Hợp tác quảng cáo

Triệu chứng thầm lặng của căn bệnh ung thư bạn có thể phát hiện khi trên giường

9:34 AM | 09/06/2023 -
Khỏe +

Đối với nhiều người, đau khi làm chuyện ấy là rất phổ biến với gần ba trong số bốn phụ nữ từng trải qua tình trạng này vào một thời điểm nào đó trong đời.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh ung thư chết người. Đó là một trong một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn bị ung thư âm đạo.

Ung thư âm đạo là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trong âm đạo - ống cơ nối tử cung với bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ. Ung thư âm đạo thường xảy ra nhất ở các tế bào lót bề mặt âm đạo, đôi khi được gọi là ống sinh.

Mặc dù một số loại ung thư có thể lan đến âm đạo từ những nơi khác trong cơ thể, nhưng ung thư bắt đầu từ âm đạo (ung thư âm đạo nguyên phát) là rất hiếm.

Như với tất cả các loại ung thư, càng phát hiện sớm thì khả năng điều trị càng hiệu quả. Ung thư âm đạo lan ra ngoài âm đạo khó điều trị hơn nhiều.

Tuy nhiên, có đến 20 trong số 100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm đạo hoàn toàn không có triệu chứng. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư âm đạo cần chú ý

Ung thư âm đạo giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào. Khi tiến triển, ung thư âm đạo sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

- Chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn sau khi quan hệ hoặc sau khi mãn kinh

- Tiết dịch âm đạo

- Một cục hoặc khối trong âm đạo

- Đi tiểu đau

- Đi tiểu thường xuyên

- Táo bón

- Đau vùng xương chậu

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào liên quan đến ung thư âm đạo, chẳng hạn như chảy máu âm đạo bất thường. Vì ung thư âm đạo không phải lúc nào cũng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, hãy làm theo khuyến nghị của bác sĩ về thời điểm bạn nên khám phụ khoa định kỳ.

Trieu chung tham lang cua can benh ung thu ban co the phat hien khi tren giuong
Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào liên quan đến ung thư âm đạo, chẳng hạn như chảy máu âm đạo bất thường

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư âm đạo

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo bao gồm:

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư âm đạo tăng lên khi bạn già đi. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm đạo đều trên 60 tuổi.

Các tế bào không điển hình trong âm đạo được gọi là tân sinh trong biểu mô âm đạo (VAIN):

Được chẩn đoán mắc bệnh tân sinh trong biểu mô âm đạo (VAIN) làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo. Với VAIN, các tế bào trong âm đạo trông khác với các tế bào bình thường, nhưng không đủ khác biệt để được coi là ung thư. Một số ít người bị VAIN cuối cùng sẽ phát triển ung thư âm đạo, mặc dù các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân khiến một số trường hợp phát triển thành ung thư và những trường hợp khác vẫn lành tính.

VAIN thường do vi rút u nhú ở người lây truyền qua đường tình dục (HPV) gây ra, có thể gây ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ, trong số những bệnh khác. Hiện đã có vắc-xin ngăn ngừa một số loại nhiễm trùng HPV.

Tiếp xúc với thuốc ngừa sẩy thai:

 Nếu mẹ bạn dùng một loại thuốc gọi là diethylstilbestrol (DES) khi mang thai vào những năm 1950, bạn có thể tăng nguy cơ mắc một loại ung thư âm đạo nhất định gọi là ung thư biểu mô tuyến tế bào sáng.

Các yếu tố rủi ro khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư âm đạo bao gồm: Nhiều bạn tình, qan hệ lần đầu sớm, hút thuốc, nhiễm HIV.

Xem thêm: Phái nữ mắc bệnh tuyến giáp nên hạn chế 5 món thực phẩm này nếu không muốn bệnh thêm nặng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp