Hợp tác quảng cáo

Tiểu đường type 1 và type 2 loại nào nguy hiểm hơn?

10:00 PM | 21/07/2021 -
Khỏe +

Bệnh tiểu đường type 1 chiếm ít hơn 5% các trường hợp mắc bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường type 2 chiếm 90 đến 95%.

Về cơ bản, cả hai bệnh đều liên quan đến lượng đường trong máu cao bất thường, đây là một tình huống nguy hiểm, nếu không muốn nói là đe dọa tính mạng. Điều đó xảy ra do sự thiếu hụt hormone insulin.

Trong một cơ thể khỏe mạnh, insulin, được sản xuất bởi tuyến tụy, đi đến máu sau khi ăn để phân hủy đường từ thức ăn trước khi đưa chúng vào tế bào để làm năng lượng.

Trong bệnh tiểu đường type 1, cơ thể không còn tạo ra bất kỳ insulin nào nữa, có nghĩa là lượng đường trong máu đôi khi tăng đến mức bão hòa trong máu. Tiểu đường type 2 là một dạng sinh lý học hoàn toàn khác, với việc insulin ngày càng kém hiệu quả hơn theo thời gian, thay vì giảm đột ngột. Đây được gọi là kháng insulin.

Tieu duong type 1 va type 2 loai nao nguy hiem hon?

Bệnh tiểu đường type 1 và type 2 về cơ bản đều liên quan đến lượng đường trong máu cao bất thường – (Ảnh: Internet).

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1 và type 2 là khác nhau

Bệnh tiểu đường type 1 là tình trạng tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào chính cơ thể của mình. Trong bệnh tiểu đường type 1, các tế bào của hệ thống miễn dịch đi theo các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy, khiến quá trình sản xuất insulin đột ngột bị tắt.

Không ai biết chính xác lý do tại sao lại dẫn đến bệnh tiểu đường type 1, nhưng có nhiều yếu tố góp phần gây ra tình trạng này như nhiễm virus, di truyền hoặc mắc các bệnh tự miễn.

Với bệnh tiểu đường type 2, di truyền, bao gồm cả tiền sử gia đình, cũng có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng nguy cơ chính là do béo phì hoặc thừa cân, cũng như các yếu tố lối sống khác, chẳng hạn như không vận động thể chất và ăn thực phẩm không lành mạnh. Cơ thể vẫn có một số khả năng sản xuất insulin, nhưng cơ thể đã đề kháng với insulin.

Trong bệnh tiểu đường type 2, các tế bào cũng có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin một cách hiệu quả, được gọi là kháng insulin.

Bệnh tiểu đường type 1 và type 2 ảnh hưởng đến các nhóm người khác nhau

Bệnh tiểu đường type 1 từng được gọi là "Bệnh tiểu đường khởi phát vị thành niên" bởi vì, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó thường tấn công trẻ em từ 4 đến 6 tuổi và những người từ 10 đến 14 tuổi.

Bệnh tiểu đường type 2, ban đầu được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn, nhưng độ tuổi được chẩn đoán bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Bên cạnh đó, sự khác biệt còn ở chỗ, bệnh tiểu đường type 1 có xu hướng được chẩn đoán ở những người trẻ hơn có cân nặng bình thường, mặc dù họ có thể có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tự miễn dịch. Trong khi đó, bệnh tiểu đường type 2 có xu hướng được chẩn đoán ở những người lớn tuổi bị thừa cân hoặc béo phì.

Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 1 và type 2 là khác nhau

Chỉ có một phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường type 1 là thay thế insulin. Nếu không có insulin, những người mắc bệnh tiểu đường type 1 có thể tử vong vì các biến chứng như nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Tieu duong type 1 va type 2 loai nao nguy hiem hon?

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn là cách giúp ngăn ngừa tiểu đường – (Ảnh: Internet).

Có nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh tiểu đường type 2, bắt đầu bằng thuốc uống và thuốc tiêm để kiểm soát lượng đường trong máu, sau đó chuyển sang insulin khi các loại thuốc trên hoạt động kém hiệu quả. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường type 2 đang kết hợp cả hai phương pháp điều trị này.

Các biện pháp phòng ngừa chỉ áp dụng đối với bệnh tiểu đường type 2

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 1, nhưng bạn có thể ngăn ngừa tiểu đường type 2 bằng cách thay đổi lối sống bằng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, tham gia vào hoạt động thể chất, duy trì cân nặng và uống thuốc.

Mặc dù bệnh tiều đường type 1 và type2 có một số khác biệt nhất định, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là nền tảng để kiểm soát cả hai dạng bệnh tiểu đường.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp