Hợp tác quảng cáo

Trào ngược thực quản có thể dẫn đến ung thư thực quản

4:45 PM | 23/08/2017 -
Khỏe +

Trào ngược thực quản là cái tên khá quen thuộc nên nhiều người tỏ ra chủ quan. Tuy nhiên việc không điều trị kịp thời hoặc sai lầm trong cách điều trị hoàn toàn có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng với sức khỏe trong đó có ung thư thực quản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của trào ngược thực quản:

1. Làm hẹp và loét thực quản

Biến chứng dễ ảnh hưởng nhất của trào ngược phế quản là làm hẹp thực quản vì đã bị viêm.

Dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm.

Biến chứng có thể làm người bệnh gặp các hệ quả như: khó nuốt, nuốt đau, đau ngực. Đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, buồn nôn, ói mửa, mất cảm giác thèm ăn.

Không chỉ vài khi acid từ dạ dày trào ngược lên sẽ tiếp xúc với niêm mạc thực quản, làm xói mòn niêm mạc gây ra các vết loét nghiêm trọng.

2. Viêm hệ thống hô hấp

Trào ngược thực quản có liên quan đến hệ thống hô hấp vì chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi.

Đó là lý dom khi bị trào ngược thực quản có mắc các triệu chứng như ho, ho kéo dài, ho khò khè...

Một số người khác bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng bị dày lên. Đây là hậu quả của tình trạng dịch acid ở dạ dày trào vào vùng hầu họng.

Thậm chí gần đây, các nhà khoa học cũng chỉ ra mối liên quan mật thiết ở những người bị bệnh trào ngược phế quản và tình trạng hen suyễn. Ngoài ra, các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi, viêm họng cũng có liên quan đển trào ngược thực quản.

Trào ngược thực quản có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp

Trào ngược thực quản có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp

3. Barrett thực quản

Viêm phế quản lâu ngày dẫn đến biến chứng nặng nề nhất là “Barrett thực quản”.

Đây là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc, do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày.

Tỷ lệ phần trăm những người bị trào ngược thực quản phát triển thành Barrett thực quản là không nhiều. Nhưng một khi mắc phải thì đó là lúc cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản.

Đó cũng chính là lý do gọi Barett thực quản là biến chứng tiền ung thư thực quản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

4. Ung thư thực quản

Và cuối cùng, dĩ nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất của trào ngược thực quản chính là ung thư thực quản - dẫn đến tử vong.

Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi.

Các triệu chứng đi kèm có thể kể tên như: nuốt nghẹn, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực, nhiễm trùng, đôi khi sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên.

Sau một thời gian mắc bệnh thì toàn thân bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút hơn 5kg. Sau đó, bệnh nhân có da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ. Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất.

Cách tốt nhất để không phải mắc các biến chứng nguy hiểm của trào ngược thực quản chính là: Phòng bênh hơn chữa bệnh.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp