Hợp tác quảng cáo

Triệu chứng thầm lặng của căn bệnh giết người mà bạn có thể phát hiện khi chải đầu

2:00 PM | 11/06/2023 -
Khỏe +

Rụng tóc xảy ra với tất cả mọi người. Đó là một phần của chu kỳ tóc tự nhiên trải qua các giai đoạn mọc và rụng, nhưng mái tóc có thể trông kém đầy đặn hơn do lão hóa, thiếu sắt, căng thẳng và thậm chí là thay đổi theo mùa.

Nhưng nếu bạn nhận thấy tóc của mình trông mỏng đi đáng kể và có vẻ như tóc rụng nhiều hơn khi chải tóc hoặc khi bạn luồn ngón tay qua tóc, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang gặp vấn đề nghiêm trọng hơn.

Rụng tóc là một triệu chứng ít được biết đến của bệnh tiểu đường

Tình trạng này được đặc trưng bởi lượng đường trong máu quá cao - có thể khiến bạn bị rụng tóc trong một số trường hợp.

Có hai loại bệnh tiểu đường chính, Type 1 và Type 2: trong khi loại thứ nhất là tình trạng kéo dài suốt đời khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin, nhiều người có thể mắc bệnh tiểu đường Type 2 trong nhiều năm mà không nhận ra.

Trieu chung tham lang cua can benh giet nguoi ma ban co the phat hien khi chai dau
Rụng tóc là một triệu chứng ít được biết đến của bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường Type 2, cơ thể không cung cấp đủ insulin hoặc các tế bào không phản ứng đúng cách với insulin.

Theo các chuyên gia, vì insulin di chuyển đường từ thực phẩm chúng ta ăn từ máu vào tế bào để dự trữ hoặc sử dụng làm năng lượng, nên việc thiếu insulin có thể khiến lượng đường dư thừa tích tụ trong máu. Lượng đường cao này làm hỏng các mạch máu.

Điều này có liên quan đến sự phát triển của tóc, vì các mạch máu mang oxy đi khắp cơ thể và các mạch máu bị hư hỏng không cung cấp đủ oxy để nuôi dưỡng các nang tóc.

Mặc dù chu kỳ mọc tóc bình thường thường trải qua ba giai đoạn - giai đoạn tăng trưởng tích cực, giai đoạn nghỉ ngơi và giai đoạn rụng - nhưng bệnh tiểu đường có thể làm gián đoạn quá trình bình thường này và làm chậm quá trình mọc tóc.

Do sự thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc, những người mắc bệnh tiểu đường có thể bị rụng tóc nhiều hơn bình thường. Mặc dù lượng đường trong máu cao sẽ không làm ngừng hoàn toàn chu kỳ tăng trưởng, nhưng những người mắc bệnh này sẽ nhận thấy rằng tóc của mình rụng nhanh hơn so với tốc độ mọc tóc, dẫn đến tóc mỏng đi.

Một số bệnh nhân tiểu đường cũng có thể gặp tình trạng gọi là rụng tóc từng vùng. Điều này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường Type 1 và gây rụng tóc từng mảng trên đầu, cánh tay và các vùng khác trên cơ thể.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tình trạng rụng tóc có thể không liên quan trực tiếp đến tình trạng bệnh - đó có thể là tác dụng phụ do căng thẳng khi sống chung với bệnh hoặc do thuốc.

Cách kiểm soát chứng rụng tóc liên quan đến bệnh tiểu đường

Để kiểm soát chứng rụng tóc liên quan đến bệnh tiểu đường, bạn hãy trao đổi với các bác sĩ để quản lý lượng đường trong máu của mình. Khi ở giai đoạn này, bạn có thể thấy tóc mọc trở lại. Tuy nhiên, nó lưu ý rằng tăng trưởng vẫn chậm hơn một chút so với trước đây.

Trieu chung tham lang cua can benh giet nguoi ma ban co the phat hien khi chai dau
Để kiểm soát chứng rụng tóc liên quan đến bệnh tiểu đường, bạn hãy trao đổi với các bác sĩ để quản lý lượng đường trong máu của mình.

Nếu tóc vẫn không phục hồi mặc dù đã kiểm tra lượng đường trong máu, bạn có thể xem xét một số loại thuốc như finasteride hoặc minoxidil, thường được sử dụng để điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc cấy tóc.

Xem thêm: Làm thế nào để làm sạch nồi chiên không dầu?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp