Hợp tác quảng cáo

Tránh căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ chỉ với 5 phút mỗi tháng

7:00 PM | 21/02/2020 -
Khỏe +

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Tranh can benh ung thu gay tu vong hang dau cho phu nu chi voi 5 phut moi thang

Ảnh minh họa

Theo các nghiên cứu, nếu phát hiện sớm ung thư vú giai đoạn 1, tỷ lệ chữa bệnh trên 90%, giai đoạn 2 là 80%, giai đoạn 3 chỉ còn 60% còn giai đoạn 4 chỉ còn 0%.

Điều đó chứng tỏ, việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã làm thay đổi rõ ràng bệnh sử tự nhiên của bệnh cũng như cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

Vì vậy, để phát hiện sớm, chị em phải có ý thức chữa bệnh cho mình, thường xuyên tìm hiểu thông tin để lắng nghe cơ thể, tự khám vú, chỉ cần mỗi tháng dành cho mình 5 phút kiểm tra.

Cách làm:

Mỗi lần sau sạch kinh hoặc cùng ngày mỗi tháng (nếu đã mãn kinh), chị em có thể làm như sau:

Ở tư thế nằm: Nằm ngửa, để một gối đệm dưới vai phải. Dùng 3 ngón tay giữa tay trái để khám vú phải bằng cách ấn nhẹ, vừa và mạnh xuống theo vòng tròn, tránh không nhấc các ngón tay khỏi da. Di chuyển theo hình vòng tròn từ trên xuống dưới. Cảm nhận sự thay đổi của vú, sờ vùng trên và dưới xương đòn và trong vùng nách của bạn. Tương tự dùng tay phải khám cho vú trái.

Khám trước gương: Đặt hai bàn tay ra sau đầu hoặc chống hai tay bên hông. Kiểm tra xem có bất thường nào ở cả hai bên vú: tiết dịch, sự co kéo, lõm da hoặc núm vú hoặc bất cứ sự thay đổi nào của bề mặt da. Bóp nhẹ núm vú xem có tiết dịch hay không.

Khám trong lúc tắm: Giơ cánh tay phải, bàn tay phải ở phía sau gáy. Dùng các ngón tay khép lại của bàn tay trái sờ các phần của tuyến vú phải. Sờ nhẹ nhàng kỹ lưỡng để phát hiện khối u hoặc những thay đổi dưới da. Tiếp tục thực hiện như vậy với vú bên trái.

Hiểu Đan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp