Hợp tác quảng cáo

Triệu chứng thầm lặng của căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất xuất hiện trên vai

11:28 AM | 16/05/2023 -
Khỏe +

Mọi người thường nghĩ rằng mình biết tất cả các triệu chứng ung thư. Đó phổ biến là sự xuất hiện của một khối u không rõ nguyên nhân, sụt cân đột ngột và mệt mỏi kéo dài.

Nhưng nhiều người không biết rằng đau vai cũng là dấu hiệu của căn bệnh chết người. Theo tổ chức nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK), một loại ung thư phổi rất hiếm gặp - được gọi là khối u Pancoast - gây đau vai nghiêm trọng.

Cơn đau cũng có thể lan xuống cánh tay hoặc lên đầu và cổ. Khối u phát triển ở đỉnh phổi và thường đè lên dây thần kinh chạy từ cổ đến bên đó của khuôn mặt.

Khối u Pancoast là một loại ung thư phổi hiếm gặp bắt đầu ở phần trên cùng của phổi. Các triệu chứng thường bao gồm đau vai và yếu cánh tay. Các khối u Pancoast không thể chữa khỏi, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng có thể kiểm soát được bằng cách điều trị. Phương pháp điều trị bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Khối u Pancoast là gì?

Khối u Pancoast là một loại ung thư phổi hiếm gặp. Nó bắt đầu ở phần trên của phổi (đỉnh phổi), phía trên xương sườn đầu tiên.

Không giống như hầu hết các bệnh ung thư phổi, khối u Pancoast thường không gây ho hoặc đau ngực. Thay vào đó, những người có khối u Pancoast hầu như luôn bị đau vai kèm theo yếu cánh tay và các triệu chứng khác.

Trieu chung tham lang cua can benh ung thu nguy hiem nhat xuat hien tren vai
Khối u Pancoast là một loại ung thư phổi hiếm gặp bắt đầu ở phần trên cùng của phổi.

Xem thêm: Thiếu nữ 16 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cảnh báo 4 thói quen xấu mà người trẻ thường mắc phải

Vì khối u Pancoast không gây ra các triệu chứng ung thư phổi cổ điển nên việc phát hiện các khối u này có thể bị chậm trễ. Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán không rõ ràng cho đến khi ung thư lan đến các dây thần kinh và mạch máu gần đó.

Các khối u Pancoast được đặt tên theo bác sĩ X quang, người đầu tiên mô tả chúng vào đầu thế kỷ 20.

Dấu hiệu nhận biết của khối u Pancoast

Một khối u Pancoast gây áp lực lên đám rối cánh tay - một nhóm các dây thần kinh chạy từ ngực trên xuống cổ và cánh tay. Khi điều này xảy ra, nó gây ra một nhóm triệu chứng cụ thể. Các bác sĩ gọi tập hợp các triệu chứng này là hội chứng Pancoast hoặc hội chứng Pancoast-Tobias.

Các triệu chứng khối u Pancoast xuất hiện ở bên bị ảnh hưởng của cơ thể. Nếu khối u nằm trong phổi phải, thì bạn sẽ phát triển các triệu chứng ảnh hưởng đến bên phải cơ thể.

Trieu chung tham lang cua can benh ung thu nguy hiem nhat xuat hien tren vai
Một khối u Pancoast gây áp lực lên đám rối cánh tay - một nhóm các dây thần kinh chạy từ ngực trên xuống cổ và cánh tay.

Các triệu chứng khối u Pancoast có thể bao gồm:

- Đau vai dữ dội, có thể bao gồm đau ở xương bả vai.

- Cơn đau lan xuống cánh tay và dừng lại ở cổ tay, ngay phía trên ngón út.

- Yếu cánh tay và bàn tay.

- Đau cổ.

- Đau ở xương sườn trên.

- Sưng cánh tay trên.

- Mất sự khéo léo trong bàn tay và ngón tay.

- Ngứa ran hoặc tê trong tay.

- Mệt mỏi.

- Tức ngực.

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Các khối u Pancoast không thể chữa khỏi, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng được kiểm soát bằng cách điều trị. Phương pháp điều trị bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp