Hợp tác quảng cáo

Trái tim sẽ biết ơn nếu bạn bỏ thuốc lá

2:00 PM | 02/03/2024 -
Khỏe +

Tiêu thụ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim. Dưới đây là những lợi ích của việc bỏ thuốc lá vì trái tim của bạn.

Trong một thế giới lấy sức khỏe làm trung tâm, không thể bỏ qua những ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đối với tim. Mặc dù sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá đã được biết đến rộng rãi nhưng những tác động cụ thể lên tim có thể chưa được hiểu rõ. Thuốc lá chứa các hợp chất độc hại có thể làm hỏng mạch máu, tăng huyết áp và khiến mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để có trái tim khỏe mạnh là từ bỏ thuốc lá. Kéo xuống những lợi ích của việc bỏ thuốc lá đối với tim.

1. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tiêu thụ thuốc lá có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt nguy cơ này và cải thiện sức khỏe tim mạch vành bằng cách bỏ thuốc lá. Một số nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cureus cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống mức nguy cơ mắc bệnh tim ở người không hút thuốc sau nhiều năm cai thuốc lá. Hơn nữa, bạn hạn chế hút thuốc lá càng lâu thì sức khỏe tim mạch của bạn sẽ càng tốt.

Trai tim se biet on neu ban bo thuoc la
Bỏ thuốc lá giúp bảo vệ trái tim của bạn.

2. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm huyết áp

Huyết áp là lực mà tim bạn sử dụng để bơm máu đi khắp cơ thể. Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề về tim. Bạn có biết rằng tránh hút thuốc lá chỉ trong 20 phút có thể làm giảm huyết áp và giảm nhịp tim? Huyết áp tăng tức thời do hút thuốc lá gây căng thẳng cho tim và mạch máu. Huyết áp của bạn cuối cùng sẽ trở lại bình thường sau khi bạn ngừng hút thuốc lá. Hạ huyết áp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

3. Bỏ thuốc lá cải thiện lưu thông máu

Khi ai đó hút thuốc lá, các mạch máu trong cơ thể mất tính đàn hồi và co lại, dẫn đến hạn chế oxy và lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng như tim. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá sẽ cải thiện tuần hoàn, giảm căng thẳng cho tim, tăng cường chức năng tuần hoàn tổng thể và giảm bớt căng thẳng cho tim.

4. Giảm hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ đông máu

Tiêu thụ thuốc lá làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể cản trở lưu lượng máu đến não hoặc tim và gây đột quỵ hoặc đau tim. Bỏ thuốc lá khiến máu ít dính hơn, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm đến tính mạng. Điều này làm giảm nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch có thể gây tử vong, bao gồm cả đột quỵ.

5. Có thể giảm viêm

Tiêu thụ thuốc lá gây viêm mạch máu và các bộ phận khác của cơ thể. Viêm mãn tính là yếu tố chính góp phần vào sự khởi phát của bệnh tim. Bằng cách ngừng tiêu thụ thuốc lá, bạn có thể giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim, cho phép các mạch máu được phục hồi.

6. Bỏ thuốc lá có thể tăng cường chức năng phổi

Phổi bị tổn hại do hút thuốc lá và khả năng vận chuyển oxy đến cơ thể bị giảm sút. Bạn có thể trao đổi oxy tốt hơn khi ngừng hút thuốc lá vì phổi của bạn hoạt động tốt hơn. Điều này giúp ích cho tim bằng cách đảm bảo cung cấp oxy thích hợp và giảm bớt gánh nặng cho hệ thống tim mạch.

Trai tim se biet on neu ban bo thuoc la
Giữ phổi khỏe mạnh sẽ bảo vệ trái tim của bạn.

Hút thuốc lá là một quả bom hẹn giờ đối với trái tim của bạn. Nhưng sức mạnh để xoa dịu nó nằm ở bạn. Mỗi lần hút thuốc lá sẽ làm trái tim bạn yếu đi, mỗi ngày không thuốc lá sẽ củng cố trái tim bạn. Hãy tưởng tượng một tương lai khi phổi bạn thở sâu, tim bạn đập nhịp nhàng và cơ thể bạn tràn đầy sức sống. Tương lai đó gần hơn bạn nghĩ. Lựa chọn bỏ thuốc lá là một bước tiến lớn hướng tới một cuộc sống lành mạnh, và mặc dù bạn có thể cảm thấy không thể vượt qua được nhưng thực tế không phải vậy. Bỏ thuốc lá là điều đúng đắn không chỉ cho trái tim mà còn cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp