Hợp tác quảng cáo

Trẻ em cũng có nguy cơ mắc COVID-19 như người lớn nhưng chỉ 50% trẻ có triệu chứng

8:00 PM | 10/10/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em có nguy cơ nhiễm COVID-19 như người lớn, nhưng các trường hợp ở trẻ vị thành niên có khả năng không có triệu chứng cao hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake và Đại học Columbia ở Thành phố New York (NYC) đã thu thập dữ liệu từ các hộ gia đình ở Utah và NYC.

Họ phát hiện ra rằng tuổi tác không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ nhiễm COVID-ă19 của một người, với khoảng 5 trong số 1.000 người lớn và trẻ em bị nhiễm bệnh trong thời gian nghiên cứu.

Tre em cung co nguy co mac COVID-19 nhu nguoi lon nhung chi 50% tre co trieu chung

Trẻ em cũng có nguy cơ mắc COVID-19 như người lớn nhưng chỉ 50% có triệu chứng.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi có nguy cơ bị các triệu chứng nghiêm trọng do virus thấp hơn đáng kể, với chỉ một nửa số trẻ em nhiễm COVID-19 có triệu chứng, so với 88% ở người lớn.

Các phát hiện của nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên nói chung an toàn hơn với COVID-19 so với người lớn và cũng ít có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong.

Một nửa số trẻ em ở hai nhóm tuổi trẻ nhất, từ 0 đến 4 tuổi và từ 5 đến 11 tuổi, không có triệu chứng khi nhiễm virus. Ngay cả những đứa trẻ lớn hơn một chút trong nghiên cứu, những người từ 12 đến 17 tuổi, có tỷ lệ các trường hợp không có triệu chứng cao, với 45% những người bị nhiễm không bị bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, những con số khác biệt đáng kể đối với những người trưởng thành trong nghiên cứu. Chỉ 12% người lớn trên 18 tuổi trong nghiên cứu có các trường hợp không có triệu chứng vì virus khó đối phó hơn nhiều đối với người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Một phần lớn các trường hợp nhiễm COVID-19 ở trẻ em không có triệu chứng và có thể sẽ không bị phát hiện nếu không có xét nghiệm”.

Tre em cung co nguy co mac COVID-19 nhu nguoi lon nhung chi 50% tre co trieu chung

Tại Mỹ, chỉ trẻ em từ 12 tuổi trở lên mới đủ điều kiện sử dụng vaccine COVID-19.

Tại Mỹ, chỉ trẻ em từ 12 tuổi trở lên mới đủ điều kiện sử dụng vaccine COVID-19, nhưng nhiều bậc cha mẹ sẽ không tiêm vaccine này cho con mình ngay cả khi vaccine này được chấp thuận cho mọi lứa tuổi.

Mức độ nghiêm trọng tương đối thấp của các trường hợp mắc bệnh COVID-19 ở trẻ em đã khiến nhiều bậc cha mẹ đặt câu hỏi liệu họ có cần đưa con mình đi tiêm phòng hay không.

Trên thực tế, tại Mỹ, nhiều trẻ em chết vì bạo lực súng, chết đuối, ngộ độc và các thương tích gây tử vong khác mỗi năm cao hơn so với những trẻ đã chết vì COVID-19.

Tuy nhiên kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy, nguy cơ trẻ em nhiễm COVID-19 và truyền bệnh cho người khác là rất cao. Chính vì vậy, một chiến lược bao phủ vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng, ngay cả đối với trẻ em, sẽ giúp sớm ngăn chặn đại dịch và đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc những người không đáp ứng với vaccine.

Xem thêm: Thuốc lá điện tử- “kẻ sát nhân” thầm lặng không kém thuốc lá truyền thống

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp