Hợp tác quảng cáo

Tin vui với hàng nghìn người đang chiến đấu với ung thư tuyến tiền liệt: Khỏi bệnh sau cuộc phẫu thuật kéo dài 1 giờ

3:00 PM | 05/01/2022 -
Khỏe +

Các bác sĩ hy vọng hàng nghìn người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi bằng một ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ. Phương pháp điều trị giúp thay đổi thời cuộc này sử dụng dòng điện để tiêu diệt các khối u khó tiếp cận.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị là những lựa chọn thường được áp dụng cho nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Liệu pháp mới, được gọi là Nanoknife, được mệnh danh là tuyệt vời, đơn giản và nhanh chóng sau khi được phát hiện là có ít tác dụng phụ hơn.

Tin vui voi hang nghin nguoi dang chien dau voi ung thu tuyen tien liet: Khoi benh sau cuoc phau thuat keo dai 1 gio

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị là những lựa chọn thường được áp dụng cho nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học College London (UCLH) đã sử dụng nó để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Và các bác sĩ đã kêu gọi các thử nghiệm lớn hơn về thủ thuật này, với việc nó đã được sử dụng cho các bệnh ung thư gan và tuyến tụy.

Quá trình này - được gọi là quá trình kết hợp điện không thể đảo ngược - bao gồm việc gửi các xung điện vào các khối u làm cắt màng tế bào. Phương pháp điều trị có mục tiêu này làm tăng mức độ chính xác đồng thời giảm rủi ro cho các cơ quan xung quanh.

Có thể mất chưa đến 1 giờ và bệnh nhân không cần phải ở lại qua đêm, giải phóng thời gian và không gian quý giá trong bệnh viện.

Tại Anh, ung thư tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến một trong sáu nam giới trong suốt cuộc đời của họ vì hơn 50.000 trường hợp được phát hiện mỗi năm. Các chẩn đoán về căn bệnh này đã giảm gần một phần tư trong thời gian xảy ra đại dịch.

Giáo sư Mark Emberton, một trong những bác sĩ phẫu thuật tuyến tiền liệt hàng đầu của Anh cho biết: "Cái hay của phương pháp này là nó là một kỹ thuật đơn giản để đào tạo các bác sĩ phẫu thuật. Điều đó khiến nó trở thành một phương pháp giúp thay đổi cuộc chơi. Đó là một phương pháp điều trị tuyệt vời, rất nhanh chóng, và nó có nghĩa là chúng tôi có thể tiếp cận các khối u vượt quá nơi con dao có thể chạm tới”.

Tin vui voi hang nghin nguoi dang chien dau voi ung thu tuyen tien liet: Khoi benh sau cuoc phau thuat keo dai 1 gio

Các bác sĩ hy vọng hàng nghìn người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi bằng một ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ.

Alistair Gray, nhà tư vấn tiết niệu, người dẫn đầu ca phẫu thuật đầu tiên, nói rằng: “Điều rất thú vị về phương pháp điều trị này là khả năng nhắm mục tiêu và tấn công các tế bào ung thư một cách chính xác mà không làm tổn hại đến mô khỏe mạnh, vừa duy trì các chức năng quan trọng của tuyến tiền liệt”.

Hơn 11.800 nam giới mỗi năm - hoặc cứ sau 45 phút lại có một người chết vì căn bệnh này ở Anh, so với khoảng 11.400 phụ nữ chết vì ung thư vú. Nó có nghĩa là ung thư tuyến tiền liệt chỉ đứng sau ung thư phổi và ruột về số người chết ở Anh.

Tại Mỹ, căn bệnh này giết chết 26.000 nam giới mỗi năm. Mặc dù vậy, nó chỉ nhận được ít hơn một nửa số tiền tài trợ cho nghiên cứu ung thư vú và các phương pháp điều trị căn bệnh này đang bị chậm lại ít nhất một thập kỷ.

Theo các chuyên gia, ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, vì vậy nhiều người thường không có dấu hiệu mắc bệnh trong nhiều năm. Nếu ung thư ở giai đoạn đầu và không gây ra các triệu chứng, chính sách chờ đợi thận trọng hoặc giám sát tích cực có thể được áp dụng.

Một số bệnh nhân có thể được chữa khỏi nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn đầu. Nhưng nếu nó được chẩn đoán ở giai đoạn sau, khi nó đã lan rộng, thì việc điều trị chỉ xoay quanh việc làm giảm các triệu chứng.

Hàng ngàn người đàn ông đã ngừng tìm kiếm chẩn đoán vì các tác dụng phụ của việc điều trị, bao gồm cả rối loạn chức năng cương dương.

Các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt rất phức tạp, với các công cụ chính xác chỉ mới bắt đầu xuất hiện. Các bác sĩ phải đấu tranh để phân biệt giữa các khối u ác tính và ít nghiêm trọng hơn, khiến cho việc quyết định điều trị trở nên khó khăn.

Hiện các nhà khoa học không chắc chắn về nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt, nhưng tuổi tác, béo phì và lười vận động là những nguy cơ đã biết.

Xem thêm: 2 vợ chồng trẻ cùng em trai tử vong trong vụ nổ bình gas kinh hoàng tại Hà Nội, đâu là những lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn chống cháy nổ?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp