Hợp tác quảng cáo

Triệu chứng ung thư cổ tử cung ít được biết đến xuất hiện ở quần nhỏ, chị em tuyệt đối không nên bỏ qua

8:00 AM | 06/11/2023 -
Khỏe +

Ung thư cổ tử cung thường hiếm khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu, nhưng đây là những dấu hiệu khác có thể xuất hiện ở quần lót, bạn không nên xem thường.

Có hơn 200 loại ung thư khác nhau và cứ hai người thì có một người sẽ phát triển một số dạng ung thư trong suốt cuộc đời. Với rất nhiều tình trạng khác nhau, thật khó để biết những triệu chứng nào cần chú ý, nhưng việc phát hiện sớm chúng có thể là chìa khóa để cứu mạng sống.

Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng là 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Đối với phụ nữ, ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến thứ 14, với khoảng 3.200 người được chẩn đoán mỗi năm.

Khoảng 800 phụ nữ chết vì tình trạng này mỗi năm và việc phát hiện sớm là rất quan trọng để ngăn chặn điều này xảy ra. Theo NHS, mặc dù nó thường không biểu hiện các triệu chứng sớm, nhưng một dấu hiệu quan trọng cần chú ý là những thay đổi trong dịch tiết âm đạo của bạn.

Trieu chung ung thu co tu cung it duoc biet den xuat hien o quan nho, chi em tuyet doi khong nen bo qua
Cần chú ý khi dịch tiết âm đạo thay đổi.

Bạn cần chú ý khi có những thay đổi về kết cấu, màu sắc và độ đặc cũng như mùi của dịch. Cách dễ nhất để nhận ra điều này là để ý nó trong quần lót của bạn. Theo Jo's Cervical Cancer Trust, dịch tiết âm đạo là một chất lỏng (chất nhầy) làm sạch và bảo vệ âm đạo. Hầu hết phụ nữ đều có chất này, nhưng tốt nhất là bạn chú ý khi có sự thay đổi chất nhầy này. Những thay đổi có thể rất đa dạng  - ví dụ như trở nên nhiều hơn, dày hơn hoặc thay đổi màu sắc hoặc có mùi khác – đặc biệt nếu nó có mùi khó chịu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những thay đổi về dịch tiết âm đạo có thể do một số lý do khác, vì vậy hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn lo lắng. Cancer Trust giải thích: "Dịch tiết âm đạo có thể thay đổi vì nhiều lý do không liên quan đến ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc thay đổi nội tiết tố. Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào để họ có thể giúp bạn thoải mái và đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc mà bạn cần."

Theo NHS, các dấu hiệu ung thư cổ tử cung khác cần chú ý là chảy máu âm đạo bất thường đối với bạn, bao gồm trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh, sau khi mãn kinh hoặc có kinh nguyệt nhiều hơn bình thường, đau khi quan hệ tình dục hoặc đau ở vùng lưng dưới, giữa xương hông hoặc ở bụng dưới.

Xem thêm: Kể cả những người chưa từng làm chuyện ấy vẫn có thể nhiễm HPV vì những lý do này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp