Hợp tác quảng cáo

Tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19, mức kháng thể như thế nào và liệu có được miễn dịch trọn đời không?

3:00 PM | 28/07/2021 -
Khỏe +

Bạn được miễn dịch trong bao lâu sau khi tiêm cả hai mũi vaccine ngừa COVID-19? Bạn có thể ra ngoài mà không cần đeo khẩu trang nhưng vẫn không bị lây bệnh?

Các câu hỏi liên quan đến lượng kháng thể sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 là rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet đã tiết lộ rằng, tổng mức kháng thể bắt đầu giảm dần sau 6 tuần sau khi chủng ngừa hoàn toàn với vaccine Pfizer và AstraZeneca, và có thể giảm hơn 50% trong 10 tuần.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu nồng độ kháng thể tiếp tục giảm với tốc độ này, có những lo ngại rằng tác dụng bảo vệ của vaccine cũng có thể bắt đầu mất đi, đặc biệt là đối với các biến thể mới. Tuy nhiên, họ cho biết, điều đó có thể xảy ra sớm như thế nào vẫn chưa thể dự đoán được.

Mức kháng thể của vaccine COVID-19 Pfizer và AstraZeneca cao hơn nhiễm trùng tự nhiên

Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ kháng thể về cơ bản cao hơn đáng kể sau hai liều vaccine Pfizer so với sau hai liều vaccine AstraZeneca. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng mức độ kháng thể ở những người được tiêm chủng cũng cao hơn nhiều so với những người bị nhiễm COVID-19 trước đó.

Tiem du 2 lieu vaccine COVID-19, muc khang the nhu the nao va lieu co duoc mien dich tron doi khong?

Mức độ kháng thể giảm đáng kể trong khoảng từ 2-3 tháng – (Ảnh: Internet).

Theo các nhà nghiên cứu, mức độ kháng thể sau cả hai liều vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer ban đầu là rất cao, có thể là một phần quan trọng tại sao chúng có khả năng bảo vệ chống lại bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những mức này đã giảm đáng kể trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng.

Bạn vẫn nên đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Các nhà nghiên cứu khẳng định mọi người vẫn nên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo các nhà nghiên cứu, các phát hiện dựa trên dữ liệu từ hơn 600 người từ 18 tuổi trở lên là nhất quán ở tất cả các nhóm người bất kể tuổi tác, bệnh mãn tính hay giới tính.

Các tác giả nhấn mạnh rằng mặc dù ý nghĩa lâm sàng của việc giảm mức độ kháng thể vẫn chưa rõ ràng, một số mức suy giảm đã được dự đoán từ trước và nghiên cứu hiện tại cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả chống lại bệnh nặng và tăng khả năng miễn dịch.

Liều vaccine tăng cường nên được ưu tiên cho người lớn tuổi và những người có các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này hỗ trợ khuyến nghị rằng, người trưởng thành dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng, người từ 70 tuổi trở lên nên được ưu tiên sử dụng liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

Tiem du 2 lieu vaccine COVID-19, muc khang the nhu the nao va lieu co duoc mien dich tron doi khong?

Tiêm vaccine vẫn là biện pháp tối ưu để hạn chế dịch bệnh – (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, những người được tiêm vaccine AstraZeneca có khả năng có lượng kháng thể thấp hơn nhiều so với những người được tiêm vaccine Pfizer.

Điều này cũng cần được xem xét khi quyết định ai nên được ưu tiên khi mũi tiêm tăng cường được tung ra. Tuy vậy, nhóm nghiên cứu thừa nhận những hạn chế nhất định trong dữ liệu, bao gồm kích thước mẫu nhỏ đối với một số nhóm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mỗi cá nhân chỉ đóng góp một mẫu, vì vậy họ chưa thể xác nhận mức độ kháng thể giảm nhanh như thế nào hoặc liệu chúng sẽ tiếp tục giảm hay đạt mức ổn định trong vài tháng tới. Họ cũng lưu ý rằng những người khác nhau sẽ có mức độ miễn dịch khác nhau tùy thuộc vào khả năng trung hòa virus của kháng thể cũng như phản ứng tế bào T của cơ thể.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý: “Ngay cả khi mức độ kháng thể có thể đo được là thấp, cơ thể vẫn có khả năng tiếp tục duy trì trí nhớ miễn dịch để bảo vệ lâu dài”. Họ cho biết nghiên cứu sâu hơn sẽ rất quan trọng để xác định xem có ngưỡng kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại bệnh nặng hay không.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp