Hợp tác quảng cáo

Tiền sử cục máu đông không phải là lý do để tránh tiêm vaccine AstraZeneca

9:00 AM | 22/08/2021 -
Khỏe +

Vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca là một trong những loại vaccine phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các tác dụng phụ phổ biến như đau tại chỗ tiêm, sốt, đau nhức cơ thể và mệt mỏi thường biến mất một hoặc hai ngày sau khi tiêm.

Mặc dù có một số trường hợp hiếm gặp xuất hiện cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca đã được báo cáo. Tuy nhiên các cục máu đông mà chúng ta đã thấy sau khi tiêm vaccine AstraZeneca hoàn toàn khác với các loại cục máu đông khác, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi hay cục máu đông gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Theo các chuyên gia, những người có tiền sử mắc các loại tình trạng này dường như không có bất kỳ nguy cơ gia tăng nào do vaccine AstraZeneca. Thực tế, những người có tiền sử cục máu đông có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn, vì vậy bạn không nên trì hoãn việc tiêm chủng.

Tình trạng cục máu đông kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau tiêm vaccine AstraZeneca là gì?

Vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca có liên quan đến một tình trạng hiếm gặp được gọi là huyết khối (cục máu đông) kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS). Các trường hợp mắc bệnh cũng đã được báo cáo sau khi sử dụng vaccine COVID Janssen của Johnson & Johnson.

Tien su cuc mau dong khong phai la ly do de tranh tiem vaccine AstraZeneca

Tiền sử cục máu đông không phải là lý do để hoãn tiêm vaccine AstraZeneca - (Ảnh: Internet).

TTS gây ra bởi một phản ứng miễn dịch bất thường, dẫn đến sự phát triển của một kháng thể hướng vào tiểu cầu (tế bào máu ngăn chảy máu). Điều này làm cho các tiểu cầu trở nên quá hoạt động, gây ra cục máu đông trong cơ thể, bao gồm cả ở những nơi mà chúng ta thường không nhìn thấy cục máu đông, chẳng hạn như trong não hoặc bụng.

Quá trình này cũng làm tiêu hao tiểu cầu, dẫn đến số lượng tiểu cầu thấp. Trong tên gọi "huyết khối" đề cập đến cục máu đông, và "giảm tiểu cầu" để chỉ số lượng tiểu cầu thấp.

Tuy nhiên, may mắn là việc chẩn đoán và điều trị TTS đã tiến triển nhanh chóng. Các bác sĩ hiện biết các triệu chứng cần tìm và các bác sĩ huyết học đã xác định các phương pháp điều trị tình trạng này. Chúng bao gồm immunoglobulin tiêm tĩnh mạch (tập trung các kháng thể từ những người hiến tặng khỏe mạnh) và chất làm loãng máu.

Kết quả của những người bị TTS đã được cải thiện đáng kể trên toàn thế giới kể từ khi tình trạng này được công nhận lần đầu tiên vào đầu năm.

Đừng trì hoãn việc tiêm vaccine ngừa COVID-19

Không có bằng chứng nào cho thấy những người trước đây đã từng bị đông máu, có nguy cơ bị đông máu di truyền hoặc những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc có liên quan, có bất kỳ nguy cơ TTS nào tăng lên.

Tien su cuc mau dong khong phai la ly do de tranh tiem vaccine AstraZeneca

Nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay khi có cơ hội - (Ảnh: Internet).

Là một căn bệnh do miễn dịch điều khiển khiến tiểu cầu hoạt động quá mức, cơ chế gây ra TTS sau tiêm vaccine ngừa COVID hoàn toàn khác với các loại cục máu đông khác.

Điều quan trọng cần nhớ là những người có các yếu tố nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, bao gồm bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có nhiều nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng nếu họ bị nhiễm bệnh. Hơn nữa, bản thân COVID làm cho máu trở nên “dính” hơn và làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành cục máu đông.

Vì vậy, các chuyên gia nói rằng, ngay cả khi bạn đã từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, đau tim hoặc đột quỵ trước đó, bạn sẽ không có nguy cơ cao bị TTS do tiêm chủng. Bạn nên tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 ngay khi đủ điều kiện.

Xem thêm: Vì sao tình trạng cục máu đông nguy hiểm lại dễ xảy ra ở bệnh nhân COVID-19 nặng?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp