Hợp tác quảng cáo

Trái tim thường yếu nhất ở 3 thời điểm này trong ngày, mọi người cần chú ý bảo vệ

2:30 PM | 08/05/2024 -
Khỏe +

Một trái tim khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh lý tim mạch và cả nhiều loại bệnh tật khác. Tuy nhiên, trong ngày thường có 3 thời điểm mà trái tim yếu nhất, mọi người cần chú ý bảo vệ trái tim của mình ở những thời điểm này để tránh tình trạng nguy hiểm xảy ra.

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất của con người, vì nắm giữ rất nhiều vai trò mấu chốt trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể, gồm:

- Cung cấp oxy và dưỡng chất: trái tim bơm máu từ tim vào các mạch máu, cung cấp oxy và dưỡng chất đến tất cả các tế bào và cơ quan trong cơ thể. Chức năng này rất quan trọng để duy trì sự sống và hoạt động của các cơ quan.

Trai tim thuong yeu nhat o 3 thoi diem nay trong ngay, moi nguoi can chu y bao ve
Sau khi cung cấp dưỡng chất, máu chứa chất thải và CO2 được đưa về trái tim, từ đó được bơm ra khỏi cơ thể thông qua phổi và hệ thống tiểu tiện (Ảnh: Internet)

- Duy trì huyết áp: trái tim giữ cho huyết áp ổn định thông qua việc điều chỉnh lưu lượng máu được bơm ra từ tim.

- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: máu được trái tim vận chuyển cũng chứa các tế bào miễn dịch và kháng thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng.

- Hoạt động như một trung tâm của hệ thống điện cơ: trái tim tạo ra các xung điện để điều chỉnh nhịp đập của nó, đảm bảo rằng các tế bào cơ của nó hoạt động đồng bộ, giúp máu được bơm đi một cách hiệu quả.

Với những chức năng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sống của cơ thể như đã kể trên, việc chú ý bảo vệ trái tim là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở 3 thời điểm trong ngay mà tim yếu nhất sau đây:

1. Thời điểm khi vừa ngủ dậy

Vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy là một trong những thời điểm mà tim yếu nhất. Điều này được lý giải bởi 3 nguyên nhân như sau:

- Thứ nhất, khi bạn thức dậy sau giấc ngủ, cơ thể bắt đầu hoạt động lại sau thời gian nghỉ ngơi. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường hoạt động của hệ thống tim mạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng và oxy của cơ thể.

Trai tim thuong yeu nhat o 3 thoi diem nay trong ngay, moi nguoi can chu y bao ve
Sự tăng cường hoạt động này có thể gây ra sự tăng đột ngột về áp lực máu và nhịp tim, đặt áp lực lên tim trong giai đoạn ban đầu của ngày (Ảnh: Internet).

- Thứ hai, huyết áp thường thấp nhất vào ban đêm trong giấc ngủ và tăng lên khi thức dậy. Sự thay đổi đột ngột này trong huyết áp có thể đặt áp lực lên tim và hệ thống tim mạch.

- Cuối cùng, trong giấc ngủ, dòng máu chủ yếu tập trung vào các bộ phận nội tạng và các cơ quan nội tại. Khi thức dậy, dòng máu cần phải được chuyển hướng đến các cơ bắp và các bộ phận khác để hỗ trợ hoạt động vận động và sinh hoạt hàng ngày. Điều này đòi hỏi một hệ thống tim mạch hoạt động mạnh mẽ hơn.

Lời khuyên được đưa ra là nên nằm thư giãn trên giường 3 - 5 phút sau khi dậy thay vì vội vã bật dậy khỏi giường. Hãy uống một cốc nước ấm sau khi rời giường và nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ vào bữa sáng.

2. Từ khoảng 9h - 11h

Từ 9 đến 11 giờ sáng là thời điểm trái tim dễ bị tổn thương. Trong khoảng thời gian này, huyết áp tăng cao, dây thần kinh giao cảm dễ bị kích thích, khiến con người trở nên kích động và nhịp tim tăng nhanh bất thường.

Đồng thời, các cơ bắp ở trạng thái linh hoạt, và sự chồng chất của nhiều yếu tố có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Điều này sẽ dễ dàng xảy ra hơn với những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tim, nên nhóm đối tượng này cần tuyệt đối chú ý trong khoảng thời gian này.

Trai tim thuong yeu nhat o 3 thoi diem nay trong ngay, moi nguoi can chu y bao ve
Lời khuyên là nên cố gắng kiểm soát tâm trạng, không làm những việc dễ khiến đầu óc căng thẳng, cảm xúc lên xuống liên tục. Có thể đọc sách hoặc giãn cơ, thiền tại chỗ, tập hít thở, uống nước ấm để cải thiện tâm trạng và tuần hoàn máu (Ảnh: Internet).

3. Từ khoảng 15h - 17h

Sau khi làm việc vất vả vào buổi sáng, cơ thể và não bộ đã bước vào trạng thái mệt mỏi và thiếu năng lượng. Bắt đầu từ 15 giờ chiều, huyết áp trong cơ thể con người có xu hướng tăng nhanh. Đặc biệt, với những người phải ngồi lâu một chỗ thường xuyên thì đây là thời điểm mà trái tim bắt đầu giảm sức chịu đựng, trao đổi chất chậm lại. Chưa kể, đây cũng được xem là thời điểm trạng thái tinh thần dễ trở nên bất ổn, khó tập trung nên cũng ảnh hưởng tới tuần hoàn máu và nhịp tim

Cách tốt nhất để trái tim luôn khỏe là hạn chế ngồi lâu một chỗ, cố gắng di chuyển hoặc đơn giản là giãn cơ tại chỗ khoảng 5 - 10 phút, cứ 2 tiếng/ lần.

Nếu muốn bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, bạn nên cố gắng thực hiện một lối sống khoa học và lành mạnh, từ bỏ những thói quen xấu nhằm tăng cường sức khỏe, và đương nhiên là hãy chú ý hơn về các lời khuyên để bảo vệ trái tim ở 3 thời điểm kể trên nhé.

Xem thêm: 4 loại chảy máu bất thường ở phụ nữ, chị em nên biết rõ

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp