Hợp tác quảng cáo

Tiết lộ 4 chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ chết trẻ

3:00 PM | 14/01/2023 -
Khỏe +

Các loại thực phẩm chúng ta ăn đóng một vai trò rất lớn đối với hình dáng thể chất, sức khỏe tinh thần và tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Trung Quốc, đã phát hiện ra 4 chế độ ăn kiêng tốt nhất để giúp duy trì hoạt động bình thường.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 nam giới và phụ nữ từ 50 tuổi để theo dõi chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào.

Tất cả những người tham gia đều tuân theo một trong 4 chế độ ăn kiêng - tất cả đều giúp mọi người sống lâu hơn bằng cách giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhiều mô hình ăn uống lành mạnh có thể được điều chỉnh cho phù hợp với truyền thống và sở thích ăn uống của từng cá nhân.

1. Chế độ ăn dựa trên chỉ số ăn uống lành mạnh

Chỉ số ăn uống lành mạnh là thước đo chất lượng tổng thể chế độ ăn uống của một người nào đó. Đó là một hệ thống dựa trên điểm được tính trên 100 điểm có thể.

Tiet lo 4 che do an uong giup giam nguy co chet tre
Chỉ số ăn uống lành mạnh là thước đo chất lượng tổng thể chế độ ăn uống của một người nào đó.

Điểm được chỉ định dựa trên lượng ngũ cốc, rau, trái cây, sữa, thịt, calo, chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol, natri và sự đa dạng được tìm thấy trong chế độ ăn kiêng. Một chế độ ăn uống có số điểm lớn hơn 80 được coi là lành mạnh.

Nghiên cứu cho thấy những người tuân theo chế độ ăn kiêng và sử dụng chỉ số ăn uống lành mạnh để theo dõi thực phẩm của họ ít có khả năng chết sớm vì bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp.

2. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều thực phẩm tốt và ít thực phẩm xấu, chẳng hạn như những thực phẩm có hàm lượng đường cao.

Chế độ ăn Địa Trung Hải khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực, vì vậy nó có nhiều định nghĩa khác nhau. Nhưng nói chung, nó có nhiều rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch, đậu, ngũ cốc, cá và chất béo không bão hòa như dầu ô liu. Nó thường bao gồm một lượng nhỏ thịt và thực phẩm từ sữa.

Các nhà khoa học nhận thấy những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải cũng ít có khả năng chết vì bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp. Họ cũng ít có khả năng chết vì các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ.

3. Chế độ ăn dựa trên thực vật

Chế độ ăn dựa trên thực vật, đôi khi được gọi là chế độ ăn thuần chay, chỉ bao gồm đậu, ngũ cốc, trái cây, quả hạch, hạt và rau. Tuy nhiên, có nhiều sản phẩm thay thế có thể được sử dụng thay cho các nguyên liệu từ động vật.

Chẳng hạn, sữa bò được thay thế bằng sữa đậu nành và bơ thực vật thuần chay là một sự thay thế tuyệt vời cho bơ.

Tiet lo 4 che do an uong giup giam nguy co chet tre
Chế độ ăn dựa trên thực vật, đôi khi được gọi là chế độ ăn thuần chay, chỉ bao gồm đậu, ngũ cốc, trái cây, quả hạch, hạt và rau.

Nghiên cứu cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn thuần chay ít có khả năng tử vong vì bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp so với những người không tuân theo chế độ ăn này.

4. Chế độ ăn uống lành mạnh xen kẽ

Chế độ ăn uống lành mạnh thay thế chỉ định xếp hạng cho các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng dự đoán bệnh mãn tính. Những người ăn kiêng sẽ ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, hạt, thịt nạc, hải sản, trứng, sữa, sữa chua và pho mát.

Họ sẽ hạn chế thực phẩm ít vitamin và khoáng chất và tránh thực phẩm có thêm đường.

Nghiên cứu cho thấy những người tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh thay thế ít có khả năng chết sớm do bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp. Các chuyên gia nhận thấy họ cũng ít có khả năng chết vì bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ.

Nhiều người trong chúng ta bắt đầu từ tháng Giêng với ý định tạo ra những cải tiến to lớn, sâu rộng cho cuộc sống của mình. Và đối với nhiều người, điều đó liên quan đến việc ăn uống lành mạnh hơn. Bạn hãy chọn cho mình một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ nhé.

Xem thêm: 4 phần trên bàn chân dễ xác định tiểu đường nhất, hãy cảnh giác với những dấu hiệu cảnh báo sớm này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp