Hợp tác quảng cáo

Tiêm phòng cúm giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

7:00 PM | 28/06/2022 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu mới từ đại học UTHealth Houston, Mỹ, những người được tiêm ít nhất một lần vaccine cúm có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 40% so với những người không được tiêm vaccine trong suốt 4 năm.

Nghiên cứu đã so sánh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer giữa những bệnh nhân có và không tiêm phòng cúm trước trong một mẫu lớn trên toàn quốc gồm người lớn Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng việc tiêm phòng cúm ở người lớn tuổi làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong vài năm. Sức mạnh của tác dụng bảo vệ này tăng lên theo số năm mà một người được tiêm vaccine cúm hàng năm - nói cách khác, nói cách khác, tỷ lệ phát triển bệnh Alzheimer thấp nhất ở những người liên tục được chủng ngừa cúm hàng năm”.

Tiem phong cum giup giam 40% nguy co mac benh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu gây sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người sống tại Hoa Kỳ.

Nghiên cứu - diễn ra hai năm sau khi các nhà nghiên cứu của UTHealth Houston tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa vaccine cúm và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - đã phân tích một mẫu lớn hơn nhiều so với nghiên cứu trước đó, bao gồm 935.887 bệnh nhân đã tiêm phòng cúm và 935.887 bệnh nhân không tiêm chủng.

Trong các cuộc hẹn tái khám trong 4 năm, khoảng 5,1% bệnh nhân tiêm vaccine cúm được phát hiện mắc bệnh Alzheimer, trong khi đó 8,5% bệnh nhân không tiêm vắc xin đã phát triển bệnh Alzheimer trong quá trình theo dõi.

Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả này nhấn mạnh tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của vaccine cúm chống lại bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các cơ chế cơ bản đằng sau quá trình này cần được nghiên cứu thêm.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu gây sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người sống tại Hoa Kỳ, với số lượng người bị ảnh hưởng ngày càng tăng do dân số già của quốc gia này.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra giảm nguy cơ sa sút trí tuệ liên quan đến việc tiếp xúc trước đó với các loại vaccine khác nhau ở tuổi trưởng thành, bao gồm cả vaccine uốn ván, bại liệt và herpes, ngoài vaccine cúm và các loại vaccine khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Vì có bằng chứng cho thấy một số loại vaccine có thể bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer, nên chúng tôi nghĩ rằng đó không phải là tác dụng cụ thể của vaccine cúm".

Tiem phong cum giup giam 40% nguy co mac benh Alzheimer
"Vì có bằng chứng cho thấy một số loại vaccine có thể bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer, nên chúng tôi nghĩ rằng đó không phải là tác dụng cụ thể của vaccine cúm".

“Thay vào đó, chúng tôi tin rằng hệ thống miễn dịch rất phức tạp và một số thay đổi, chẳng hạn như viêm phổi, có thể kích hoạt nó theo cách làm cho bệnh Alzheimer trở nên tồi tệ hơn. Nhưng những thứ khác kích hoạt hệ thống miễn dịch có khả năng làm như vậy trong một cách khác - một cách bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer. Rõ ràng, chúng ta phải tìm hiểu thêm về cách hệ thống miễn dịch xấu đi hoặc cải thiện kết quả của bệnh này”.

Ngoài ra, khi thời gian trôi qua kể từ khi vaccine COVID-19 ra đời và dữ liệu theo dõi dài hơn có sẵn, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ rất đáng để điều tra xem liệu có tồn tại mối liên hệ tương tự giữa việc tiêm vaccine COVID-19 và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay không.

Xem thêm: Ăn vài hạt lạc vào buổi sáng khi bụng đói trong 15 ngày, 5 lợi ích này không mời mà đến

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp