Hợp tác quảng cáo

Tiết lộ 6 dấu hiệu ung thư nguy hiểm nhất bạn có thể nhận thấy khi đi vệ sinh

2:00 PM | 06/04/2023 -
Khỏe +

Ung thư tuyến tụy được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng do các triệu chứng khó phát hiện - có thể gây đau bụng và lưng, giảm cân không rõ nguyên nhân và khó tiêu.

Nhưng có một số dấu hiệu nhận biết nhất định mà bạn có thể phát hiện trong phân của mình giúp cảnh báo bị ung thư tuyến tụy.

1. Phân nhợt nhạt và nhờn

Nếu bạn nhận thấy rằng phân của mình có màu nhạt hơn và nhờn - điều này có thể xảy ra nếu ung thư tuyến tụy ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, do đó chất béo trong thức ăn không được tiêu hóa đúng cách.

Sự thay đổi này đối với phân được gọi là phân mỡ và nó có thể xảy ra nếu ống tụy bị tắc.

Tiet lo 6 dau hieu ung thu nguy hiem nhat ban co the nhan thay khi di ve sinh
Nếu bạn nhận thấy rằng phân của mình có màu nhạt hơn và nhờn - điều này có thể xảy ra nếu ung thư tuyến tụy.

2. Phân nổi và khó xả xuống bồn cầu

Chất béo trong phân tăng lên cũng có thể khiến chúng nổi lên và khó xả xuống bồn cầu. Phân nổi cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng dạ dày hoặc thậm chí là không dung nạp đường sữa.

3. Phân có mùi kinh khủng

Mặc dù phân thì luôn có mùi và ngay cả khi phân có mùi kinh khủng, điều đó không có nghĩa là có gì đó tồi tệ đang xảy ra. Nhưng Tổ chức Ung thư tụy Vương quốc Anh khuyến cáo hãy coi chừng nếu phân của bạn to, cồng kềnh, và có mùi kinh khủng.

4. Tiêu chảy

Các chuyên gia cho biết, tiêu chảy bao gồm phân lỏng, nhiều nước, nhờn hoặc có mùi hôi có thể do không đủ lượng enzym tuyến tụy trong ruột. Điều này dẫn đến tình trạng kém hấp thu khi thức ăn không tiêu hóa nhanh chóng đi qua đường tiêu hóa.

5. Táo bón

Ngoài tiêu chảy, nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tụy còn bị táo bón. Nó đặc biệt phổ biến ở những người dùng thuốc giảm đau. Những loại thuốc này làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột.

Nếu hệ thống tiêu hóa hoạt động quá chậm, nó sẽ khiến phân trở nên khô, cứng và khó đi ra ngoài.

6. Đi đại tiện nhiều

Nếu bạn cần phải đi đại tiện gấp, đặc biệt là sau khi ăn, điều này có thể do các vấn đề về tiêu hóa thức ăn gây ra. Tuy nhiên, đi ngoài phân lỏng hơn 3 lần một ngày là điều cần chú ý.

Tiet lo 6 dau hieu ung thu nguy hiem nhat ban co the nhan thay khi di ve sinh
Nếu bạn cần phải đi đại tiện gấp, đặc biệt là sau khi ăn, điều này có thể do các vấn đề về tiêu hóa thức ăn gây ra.

Hướng dẫn của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết, điều quan trọng là phải khám các triệu chứng mà bạn không quen với bác sĩ chuyên khoa.

Tổ chức Hành động về Ung thư Tuyến tụy cho biết bạn nên làm như vậy nếu sự thay đổi trong ruột tiếp tục xảy ra hoặc kéo dài hơn 1 tuần. Điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy nhưng điều quan trọng là phải điều tra và bác sĩ có thể giải quyết các triệu chứng một cách dễ dàng.

Như với tất cả các bệnh ung thư, có một số điều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Hút thuốc lá điếu, xì gà, tẩu và thuốc lá nhai đều làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 1/3 bệnh ung thư tuyến tụy (khoảng 30%) có liên quan đến hút thuốc.

Xem thêm: Da đầu đổ mồ hôi sẽ dẫn đến tóc bạc sớm, thực hiện theo 6 cách tự nhiên này để ngăn chặn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp