Hợp tác quảng cáo

Tiêm vaccine COVID-19 vào thời điểm nào trong ngày mang lại hiệu quả tốt nhất?

8:00 PM | 07/08/2021 -
Khỏe +

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh hiện nay. Dù là mũi vaccine đầu tiên hay thứ hai, bạn cần tuân theo một số biện pháp dự phòng nhất định để tối đa hóa hiệu quả của vaccine COVID-19.

Mặc dù hầu hết các loại vaccine đều sử dụng cùng một lộ trình để tạo ra phản ứng miễn dịch, nhưng các chuyên gia giải thích chi tiết rằng các yếu tố riêng lẻ, chẳng hạn như mức độ nghỉ ngơi đầy đủ hoặc mức độ căng thẳng cũng có thể làm thay đổi hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả của vaccine cũng bị ảnh hưởng bởi thời điểm tiêm vaccine trong ngày.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Hầu hết các loại vaccine hiện đang được tiêm chủng ở trong nước đều mang lại hiệu quả vượt trội và tăng cường khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Tiem vaccine COVID-19 vao thoi diem nao trong ngay mang lai hieu qua tot nhat?

Hầu hết các loại vaccine hiện đang được tiêm chủng ở trong nước đều mang lại hiệu quả vượt trội và tăng cường khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta - (Ảnh: Timesofindia).

Mặc dù có một số yếu tố nguy cơ và một số tình trạng có xu hướng làm giảm hiệu quả của vaccine COVID-19 (chẳng hạn như khả năng miễn dịch yếu, các tình trạng bệnh sẵn có), các nghiên cứu mới hơn đã chỉ ra rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa khả năng hoạt động của vaccine và thời gian tiêm trong ngày.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu thập được trong nhiều năm có thể tạo ra một điểm lưu ý để mọi người tính toán thêm các yếu tố trước khi tiêm vaccine, mang lại hiệu quả cao hơn.

Thời điểm tiêm có đem lại lợi ích nào khác không?

Các nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy người lớn tuổi có xu hướng phản ứng tốt hơn với vaccine cúm và có phản ứng kháng thể cao hơn khi tiêm vào buổi sáng. Tương tự, với vaccine ngừa bệnh lao BCG, phản ứng miễn dịch nâng cao và số lượng kháng thể mạnh mẽ có thể được tạo ra khi dùng vào ban ngày.

Về mặt khoa học, phản ứng miễn dịch được cải thiện, được điều khiển bởi đồng hồ cơ thể của chúng ta là do giấc ngủ. Bạn càng nghỉ ngơi nhiều hơn và có được giấc ngủ chất lượng, các tế bào miễn dịch sẽ bắt đầu hoạt động và tạo ra ký ức về sự lây nhiễm và thúc đẩy phản ứng của vaccine.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chống lại tác dụng phụ của vaccine?

Ngoài những lợi ích được hỗ trợ bởi nghiên cứu giúp thúc đẩy việc tiêm chủng vào ban ngày, có thể có thêm một lợi ích nữa là tiêm vaccine COVID-19 vào ban ngày.

Các tác dụng phụ bắt đầu trong vài giờ sau khi tiêm. Do đó, tiêm vaccine vào ban ngày sẽ đảm bảo bạn được nghỉ ngơi đầy đủ và có thể kiểm soát tốt các tác dụng phụ. Ngủ không đủ giấc khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi hơn bình thường. Do đó, đảm bảo giấc ngủ ngon là điều khá quan trọng khi bạn bắt buộc phải tiêm phòng, bất kể là loại vaccine nào.

Bạn nên làm gì khi tiêm vaccine?

Thông điệp cuối cùng là hãy tiêm vaccine ngừa COVID-19 bất cứ khi nào có thể và chuẩn bị tốt cho bản thân đối với các tác dụng phụ có thể xảy ra để tránh các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Tiem vaccine COVID-19 vao thoi diem nao trong ngay mang lai hieu qua tot nhat?

Hãy tiêm vaccine ngừa COVID-19 bất cứ khi nào có thể và chuẩn bị tốt cho bản thân đối với các tác dụng phụ có thể xảy ra để tránh các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn - (Ảnh: Timesofindia).

Trong khi một số loại vaccine được cho là gây ra nhiều tác dụng phụ hơn (hoặc đối với người có độ nhạy cảm cao hơn), vẫn có một số bước phòng ngừa mà mọi người được tiêm chủng phải thực hiện để cảm thấy ổn và để vaccine hoạt động tốt:

- Chuẩn bị sức khỏe cho bản thân và ăn uống thích hợp trước khi chủng ngừa. Không tiêm vaccine khi bụng đói.

- Hãy hạn chế và tránh thức ăn đã qua chế biến, chúng không tốt cho sức khỏe hệ miễn dịch và đường ruột.

Cho dù tiêm vaccine có thể mang lại hiệu quả tốt hơn khi tiêm vào ban ngày (mặc dù sự khác biệt là rất nhỏ), tuy nhiên trong tình huống cấp bách hiện nay, bạn hãy thực hiện việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 bất cứ khi nào có thể để bảo vệ bản thân và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp