Hợp tác quảng cáo

Tìm thấy chất “được dự đoán là tác nhân gây ung thư” ở cốc và hộp đựng thức ăn

8:00 AM | 04/08/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một hóa chất được sử dụng trong cốc và hộp đựng thức ăn dùng một lần có thể gây ung thư, các nhà khoa học đã cảnh báo.

coc

Chất được tìm thấy là Styrene - có thể “được dự đoán là một chất gây ung thư”, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Mỹ mới đây đã cho hay. Kết luận được đưa ra bởi một đội ngũ gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y học.

“Tuy nhiên cần lưu ý rằng đây là một đánh giá rủi ro. Bằng chứng khoa học cho thấy styrene gây ung thư, nhưng có thể có cách giải thích khác, chẳng hạn như sự tình cơ, sai số hoặc các yếu tố gây nhiễu", Tiến sĩ Henney, nguyên Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho hay.

Theo các nhà nghiên cứu cần tiến hành đánh giá nguy cơ đầy đủ về liều, phơi nhiễm, số lượng và những đặc điểm khác của nguy cơ trước khi nghĩ đến những quy định trong lĩnh vực này.

Tiến sĩ Henney cũng lưu ý rằng thuật ngữ “được dự đoán là tác nhân gây ung thư ở người” không hề có ý nhấn mạnh - không giống như những yếu tố khác như thuốc lá, và quy định mới nhất của Hội đồng là phù hợp với 3 năm trước, khi mối lo ngại về mối liên quan giữa styrene và ung thư được đặt ra.

 Nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng các cơ quan chức năng đã thực sự xem polystyrene là an toàn khi sử dụng tiếp xúc với thức ăn và đồ uống.

Hội đồng Hóa chất Mỹ trước đây đã bảo vệ styrene và cho biết: “Chất dẻo polystyrene đã được sử dụng trong các sản phẩm dịch vụ thực phẩm - như cốc nhựa xốp đựng cà phê, hộp đựng thức ăn mang đi - trong hơn 5 thập kỷ.

“Ví dụ, polystyrene đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA Mỹ cũng như của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu để dùng trong bao gói bảo quản và đựng thực phẩm.”

Hồi đầu tháng này một số nhà khoa học Anh đã cảnh báo về hơn 170 hóa chất nguy hiểm - bao gồm cả styrene - đang được sử dụng hợp pháp trong bao gói thực phẩm.

Diễn đàn Bao gói Thực phẩm cảnh báo các chất độc - gây ung thư và biến đổi gene - có thể thôi nhiễm vào thực phẩm đựng trong bao bì.

Nhưng Cục An toàn Thực phẩm Anh đã có động thái trấn an người tiêu dùng, giải thích rằng tất cả các loại bao bì thực phẩm đều đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu và sự có mặt của các hóa chất là không đáng lo ngại nếu chúng được dùng “trong giới hạn cho phép”.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Phụ gia thực phẩm và chất gây ô nhiễm.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp