Hợp tác quảng cáo

Tiết lộ gây sốc về chi phí điều trị cho hai chị em ruột bị ngộ độc pate Minh Chay

10:28 AM | 03/09/2020 -
Khỏe +

Sau khi sử dụng nửa hộp pate Minh Chay, bà Thu có biểu hiện sụp mí mắt, còn bà Ánh bị căng cứng cơ vòm miệng. Cả 2 được gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị đến nay đã 40 ngày.

2 chị em ruột nằm viện 40 ngày, chi phí đã gần 1 tỷ đồng

Những ngày gần đây, vụ việc một số người khi sử dụng thực phẩm pate Minh Chay đã bị ngộ độc do trong thực phẩm này có chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum đang gây xôn xao dư luận. Tính từ ngày 13/7 đến 18/8, đã có ít nhất 9 bệnh nhân ngộ độc botulinum phải vào viện điều trị, trong đó 7 người phải thở máy. Các triệu chứng ban đầu những trường hợp bi ngộ độc này là khó thở, nôn ói, đau bụng...

Tiet lo gay soc ve chi phi dieu tri cho hai chi em ruot bi ngo doc pate Minh Chay
Bộ Y tế khuyến cáo tạm thời không sử dụng các sản phẩm của công ty này.

Theo các bác sĩ, Botulinum là loại chất độc thần kinh cực mạnh, có thể xâm nhập vào tế bào thần kinh, ngăn ngừa sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện làm cho các cơ bị tê liệt.

Đa số các bệnh nhân đều nhập viện muộn, nhiều ngày sau khi ăn pate, độc tố đã ngấm sâu vào cơ thể khiến người bệnh liệt từ phần thân trên, lan dần xuống dưới, liệt cơ hô hấp, không thể tự thở, dần dần diến biến nặng hơn.

Tiet lo gay soc ve chi phi dieu tri cho hai chi em ruot bi ngo doc pate Minh Chay
Một bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM - (Ảnh: VnExpress).

Ông Mai Văn Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An cho biết, trên địa bàn ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay. 2 bệnh nhân này là Huỳnh Liên A (57 tuổi) và em ruột là Huỳnh Liên T. (54 tuổi, cùng ngụ tại TP, Tân An) hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Theo gia đình bệnh nhân, khoảng đầu tháng 7, họ được người quen tặng một hũ pate Minh Chay. Sau khi sử dụng nửa hộp, bà Thu có biểu hiện sụp mí mắt, còn bà Ánh bị căng cứng cơ vòm miệng. Cả 2 được gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị đến nay đã 40 ngày. Đến nay gia đình đã chi gần 1 tỷ động để điều trị cho 2 chị em. Người nhà bệnh nhân cho biết, gia đình đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm phải có trách nhiệm đối với khách hàng.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhân Thu và Ánh nhập viện trong tình trạng nuốt khó, không há miệng được do nhiễm độc tố botulinum. Hiện 1 trong 2 bệnh nhân được cai máy thở ngắt quãng, tay chân đã cử động được.

Đây là vụ ngộ độc chưa từng ghi nhận tại Việt Nam trong hàng chục năm qua

Liên quan đến việc xử lý sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn độc, báo Thanh Niên dẫn lời PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng đây là vụ ngộ độc chưa từng ghi nhận, báo cáo tại Việt Nam trong hàng chục năm qua. Ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum khá hiếm gặp, vì vi khuẩn chỉ phát triển trong điều kiện phù hợp, dù tồn tại nhiều nơi trong thực phẩm môi trường.

Tiet lo gay soc ve chi phi dieu tri cho hai chi em ruot bi ngo doc pate Minh Chay
Sản phẩm pate Minh Chay đang được khuyến cáo "dừng sử dụng" và thu hồi.

Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi đến các sở ngành chức năng thông báo về sự việc, đồng thời đề nghị các ngành trực tiếp quản lý cơ sở có động thái thanh kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Không chỉ thu hồi sản phẩm pate Minh Chay, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm còn yêu cầu các địa phương thu hồi 13 sản phẩm khác của công ty này mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm. Các sản phẩm này được coi là có nguy cơ nhiễm khuẩn, vì sản xuất trong điều kiện cơ sở không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, sử dụng các sản phẩm của công ty này. Người đã sử dụng các loại sản phẩm trên nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, theo dõi kịp thời.

 Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp