê tay, một căn bệnh rất phổ biến khác. Mặc dù tê ngón tay chưa chắc đã dẫn đến đột quỵ nhưng nếu bạn trên 40 tuổi và thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, tê bì, nặng đầu, sưng lưỡi và các triệu chứng khác thì bạn nên chú ý hơn đến đột quỵ.

3. Trật dây thần kinh chi trên

Trật dây thần kinh chi trên được chia thành hai trường hợp, một là tê và đau ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, hai là tê và đau ngón áp út và ngón út.

Các vấn đề gây ra bởi hai tình trạng này cũng khác nhau. Tê và đau ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa có thể là hội chứng ống cổ tay, tê và đau ở ngón đeo nhẫn và ngón út và được gọi là hội chứng đường hầm cổ tay.

Thuong xuyen bi te tay co the la dau hieu dot quy hoac 7 tinh trang nay
Trật dây thần kinh chi trên được chia thành hai trường hợp, một là tê và đau ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, hai là tê và đau ngón áp út và ngón út.

4. Hội chứng mãn kinh

Sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh, người bệnh có thể có các triệu chứng và dấu hiệu ở nhiều mức độ khác nhau, gồm cả tê tay. Những bất thường này chủ yếu là do rối loạn chức năng nội tiết, nhìn chung người bệnh bị giảm tiết estrogen sẽ gặp một số vấn đề.

5. Bệnh tiểu đường

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân còn bị tê tay chân, nguyên nhân là do lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tăng cao.

Khi lượng đường trong máu của người bệnh tăng cao sẽ làm mất cân bằng nội tiết, người bệnh sẽ có triệu chứng lâm sàng là tê tay chân, đây là biểu hiện bất thường do rối loạn chuyển hóa glucose và lipid.

Ngoài tê tay, bệnh nhân tiểu đường sẽ còn gặp một số biến chứng khác nặng hơn nên chúng ta càng phải chú ý tìm biện pháp, giải quyết nhanh chóng, điều trị toàn diện.

6. Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh miễn dịch do kháng thể và phức hợp miễn dịch hình thành, trên lâm sàng thường có biểu hiện đa hệ thống. Khi lupus ban đỏ hệ thống đến hệ thần kinh trung ương sẽ gây động kinh, nhức đầu, mờ mắt, hôn mê, tê bì bàn tay và bàn chân, và thậm chí ngứa ran.

7. Hội chứng Guillain-Barre

Hội chứng Guillain-Barré chủ yếu gây tổn thương rễ thần kinh cột sống và dây thần kinh ngoại vi. Đây hiện được coi là một bệnh tự miễn dịch. Dị cảm chân tay thường gặp, chẳng hạn như tê, ngứa ran, cảm giác nóng bỏng, có thể kèm theo đau cơ ở 30% bệnh nhân.

8. Viêm dây thần kinh ngoại biên

Viêm dây thần kinh ngoại biên thường được gọi là viêm đa dây thần kinh. Đây là một bệnh thoái hóa thần kinh ngoại biên do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như như nhiễm độc kim loại nặng hoặc thuốc hóa học, bệnh chuyển hóa và các lý do khác.

Khi mắc loại bệnh này, người bệnh thường cảm thấy các biểu hiện bất thường rất rõ ràng ở các chi như kim châm, bỏng rát, đau nhức,… và khi bệnh nặng thêm thì độ sâu đối xứng của các chi giảm hoặc không có.

Tất cả những triệu chứng trên đều có thể gây ra hiện tượng tê tay, vì vậy đừng coi thường tình trạng tê tay. Nếu tình trạng tê tay thường xuyên xảy ra thì bạn phải đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Làm thế nào để giảm mỡ mà không mất cơ? Đây là 3 điều ai cũng nên thực hiện

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp