Hợp tác quảng cáo

Tìm ra lý do vì sao ung thư dạ dày thích tìm đến đàn ông

10:00 AM | 28/08/2022 -
Khỏe +

Từ số liệu gánh nặng ung thư mới nhất ở Việt Nam năm 2020, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng nam giới mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn gần gấp đôi so với phụ nữ (11.059 so với 6.847 trường hợp mắc mới).

Vậy tại sao nam giới lại mắc bệnh ung thư dạ dày nhiều như vậy? Có nhiều lý do đằng sau điều này.

Lý do 1: Nhiễm sắc thể X

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của nhiễm sắc thể X ngăn chặn các gen ung thư. Trong khi nam giới sinh ra chỉ có một nhiễm sắc thể X thì phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X. Tức là phụ nữ được bảo vệ “kép”. Một nghiên cứu cho thấy nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn nữ giới.

Tim ra ly do vi sao ung thu da day thich tim den dan ong
Bản thân nam giới có nhiều yếu tố khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dầy cao hơn phụ nữ.

Lý do 2: Nam giới thích hút thuốc

Hút thuốc lá không hẳn gây ra ung thư dạ dày nhưng lại làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Thuốc lá có chứa chất gây ung thư như nicotin và epoxit.

Các chất này khi vào dạ dày sẽ kích thích niêm mạc dạ dày dẫn đến co mạch và co thắt, đồng thời gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy ở niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hậu quả là nó sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư.

Lý do 3: Nam giới thích uống rượu

Nói đến nhậu nhẹt gây ung thư, nhiều người có thể nghĩ ngay đến ung thư gan. Thực tế, nhậu nhẹt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng.

Giữa uống rượu và ung thư dạ dày có một mối liên hệ nhất định nhưng nó không phải là yếu tố quyết định và trực tiếp gây ra ung thư dạ dày. Vì rượu bia gây tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn, xung huyết, phù nề, thậm chí là viêm loét.

Nếu có tổn thương tiền ung thư polyp dạ dày, viêm teo dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày thì kích thích rượu bia sẽ đẩy nhanh tiến triển của bệnh và gây ung thư trong thời gian ngắn. Mặc dù rượu không phải là yếu tố trực tiếp gây ra ung thư dạ dày nhưng nó lại có tác động thúc đẩy sự xuất hiện của ung thư dạ dày.

Lý do 4: Áp lực công việc nam giới dễ có tâm trạng không vui

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta gặp nguy hiểm, cơ thể sẽ kích hoạt một phản ứng căng thẳng. Lúc này, tuyến thượng thận sẽ tiết ra một lượng lớn hormone để làm máu lưu thông đến não, cơ và tim, để sẵn sàng chiến đấu hoặc thoát ra ngoài.

Đồng thời các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa tạm thời bị thiếu máu cục bộ và thiếu oxy. Ở trạng thái này trong thời gian dài, các cơ quan nội tạng sẽ bị tổn thương do thiếu máu cục bộ.

Căng thẳng tinh thần và trầm cảm cũng dẫn đến các phản ứng căng thẳng tương tự. Vì vậy những người bị căng thẳng tinh thần lâu ngày và căng thẳng quá độ rất dễ mắc các bệnh về dạ dày, và viêm dạ dày và loét dạ dày là một trong những yếu tố dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

Tim ra ly do vi sao ung thu da day thich tim den dan ong
Những người bị căng thẳng tinh thần lâu ngày và căng thẳng quá độ rất dễ mắc các bệnh về dạ dày

Lý do 5: Nam giới thường thức khuya hơn

Ngay từ năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác định "thức khuya và làm việc theo ca" là chất gây ung thư lớp 2A. Mất ngủ dẫn đến căng thẳng và suy nhược cảm xúc, dẫn đến mất cân bằng miễn dịch và gia tăng các yếu tố liên quan đến viêm, cuối cùng dẫn đến khối u và các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.

Nam giới thường hoạt động mạnh hơn phụ nữ và thức khuya, thiếu ngủ sẽ dẫn đến rối loạn chức năng tự chủ trong cơ thể, gây khó tiêu, dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng,… và cuối cùng phát triển thành ung thư dạ dày.

Tóm lại, bản thân nam giới có nhiều yếu tố khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn phụ nữ. Vì vậy, nam giới cần chú ý đến các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe về lâu dài.

Xem thêm: Nam giới cần lưu ý 6 dấu hiệu sau đây, cảnh báo căn bệnh ung thư phổi đang "rình rập"

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp