Hợp tác quảng cáo

Trẻ em thụ tinh ống nghiệm có chất lượng cuộc sống tốt hơn khi trưởng thành

4:00 PM | 27/03/2022 -
Khỏe +

Nghiên cứu đầu tiên nhằm khám phá sự phát triển xã hội của những người trưởng thành được thụ thai bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản cho thấy kết quả khả quan.

Được thụ thai thông qua công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), có thể mang lại một số lợi thế về chất lượng cuộc sống ở tuổi trưởng thành, theo kết quả của một nghiên cứu mới.

Kết quả của cuộc nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Human Fertility, mang đến tin tức an tâm cho những người đã thụ thai bằng ART - và những người cần sử dụng công nghệ này để thụ thai.

Tác giả chính Karin Hammarberg của Đại học Monash, Melbourne, Úc cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc được thụ thai bằng ART có khả năng mang lại một số lợi thế về chất lượng cuộc sống ở tuổi trưởng thành, không phụ thuộc vào các yếu tố tâm lý xã hội khác”.

Tre em thu tinh ong nghiem co chat luong cuoc song tot hon khi truong thanh

Trẻ em thụ tinh ống nghiệm có chất lượng cuộc sống tốt hơn khi trưởng thành.

Cùng với các bằng chứng trước đây cho thấy những người trưởng thành được thụ thai bằng ART có sức khỏe thể chất tương tự như những người được thụ thai tự nhiên, điều này khiến những người được thụ thai bằng ART - và những người cần ART để thụ thai được yên tâm.

Trong hơn bốn thập kỷ kể từ ca sinh đầu tiên sau khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vào năm 1978, hơn 8 triệu trẻ em đã được sinh ra nhờ điều trị ARV. Trong thời gian đó, nhiều nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe thể chất, sự phát triển và tâm lý xã hội của trẻ được điều trị ART so với trẻ được thụ thai tự nhiên (NC). Nhưng hiện tại, ít người biết đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người trưởng thành được thụ thai bằng ART.

Nghiên cứu này liên quan đến 193 thanh niên được thụ thai thông qua ART và 86 người thông qua NC ở bang Victoria, Úc. Những người tham gia này đã hoàn thành bảng câu hỏi, bao gồm thước đo chất lượng cuộc sống được tiêu chuẩn hóa đánh giá bốn lĩnh vực của chất lượng cuộc sống: 1) thể chất 2) tâm lý xã hội 3) các mối quan hệ xã hội và 4) môi trường.

Sau khi thực hiện các điều chỉnh thống kê để tính đến các yếu tố tâm lý xã hội khác xuất hiện ở tuổi thanh niên, kết quả cho thấy việc được thụ thai ART có liên quan chặt chẽ với điểm số cao hơn (chất lượng cuộc sống tốt hơn) trên cả các mối quan hệ xã hội và môi trường. Ngoài ra, ít đau khổ về tâm lý, mối quan hệ tích cực hơn với cha mẹ, tình hình tài chính tốt hơn và nhận thức về cân nặng phù hợp.

Hammarberg cho biết: “Trẻ em được thụ thai thông qua ART ngày nay là một bộ phận đáng kể của dân số và điều quan trọng là phải tiếp tục đánh giá tác động lâu dài của ART đối với sức khỏe thể chất và hạnh phúc của chúng khi chúng tiến triển từ tuổi vị thành niên đến tuổi trưởng thành”.

Theo các nhà nghiên cứu, khi tính đến các yếu tố khác xuất hiện ở tuổi thanh niên, việc được thụ thai thông qua ART dường như mang lại một số lợi thế về chất lượng cuộc sống.

Nhưng có lẽ không ngạc nhiên khi chúng ta cũng nhận thấy rằng, không phụ thuộc vào cách người đó được hình thành, có mối quan hệ tốt hơn với cha mẹ, ít tâm lý hơn, tình trạng túng quẫn và tình hình tài chính gia đình tốt hơn ở tuổi thanh niên đã góp phần vào chất lượng cuộc sống của người trưởng thành tốt hơn.

Xem thêm: 8 thói quen sai lầm khi dùng nước rửa bát cực nguy hiểm, hơn 90% bà nội trợ mắc phải

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp