Hợp tác quảng cáo

Tổn thương mắt do ánh sáng

2:00 PM | 21/02/2015 -
Khỏe +

Đừng quên bảo vệ đôi mắt của bạn ngay khi thức dậy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ánh sáng đôi khi là kẻ thù của “cửa sổ tâm hồn”, gây ra những bệnh về mắt như: viêm kết giác mạc do nắng, viêm da mi, bỏng mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, mộng mắt, giả mộng, u đáy mắt…

Ánh sáng làm đau mắt hàn

Cuộc sống của một người kỹ sư xây dựng khiến anh Lâm (32 tuổi, Tp.Đà Nẵng) luôn phải ở công trường và tiếp xúc với nắng, gió, bụi. Thời gian gần đây, hai mắt anh đau và thị lực kém đi. Anh nghĩ là do mình bị bụi bẩn, nhưng bác sĩ đã kiểm tra và kết luận mắt anh bị phơi nắng quá nhiều, nó đang có triệu chứng của bệnh đau mắt hàn (hay còn gọi là viêm kết giác mạc do ánh sáng, đau mắt do tuyết).

Đây là dạng đau mắt dễ gặp nhất khi mắt chúng ta phải tiếp nhiều với ánh sáng có nhiệt độ cao vì do phơi nhiễm thái quá trước tia UV, đặc biệt là loại có bước sóng < 315nm. Khi bạn ra ngoài trong cái nắng gắt hoặc ngồi máy tính lâu mà mắt không được bảo vệ thì sau một thời gian ngắn bạn sẽ có cảm giác đôi mắt nhức mỏi, chảy nước mắt, đau âm ỉ, giảm thị lực.

Việc điều trị bệnh này khá đơn giản, người bệnh cần nhỏ nước mắt nhân tạo và tra thuốc mỡ kháng sinh khoảng 48-72 giờ sau khi bị tổn thương. Điều đáng ngại nhất là do bệnh cũng có triệu chứng đỏ và ngứa mắt nên nhiều người nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ, đau mắt dịch (bệnh do nhiễm khuẩn hoặc virus) nên tự ý sử dụng thuốc chữa các chứng bệnh này và có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm.

Mọc u trong mắt vì ánh sáng

Ánh sáng có kèm theo nắng gắt và gió to là điều kiện không thuận lợi cho đôi mắt hoạt động. Khi mắt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì tất cả các bộ phận của mắt đều có thể chịu sự tác động của tia cực tím, từ mi mắt đến kết mạc, giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc. Ở mỗi bộ phận này, tia cực tím lại gây nên những bệnh khác nhau.

Tiêu biểu nhất là bệnh viêm kết mạc, rồi đến hiện tượng mộng thịt trong mắt do nhiễm độc ánh sáng mặt trời mạn tính. Các mộng thịt này thực chất là các khối u lành tính. Nhưng nếu khối u này phát triển theo hướng tiến về phía lòng đen của mắt thì có thể dẫn đến tình trạng chắn lòng đen, gây giảm thị lực.

Bệnh này có thể trị bằng việc cắt bỏ mộng thịt bằng một thủ thuật rất đơn giản. Nhưng một số người bệnh hiện vẫn sử dụng cách chữa dân gian dùng búp tre đánh nát cọ xát cho bay đầu của mộng thịt có thể làm tổn hại mắt hơn, dẫn đến mù lòa. Mắt là bộ phận nhạy cảm, do đó nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, bạn hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn chính xác, an toàn nhất.

Bảo vệ mắt trước ánh sáng

- Dù trời không nắng cũng đội mũ.

- Đeo kính râm khi ra đường mùa hè.

- Đeo kính bảo vệ mắt khi gió to, bụi bẩn.

- Hạn chế ra ngòai vào thời gian 10-15h.

- Thợ hàn phải mang kính bảo vệ khi làm việc.

- Không đứng gần nơi có hàn điện.

 Minh Đạt

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp