Hợp tác quảng cáo

TP. HCM phát hiện biến thể phụ COVID-19 đang lây lan nhanh trên thế giới

1:47 PM | 24/04/2023 -
Khỏe +

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, địa phương này vừa phát hiện thêm nhiều biến thể phụ mới của chủng Omicron. Vào ngày 21/4, từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Viện Pasteur TPHCM đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron (11/13 mẫu).

Ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại thành phố gần đây là XBB.1.5, có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác, bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1.

Theo Sở Y tế TPHCM, điều đáng lo ngại là ngoài biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 95 quốc gia, còn có thêm biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi.

Biến thể phụ XBB.1.16 (Arcturus) đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

TP. HCM phat hien bien the phu COVID-19 dang lay lan nhanh tren the gioi
Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, địa phương này vừa phát hiện thêm nhiều biến thể phụ mới của chủng Omicron.

Việc phát hiện đồng loạt nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang thịnh hành trên thế giới có thể giải thích hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới CCOVID-19 trong mấy ngày qua tại TPHCM và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Thái Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể phụ Arcturus

Ca tử vong đầu tiên do XBB.1.16, có biệt danh là Arcturus, được ghi nhận tại Thái Lan vào ngày 20/4, trong bối cảnh số ca nhiễm trên toàn cầu gia tăng.

Biến thể phụ này của Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể XBB.1.5 'Kraken'. Nhưng bệnh nghiêm trọng hơn không được tìm thấy ở những người bị nhiễm Arcturus.

Nó là một nhánh của chủng Omicron, vốn đã được phát hiện là nhẹ hơn những chủng khác xuất hiện trước đó.

TP. HCM phat hien bien the phu COVID-19 dang lay lan nhanh tren the gioi
Biến thể phụ này của Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể XBB.1.5 'Kraken'.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết cơ quan y tế lần đầu tiên xác định biến thể Arcturus vào tháng Một.

Tiến sĩ Maria nói thêm rằng mặc dù biến thể phụ XBB.1.16 đã được phát hiện ở các quốc gia khác, nhưng hầu hết các trình tự là từ Ấn Độ, nơi nó đã thay thế các biến thể khác thành chủng chiếm ưu thế.

Cho đến nay, nó đã được phát hiện ở 20 quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Omicron thường gây ra một tập hợp các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm, chẳng hạn như: sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi (nhẹ hoặc nặng), hắt xì, đau họng.

Nhưng Tiến sĩ Vipin Vashishtha - một bác sĩ nhi khoa và cựu giám đốc của Học viện Nhi khoa Ấn Độ về Ủy ban Tiêm chủng - cho biết sự lây lan của Arcturus ở Ấn Độ dường như đã mang đến một triệu chứng mới không xuất hiện trong các đợt trước đó.

Ông cho biết các chuyên gia đã chứng kiến sự gia tăng các triệu chứng ảnh hưởng đến mắt ở trẻ em. Bác sĩ cho biết ông đang điều trị cho ngày càng nhiều trẻ sơ sinh bị sốt, ho và các triệu chứng cảm lạnh, viêm kết mạc khiến mắt ngứa và dính.

Xem thêm: Sử dụng 5 biện pháp khắc phục tại nhà cho vùng nách có mùi để nói lời tạm biệt với mùi cơ thể khó chịu

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp