Hợp tác quảng cáo

Tránh đau lưng cho giới văn phòng

2:30 PM | 14/04/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Ngồi làm việc cả ngày chính là lý do khiến dân công sở thường xuyên kêu đau lưng. Đừng tính đến nghỉ việc để giảm cơn đau mà hãy cứu mình bằng những cách đơn giản sau.

Tư thế ngồi chuẩn

Hãy chắc chắn rằng lưng dưới của bạn được cong về trước một cách tự nhiên khi ngồi xuống. Điều này giúp giảm độ căng cơ trên lưng của bạn. Nhiều loại ghế được thiết kế chuẩn sẽ có một thắt lưng và có chế độ điều chỉnh cao thấp để tạo tư thế ngồi này. Nếu chiếc ghế của bạn không có chức năng trên, bạn có thể mua một chiếc gối để hỗ trợ.

Khi làm việc, bạn cần điều chỉnh chiều cao bàn với ghế cho thích hợp. Chiều cao bàn và ghế phải làm sao cho cánh tay bạn được nghỉ ngơi thoải mái ở góc 90 độ. Cổ tay của bạn không được cao hơn khuỷu tay. Màn hình máy tính nên rơi dưới tầm mắt nhìn thẳng.

Khi ngồi, hai bàn chân nên để bằng phẳng trên sàn nhà. Bạn ngồi sao cho vai được thoải mái. Nếu chân không chạm tới sàn, bạn nên sắm một vật đỡ chân để dưới sàn ví như vật dụng massage bàn chân.

Di chuyển sau mỗi giờ làm

Ngồi trong thời gian dài sẽ tạo áp lực lớn lên đĩa đệm và có thể làm suy yếu cơ bắp. Do đó bạn phải có thời gian nghỉ giữa những khoảng làm việc. Cứ 60 phút, bạn nên đứng lên vài giây.

Bạn có thể đi lại hoặc uống cong thân mình để bù đắp những ảnh hưởng tiêu cực lên cột sống. Bạn có thể đặt tay vào sau lưng rồi nhẹ nhàng đẩy hông sang hai bên, về trước.

Để tận dụng di chuyển, bạn cũng nên lấy từng cốc nước nhỏ để tăng số lần đi lấy nước. với 60 giây di chuyển, nghỉ ngơi cho 30-60 phút làm việc là đủ bù đắp cho những áp lực mà cột sống phải chịu.

Dùng điện thoại đúng

Nếu bạn là người làm việc thường xuyên với điện thoại, hãy đứng lên để nghe điện thay vì ngồi lì. Bạn cũng không nên đặt điện thoại vào giữa vai và đầu nhằm mục đích giải phóng bàn tay (để vừa nghe điện vừa gõ phím). Cách làm này gây ra căng thẳng cho cổ và vai.

Để tránh hiện tượng này, bạn có thể thực hiện các cách sau:

- Cắm tai nghe hoặc loa ngoài nếu cuộc điện thoại kéo dài và bạn cần phải ghi chú.

- Giữ điện thoại trong tay và nên đổi qua tay trái - tay phải trong suốt cuộc trò chuyện

Tăng cường bài tập cho cột sống

Nếu bạn là người thường xuyên phải ngồi nhiều ở văn phòng thì các bài tập yoga, pilates sẽ rất tốt để cải thiện chứng đau lưng. Yoga và pilates là những bài tập tác động lên cột sống và vùng lưng dưới, giúp bạn cải thiện tư thế tự nhiên.

Trần Trinh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe