Hợp tác quảng cáo

TP HCM vừa công bố biến chủng mới của Omicron lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam

10:40 PM | 15/04/2023 -
Khỏe +

Sở Y tế TP HCM đã tiến hành giải trình tự gene virus bệnh nhân Covid-19 trong 3 tháng đầu năm, phát hiện biến chủng phụ XBB.1.5 của Omicron.

Mới đây, Sở Y tế TPHCM vừa cho biết các mẫu bệnh phẩm được lấy từ ngày 11/1 đến 20/3, do đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM giải trình tự gene virus.

Kết quả, có 5 mẫu được giải mã thành công, trong đó 2 mẫu nhiễm biến chủng BA.5, một mẫu BA.2.75, một mẫu XBB.1 và một mẫu XBB.1.5. Đây là lần đầu tiên XBB.1.5 được ghi nhận tại Việt Nam.

TP HCM vua cong bo bien chung moi cua Omicron lan dau tien duoc ghi nhan tai Viet Nam
Sở Y tế TP HCM đã tiến hành giải trình tự gene virus bệnh nhân Covid-19 trong 3 tháng đầu năm, phát hiện biến chủng phụ XBB.1.5 của Omicron.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp mẫu XBB.1.5 vào nhóm biến chủng đáng quan tâm (Variant Of Interest - VOI), cần phải theo dõi chặt chẽ. 7 biến chủng khác thuộc nhóm đang được theo dõi (Variant Being Monitored - VBM), gồm BA.2.75, CH.1.1, BQ.1, XBF, XBB, XBB.1.16 và XBB.1.9.1. Như vậy, hầu hết biến chủng trên đã xuất hiện tại Việt Nam.

Hiện mẫu XBB.1.5 đang chiếm ưu thế trên toàn cầu, đã được phát hiện ở 94 quốc gia. WHO ghi nhận hơn 47% ca Covid-19 thế giới trong tháng 3 nhiễm chủng này, so tháng 2 chiếm gần 40%.

Sở Y tế TP HCM cho biết, các dữ liệu phân tích cho thấy không có báo cáo nào về mức độ nghiêm trọng, nhập viện, tử vong do chủng này cao hơn so với các chủng đang lưu hành.

Từ đầu tháng 3 đến nay, TP HCM ghi nhận trung bình mỗi ngày một ca Covid. Số ca nhiễm trong tuần này tăng nhẹ, ngày 12/4 thêm 3 ca, và ngày 13/4 có 7 ca. 12 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, không có ca nặng phải thở máy.

TP HCM vua cong bo bien chung moi cua Omicron lan dau tien duoc ghi nhan tai Viet Nam
Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM).

Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân duy trì miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 bằng cách tiêm vaccine đủ liều, nhất là với trẻ em từ 5 tuổi trở lên và nhóm có yếu tố nguy cơ cao.

Hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm quốc gia cũng ghi nhận số ca Covid-19 cả nước tăng trở lại, trong đó thủ đô Hà Nội ghi nhận số ca mắc mới khá cao. Bộ Y tế cảnh báo khả năng dịch chồng dịch có thể xảy ra do các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc.

Thế giới ghi nhận gần 3,3 triệu ca mới, hơn 23.000 ca tử vong do Covid trong một tháng qua, giảm lần lượt 28% và 30% so với 28 ngày trước đó. Tuy nhiên, 74 quốc gia ghi nhận số ca mới tăng từ 20% trở lên. Riêng Đông Nam Á, số ca mắc mới tăng 289%.

Nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế nguy cơ dịch chồng dịch, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn 2712/SYT-NVY ngày 13-4 chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và tất cả cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về thu dung điều trị, tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 giờ để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn thành phố sẵn sàng bố trí khu vực cách ly, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 tại khoa/đơn vị COVID-19.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị các trường hợp người bệnh có bệnh lý đi kèm hoặc bệnh lý nền nặng có nhiễm COVID-19 theo chuyên khoa do bệnh viện tuyến dưới chuyển đến. Bệnh viện Dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Ngành y tế kêu gọi người dân thành phố hãy cùng trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên), đặc biệt nhóm có yếu tố nguy cơ cao đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Xem thêm: Hình ảnh kinh hoàng cho thấy giun ký sinh bò dưới da người phụ nữ 58 tuổi sau khi ăn tiết canh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp