Hợp tác quảng cáo

Tình trạng sức khỏe báo hiệu bệnh ung thư thường hay bị bỏ qua

4:00 PM | 17/07/2021 -
Khỏe +

Hầu hết mọi người sẽ không biết mình bị ung thư nếu không được xét nghiệm và kiểm tra định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, có một số tình trạng sức khỏe báo hiệu bệnh ung thư mà bạn nên chú ý để thực hiện các biện pháp chẩn đoán bệnh một cách kịp thời.

1. Nhức đầu mãn tính

Đau đầu rất phổ biến và hầu hết các cơn đau đầu không phải là ung thư. Nhưng những thay đổi về tần suất, các kiểu đau và cường độ của cơn đau đầu nên được đánh giá một cách cẩn thận.

Nếu bạn bị đau đầu mạnh hơn, kéo dài hơn hoặc khác với những cơn đau đầu mà bạn đã từng gặp phải trước đây, hãy liên hệ với bác sĩ để đánh giá nguy cơ ung thư.

2. Suy nhược cơ thể kéo dài

Tương tự như vậy, các đợt suy nhược kéo dài hoặc mới xuất hiện, đặc biệt khi kèm theo đau đầu, cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn, bao gồm cả ung thư não.

Hãy nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu ngứa ran hoặc cảm giác yếu ớt ở tứ chi.

Tinh trang suc khoe bao hieu benh ung thu thuong hay bi bo qua

Suy nhược cơ thể kéo dài cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư – (Ảnh: Eatthis).

3. Thay đổi tính cách

Tất cả chúng ta đều sẽ thay đổi một chút về tính cách theo thời gian, nhưng sự thay đổi tính cách đột ngột bao gồm các hành vi ngày càng nguy hiểm, thờ ơ hoặc làm việc ít hơn bình thường có thể là dấu hiệu của một khối u trong thùy trán của não.

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi này ở bản thân hoặc người thân, hãy thực hiện việc đánh giá y tế càng sớm càng tốt.

4. Thay đổi thị lực

Mặc dù thị lực của chúng ta đều sẽ suy giảm một chút theo tuổi tác. Nhưng những thay đổi nhanh chóng về thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn đôi hay giảm thị lực đột ngột có thể là dấu hiệu của khối u não. Mọi người có thể nhận thức được hoặc cũng có thể không nhận thức được tình trạng mất thị lực do u não.

Một số người liên tục va chạm vào những thứ ở bên cạnh cơ thể liên quan đến việc mất thị lực. Do đó, bất kỳ thay đổi nào về thị lực nên được đánh giá cẩn thận bởi các chuyên gia y tế.

5. Đi tiểu khó

Nếu dòng nước tiểu có vẻ ít hoặc nếu bạn muốn đi tiểu nhưng không thể tạo ra một dòng nước tiểu, thì nguyên nhân có thể là bệnh ác tính tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt phì đại do khối u có khả năng chèn ép niệu đạo, làm chậm dòng nước tiểu thành nhỏ giọt.

Nếu bạn bỏ qua điều này, nó có thể dẫn đến tử vong. Ung thư tuyến tiền liệt và ung thư niệu sinh dục dễ dàng được chẩn đoán và kiểm soát nếu được phát hiện ngay ở giai đoạn đầu.

6. Thay đổi về da

Bất kỳ vết loét da nào không lành đều là nguyên nhân đáng lo ngại. Các mảng da hoặc vết sưng sáng bóng màu hồng hoặc mờ, chảy máu, tái phát hoặc dai dẳng trong nhiều tháng đến nhiều năm, có thể là dấu hiệu của ung thư da tế bào đáy.

Đây là loại ung thư da phổ biến nhất và đôi khi có thể phát triển trong nhiều năm trước khi được phát hiện. Nó thường được tìm thấy ở mặt và phần trên của cơ thể. Do đó, nếu bạn thấy vết loét trên da không lành hẳn sau vài tháng, hãy đến bác sĩ da liễu kiểm tra.

7. Sự thay đổi trong một nốt ruồi

Các nốt ruồi hoặc tàn nhang không tròn hay đối xứng, có đường viền lởm chởm, đổi màu hoặc đang phát triển có thể là dấu hiệu của u ác tính, một loại ung thư da có khả năng gây chết người. Đàn ông thường phát triển khối u ác tính ở phần trên của cơ thể hoặc lưng, trong khi phụ nữ phát triển chúng ở mặt sau của chân.

Tinh trang suc khoe bao hieu benh ung thu thuong hay bi bo qua

Các nốt ruồi hoặc tàn nhang có thể là dấu hiệu của ung thư da – (Ảnh: Eatthis).

Mỗi tháng một lần, hãy quan sát toàn bộ cơ thể và kiểm tra nốt ruồi xem có tổn thương mới và bất kỳ thay đổi nào về hình dạng, đường viền, kích thước hoặc màu sắc hay không. Báo cáo bất kỳ sự thay đổi nào cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán sớm bệnh ung thư là chìa khóa để nâng cao hiệu hiệu quả điều trị. Hãy chú ý đến những tình trạng sức khỏe báo hiệu bệnh ung thư này giúp chẩn đoán bệnh ngay từ ban đầu.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp