Hợp tác quảng cáo

Tốc độ đi bộ cũng quan trọng như mục tiêu 10.000 bước đối với sức khỏe

10:00 AM | 19/09/2022 -
Khỏe +

10.000 bước đi bộ mỗi ngày là mục tiêu hoàn hảo để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong, nhưng theo nghiên cứu mới đây, tốc độ bạn đi bộ nhanh như thế nào cũng quan trọng không kém.

Các nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine và JAMA Neurology, đã theo dõi 78,500 người trưởng thành bằng thiết bị theo dõi- đây là những nghiên cứu lớn nhất để theo dõi khách quan số bước liên quan đến kết quả sức khỏe.

Nếu bạn không muốn đi bộ lâu, tốc độ đi bộ nhanh hơn cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney, Úc và Đại học Nam Đan Mạch đã phát hiện ra rằng giảm nguy cơ mất trí nhớ, bệnh tim, ung thư và tử vong có liên quan đến việc đạt được 10.000 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, tốc độ bước nhanh hơn như đi bộ nhanh cũng cho thấy những lợi ích trên ngoài số bước đạt được.

Toc do di bo cung quan trong nhu muc tieu 10.000 buoc doi voi suc khoe
Nếu bạn không muốn đi bộ lâu, tốc độ đi bộ nhanh hơn cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

“Thông điệp ở đây là vì lợi ích sức khỏe được bảo vệ, mọi người không chỉ hướng tới mục tiêu lý tưởng là 10.000 bước mỗi ngày mà còn hướng tới tốc độ đi bộ nhanh hơn”. Đồng tác giả chính, Tiến sĩ Matthew Ahmadi, Nghiên cứu viên tại Trung tâm Charles Perkins của Đại học Sydney và Khoa Y tế và Sức khỏe cho biết.

"Đối với những người ít hoạt động hơn, nghiên cứu của chúng tôi cũng chứng minh rằng chỉ cần đi bộ 3.800 bước mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ sa sút trí tuệ”. Đồng tác giả, Phó giáo sư Borja del Pozo Cruz từ Đại học Nam Đan Mạch và nhà nghiên cứu cao cấp về sức khỏe tại Đại học Cadiz cho biết.

Những điểm chính của nghiên cứu cho thấy điều gì?

Kết quả của nghiên cứu cho thấy:

Cứ mỗi 2.000 bước đạt được lại giảm nguy cơ tử vong sớm từ 8 đến 11% cho đến xấp xỉ 10.000 bước mỗi ngày. Mối liên quan tương tự cũng được thấy đối với bệnh tim mạch và tỷ lệ mắc ung thư.

Số bước mỗi ngày cao hơn có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ do mọi nguyên nhân thấp hơn. 9.800 bước là mức tối ưu có liên quan đến giảm nguy cơ sa sút trí tuệ 50%, tuy nhiên nguy cơ giảm 25% đã được thấy ở mức thấp nhất là 3.800 bước mỗi ngày.

Toc do di bo cung quan trong nhu muc tieu 10.000 buoc doi voi suc khoe
Cứ mỗi 2.000 bước đạt được lại giảm nguy cơ tử vong sớm từ 8 đến 11% cho đến xấp xỉ 10.000 bước mỗi ngày.

Cường độ bước hoặc tốc độ nhanh hơn cho thấy các mối liên quan có lợi cho tất cả các kết quả (mất trí nhớ, bệnh tim, ung thư và tử vong) trên tổng số bước hàng ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, đếm bước được công chúng dễ dàng hiểu và sử dụng rộng rãi để theo dõi mức độ hoạt động nhờ vào sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng và công cụ theo dõi thể dục, nhưng hiếm khi mọi người nghĩ về tốc độ bước đi của mình.

Những phát hiện từ các nghiên cứu này sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn hoạt động thể chất dựa trên số bước chính thức đầu tiên và giúp phát triển các chương trình sức khỏe cộng đồng hiệu quả nhằm ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải tiếp tục nghiên cứu nhiều hơn với việc sử dụng lâu dài các thiết bị theo dõi để làm sáng tỏ hơn về những lợi ích sức khỏe liên quan đến mức độ và cường độ bước đi hàng ngày nhất định.

Xem thêm: Thời điểm tốt nhất để bồi bổ gan vào buổi sáng: Ăn nhiều 3 loại thực phẩm này để dưỡng gan

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp