Hợp tác quảng cáo

Tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và Sputnik V: Không lây nhiễm đột phá, không có tác dụng phụ nghiêm trọng

4:00 PM | 04/08/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu tiết lộ rằng sự kết hợp giữa vaccine AstraZeneca và Sputnik V không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu cho biết, sự kết hợp này đã phát triển khả năng miễn dịch lâu hơn và bền hơn chống lại COVID-19.

Các nhà nghiên cứu ở Azerbaijan đã tiến hành một nghiên cứu để kiểm tra tác dụng được hình thành bằng cách kết hợp vaccine AstraZeneca và thành phần đầu tiên của vaccine Sputnik V (Sputnik Light).

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp này không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng đối với những người được tiêm. Hơn nữa, sự kết hợp giữa vaccine AstraZeneca và Sputnik V dường như đã phát triển khả năng miễn dịch lâu hơn và bền hơn chống lại COVID-19.

Tiem ket hop vaccine AstraZeneca va Sputnik V: Khong lay nhiem dot pha, khong co tac dung phu nghiem trong

Sự kết hợp giữa vaccine AstraZeneca và Sputnik V dường như đã phát triển khả năng miễn dịch lâu hơn và bền hơn chống lại COVID-19 - (Ảnh: Internet).

Các nghiên cứu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của sự kết hợp giữa vắc xin AstraZeneca và thành phần đầu tiên của vắc xin Sputnik V ở Azerbaijan đã bắt đầu vào tháng 2 năm 2021. Có đến 50 người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Họ được tiêm kết hợp giữa vaccine AstraZeneca và Sputnik Light.

Phân tích tạm thời của dữ liệu cho thấy rằng sự kết hợp của các loại vaccine là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Không có trường hợp nhiễm trùng đột phá nào cũng được báo cáo trong số những người tham gia.

Các thử nghiệm lâm sàng về sự kết hợp của các loại vaccine đang được thực hiện ở một số quốc gia như một phần của chương trình toàn cầu. Các tình nguyện viên đang được tiêm vaccine ở UAE, và sự chấp thuận theo quy định để tiến hành thử nghiệm đã được cấp ở Nga và Belarus.

Sau khi kết quả của các thử nghiệm được công bố, Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev cho biết, "Khi các chủng coronavirus mới xuất hiện, quan hệ đối tác giữa các nhà sản xuất vắc xin và kết hợp các loại vắc xin khác nhau là chìa khóa để chống lại đại dịch thành công”.

Vaccine COVID-19 Sputnik Light, có thành phần giống hệt mũi tiêm đầu tiên của vaccine Sputnik V thông thường - vaccine phòng chống coronavirus đầu tiên trên thế giới. Sputnik Light đã chứng minh hiệu quả chống lại tất cả các chủng coronavirus mới, như được chứng minh bởi Trung tâm Gamaleya (Nga) trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Theo công bố của nhà sản xuất, hiệu quả miễn dịch của Sputnik Light là 79,4% và đạt được từ ngày thứ 28 sau khi chủng ngừa. Hiệu quả này được đánh giá là vượt trội so với một số loại vaccine COVID-19 hai liều tiêm khác, nhưng thấp hơn vaccine Sputnik V hai liều tiêm thông thường (91,4%).

Sputnik Light tương thích với các yêu cầu bảo quản vaccine và hậu cần tiêu chuẩn. Vaccine Sputnik Light được sản xuất dựa trên nền tảng vec tơ siêu vi adenoviral ở người đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, không có tác dụng phụ lâu dài.

Tiem ket hop vaccine AstraZeneca va Sputnik V: Khong lay nhiem dot pha, khong co tac dung phu nghiem trong

Hiệu quả miễn dịch của Sputnik Light là 79,4% và đạt được từ ngày thứ 28 sau khi chủng ngừa - (Ảnh: Internet).

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca, được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh). Được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Tại Việt Nam, Bộ y tế đã tiến hành cấp phép đối với cả hai loại vaccine này. Vaccine AstraZeneca hiện đang được tiến hành tiêm chủng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong khi đó, theo thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Việt Nam đã sản xuất thử nghiệm lô vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên. Hiện mẫu thử từ lô vaccine thử nghiệm đầu tiên đã được chuyển tới Viện Gamaleya để kiểm định chất lượng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp