Hợp tác quảng cáo

Tốc độ đi bộ càng nhanh càng sống lâu hơn

11:00 AM | 10/07/2023 -
Khỏe +

Đi bộ không chỉ là một cách rèn luyện sức khỏe mà còn cho thấy tình trạng sức khỏe của cơ thể. Trên thực tế, tư thế đi bộ không chỉ có thể phản ánh tình trạng sức khỏe, mà tốc độ đi bộ cũng có thể phản ánh tuổi thọ của một người.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Leicester ở Vương quốc Anh đã xuất bản một bài báo trên tạp chí y khoa quốc tế Nature, nghiên cứu mối quan hệ giữa tốc độ đi bộ của con người và tuổi thọ.

Con người sống lâu hơn nếu đi bộ với tốc độ nhanh hơn

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chọn chiều dài telomere của tế bào bạch cầu làm dấu hiệu cho biết tuổi của những người tham gia, đồng thời so sánh và ghi lại dữ liệu di truyền ty thể DNA của hơn 400.000 người và tốc độ đi bộ của mỗi người.

Toc do di bo cang nhanh cang song lau hon
Con người sống lâu hơn nếu đi bộ với tốc độ nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành ba nhóm theo tốc độ đi bộ của họ. Đầu tiên, trong các nhóm có cùng tốc độ, tốc độ và độ dài telomere của nhóm chậm được lấy làm tiêu chuẩn. Sau khi so sánh, người ta thấy rằng telomere của nhóm tốc độ trung bình và nhóm đi bộ nhanh dài hơn đáng kể, điều đó có nghĩa là tốc độ đi bộ càng nhanh thì telomere càng dài và cơ thể của người đó càng trẻ.

So sánh giữa các nhóm có tốc độ khác nhau, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã phát hiện ra rằng khi mọi người đi bộ nhanh, họ thực hiện càng nhiều bài tập thì độ dài của phức hợp protein trong cơ thể càng dài.

Điều đó có nghĩa là: người hoạt động nhiều nhưng tốc độ chậm thì tuổi thọ không kéo dài được đáng kể, nếu vận động hàng ngày bằng cách đi bộ nhanh thì tuổi thọ sẽ kéo dài hơn.

Để đưa ra kết luận chặt chẽ hơn, các nhà nghiên cứu tiếp tục sử dụng phân tích ngẫu nhiên Mendel hai chiều, bằng cách so sánh tốc độ và độ dài cuối cùng của cuộc sống, kết quả cho thấy tốc độ càng nhanh thì telomere càng dài và tuổi thọ càng cao.

Nói cách khác, không phải những người có telomere dài hơn thì đi bộ nhanh hơn, mà là những người đi bộ nhanh hơn thì trẻ hơn và có telomere dài hơn.

Mặc dù nghiên cứu này có những hạn chế nhất định, nhưng về tổng thể có thể chứng minh rằng những người đi bộ nhanh hơn có thể khiến cơ thể họ trẻ hơn và sống lâu hơn.

Muốn đi bộ khỏe mạnh, về già cần chú ý những điều này

1. Đừng quên khởi động

Khởi động trước khi đi bộ làm tăng nhiệt độ của các cơ trên toàn cơ thể, đồng thời đây cũng là tín hiệu cho cơ thể biết rằng bạn sắp vận động ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Làm nóng các cơ trên cơ thể thông qua các động tác co duỗi đơn giản, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong máu đến các cơ, cung cấp năng lượng cho cơ, ngăn ngừa tình trạng chuột rút hay suy nhược đột ngột.

Khởi động cũng bảo vệ các khớp. Nguyên tắc cũng giống như khởi động cơ bắp. Giãn cơ thúc đẩy lưu lượng máu, cải thiện nhiệt độ máu quanh khớp, giảm tổn thương khớp và tăng phạm vi chuyển động của khớp.

Khởi động trước cũng kích hoạt hệ thống thần kinh, khi hệ thống thần kinh của người cao tuổi lớn lên theo tuổi tác, chức năng của nó dần suy giảm, tốc độ phản ứng của các tế bào thần kinh tiếp tục giảm.

2. Đừng sải bước quá nhiều

Người cao tuổi không nên sải bước quá mạnh khi tập thể dục, chủ yếu vì những lý do sau:

Ngăn ngừa nguy cơ té ngã: Khả năng giữ thăng bằng và phản ứng của người già tương đối yếu, sải chân quá mức dễ dẫn đến tư thế không ổn định, tăng nguy cơ té ngã. Độ dài sải chân nhỏ hơn cho phép cơ thể ổn định hơn và giảm khả năng chấn thương do tai nạn.

Toc do di bo cang nhanh cang song lau hon
Người cao tuổi không nên sải bước quá mạnh khi tập thể dục.

Giảm gánh nặng cho xương khớp: Khi tuổi tác ngày càng cao, các chức năng xương khớp của người cao tuổi dần suy giảm. Độ dài sải chân quá mức gây tác động quá mức lên khớp, làm tăng độ mòn khớp và khả năng chấn thương. Kiểm soát đúng kích thước sải chân có thể giảm bớt gánh nặng cho khớp và bảo vệ sức khỏe của khớp.

Nâng cao hiệu quả tập luyện: Mặc dù sải chân nhỏ nhưng người cao tuổi có thể đạt được cường độ tập luyện nhất định bằng cách tăng số bước. So với việc theo đuổi tốc độ và khoảng cách, người cao tuổi nên chú ý nhiều hơn đến việc rèn luyện chức năng tim phổi, cải thiện quá trình trao đổi chất và thúc đẩy tuần hoàn máu. Kiểm soát độ dài sải chân phù hợp giúp nâng cao hiệu quả tập luyện.

Xem thêm video Thói quen ăn uống khiến đường trong máu tăng vù vù, nhiều người Việt làm hằng ngày:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp