Hợp tác quảng cáo

Tổng thống Obama - Người có sức khỏe lý tưởng

2:53 PM | 23/05/2016 -
Khỏe +

Cuộc sống đầy áp lực của người đứng đầu Nhà trắng có thể khiến Tổng thống Obama già đi nhưng các chỉ số sức khỏe của ông không hề thể hiện điều đó.

Theo báo cáo y tế mới nhất hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ giảm 2,2kg so với tháng 6/2014 và nhịp tim lúc nghỉ chậm hơn, huyết áp thấp hơn cùng mức cholesterol giảm.

nhung-chi-so-suc-khoe-cua-tong-thong-barack-obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: nbcnews.com.

New York Times dẫn lời bác sĩ Ronny L. Jackson, người kiểm tra sức khỏe cho nhà lãnh đạo 54 tuổi, tiết lộ những chỉ số quan trọng của Obama gồm có:

- Cân nặng: 79kg. Tổng thống không còn chơi bóng rổ nhưng vẫn đam mê thể dục, thường xuyên luyện tập ở Nhà Trắng và trên đường đi công cán. Bác sĩ Jackson giải thích tập thể dục là một trong những lý do giúp Obama tăng cơ nạc, giảm mỡ so với năm 2014.

- Nhịp tim: 56 nhịp trên phút. Công việc không hề bớt áp lực song Tổng thống Obama luôn giữ được bình tĩnh. Năm 2014, nhịp tim của ông là 62 nhịp trên phút, nhanh hơn 10%.

- Huyết áp: 110/68. Trước đó, chỉ số này là 112/70.

- Cholesterol: 188 miligram trên một decilit máu. Tổng thống Obama chia sẻ rất thích ăn bánh nachos với sốt guacamole nhưng dường như ông đã nghe theo lời khuyên dinh dưỡng từ phu nhân Michelle. Mức cholesterol của Tổng thống Mỹ năm 2014 là 213. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông sử dụng thuốc hạ cholesterol mà chủ yếu tập trung vào tập thể dục cùng chế độ ăn lành mạnh.

- Thị lực: 20/20.

Hiện chưa có lời phàn nàn nào về sức khỏe của nhà lãnh đạo da màu nước Mỹ và bác sĩ đánh giá sức khỏe ông Obama là "tuyệt vời".

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2 vào năm 2013 và đang ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ. Tổng thống Mỹ đến Hà Nội đêm 22/5 bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Obama trong cả hai nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Obama đối phó với mệt mỏi do lệch múi giờ như thế nào?

Ông Obama đêm 22/5 đã đến Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 3 ngày. Được xem là "hình mẫu hoàn hảo" với sức khỏe đáng kinh ngạc, Tổng thống Barack Obama không tránh khỏi một số vấn đề, trong đó có "jet lag", hiện tượng mệt mỏi sau chuyến bay xa và lệch múi giờ.

Năm 2015, trong chuyến đến Manila (Philippines) dự hội nghị APEC, Tổng thống Obama thừa nhận bị "jet lag" đôi chút. Trước đó 5 năm, Nhà Trắng công bố danh sách các loại thuốc nhà lãnh đạo 54 tuổi thường xuyên sử dụng, bao gồm "thuốc dành cho jet lag/ quản lý múi giờ, được bác sĩ trực tiếp kê". Người phụ trách thăm khám sức khỏe Tổng thống Mỹ khi đó là Jeffrey Kuhlman từ chối cung cấp tên thuốc, song tờ Daily Beast suy đoán nhiều khả năng đó là thuốc chống buồn ngủ modafinil hoặc armodafinil.

"Nếu họ cần cho ông ấy uống thuốc để tỉnh táo, đó chắc chắn là modafinil", tiến sĩ Lisa Shives, Giám đốc y tế ở Trung tâm Northshore Sleep Medicine, Illinois, cho biết.

Theo Ceodrug, modafinil có tên biệt dược là Provigil giúp con người vượt qua nhu cầu ngủ để có thể làm việc 24-36 tiếng, hiệu quả tương tự 3 ly cà phê mà không gây lo lắng, bồn chồn. Provigil được sử dụng rộng rãi với người thường xuyên thiếu ngủ như tài xế xe tải đường dài, phi công máy bay chiến đấu và sinh viên, mỗi năm đem lại một tỷ USD cho công ty sản xuất Cephalon.

Tuy nhiên, Provigil chỉ được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận khả năng điều trị chứng ngủ rũ, rối loạn giấc ngủ do đổi ca và ngủ quá nhiều vào ban ngày do tình trạng ngưng thở khi ngủ. Bên cạnh Provigil, Cephalon còn tung ra Nuvigil (tên biệt dược của armodafinil) với tác dụng tương tự.

Ngoài thuốc ngăn "jet lag", Tổng thống Obama còn uống Nexium để điều trị chứng trào ngược axit và bổ sung vitamin D hàng ngày. Ông không còn hút thuốc lá nhưng đôi lúc vẫn sử dụng kẹo cao su nicotine.

K.A

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp