Hợp tác quảng cáo

Trời nắng nóng, cẩn thận những vi khuẩn dễ dẫn đến nhiễm trùng huyết hay viêm màng não

9:24 AM | 22/08/2023 -
Khỏe +

Bước sang mùa hè, thời tiết nắng nóng, sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn ngày càng mạnh mẽ. Bệnh từ miệng vào, khi chế biến các món ăn, bạn có nghĩ rằng trong bếp có thể có rất nhiều yếu tố nguy hiểm ẩn nấp?

Dưới đây là những vi khuẩn gây bệnh phổ biến trong nhà bếp vào mùa hè cần hết sức chú ý.

1. Escherichia coli (E.coli)

Vi khuẩn E.coli có thể gây ra các bệnh: nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, áp xe gan, viêm phúc mạc, viêm vùng chậu, nhiễm trùng hệ tiết niệu.

Triệu chứng sau nhiễm trùng: đau bụng, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, chóng mặt, nôn, sốc.

Escherichia coli vô hại đối với cơ thể con người trong những trường hợp bình thường, nhưng một khi quá mức và khả năng miễn dịch của con người yếu thì rất dễ gây bệnh.

E.coli có yêu cầu về điều kiện sống rất thấp, sẽ phát triển ở những nơi có ít nước hoặc cặn thức ăn trong nhà bếp như thớt, giẻ lau, bồn rửa… chưa được sấy khô. Mùa hè ấm áp và ẩm ướt, E. coli phát triển và sinh sản rất nhanh.

E.coli không chịu được nhiệt độ cao, thường dễ bị tiêu diệt bằng cách đun sôi ở 100°C trong khoảng 15 đến 30 phút. Khi nhiệt độ khoảng 4°C, tốc độ tăng trưởng của E.coli chậm lại. Khi nhiệt độ dưới âm 20°C, nó chuyển sang trạng thái ngủ đông và ngừng sinh sản.

Troi nang nong, can than nhung vi khuan de dan den nhiem trung huyet hay viem mang nao
Vi khuẩn E.coli có thể gây ra các bệnh: nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, áp xe gan, viêm phúc mạc, viêm vùng chậu, nhiễm trùng hệ tiết niệu.

2. Listeria

Vi khuẩn này có thể gây ra các bệnh: thai lưu, sảy thai, viêm màng não.

Triệu chứng sau nhiễm trùng: đau bụng, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, chóng mặt, nôn, sốc.

Listeria được mệnh danh là sát thủ tủ lạnh, nó vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ thấp 4°C. Sữa, sữa chua, trứng, thịt, đồ uống lạnh và rau trong tủ lạnh có thể bị ký sinh.

Môi trường nhiệt độ cao dễ tiêu diệt vi khuẩn Listeria và thực phẩm trong tủ lạnh có thể được khử trùng bằng cách đun sôi. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh và khử trùng tủ lạnh sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn Listeria.

3. Vibrio parahaemolyticus

Vi khuẩn này có thể gây các bệnh: viêm dạ dày ruột, suy thận cấp, nhiễm trùng vết thương. Các triệu chứng sau khi nhiễm bệnh: Có thể xảy ra đau bụng dữ dội, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, chóng mặt, nôn, sốc.

Vibrio parahaemolyticus sống chủ yếu trong các loại hải sản như cá, tôm, cua, sò, ốc, rong biển… Ăn phải thức ăn có chứa vi khuẩn này hoặc bị vật dụng chứa vi khuẩn này cào xước đều có thể gây nhiễm bệnh.

Vibrio parahaemolyticus bị tiêu diệt khi đun ở nhiệt độ cao. Nếu sử dụng nước sôi để khử trùng, nên đun sôi hơn 15 phút.

4. Salmonella

Vi khuẩn Salmonella có thể gây các bệnh: nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng huyết, viêm dạ dày ruột, viêm tủy xương, viêm màng não, nhiễm trùng mạch máu cấy ghép, nhiễm trùng xương khớp.

Các triệu chứng sau khi nhiễm bệnh: có thể sốt cao kéo dài, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, nôn, sốc…

Vi khuẩn Salmonella dễ xuất hiện trong dao làm bếp, thớt, rau, quả, trứng, chân gà và các loại thực phẩm khác. Có thể tiêu diệt vi khuẩn Salmonella khi đun ở nhiệt độ cao.

5. Staphylococcus aureus

Vi khuẩn này có thể gây các bệnh: viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm nang lông, nhiễm trùng vết mổ, viêm quanh móng.

Các triệu chứng sau khi nhiễm trùng: có thể xuất hiện mụn mủ trên da, đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn mửa, chóng mặt,…

Nó thường ký sinh trên da, khoang mũi, họng, dạ dày và các mô khác của người và động vật, ngoài ra còn có trong môi trường không khí và nước thải. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc khi vết thương trên cơ thể tiếp xúc với nguồn nhiễm bẩn.

Staphylococcus aureus có khả năng chịu nhiệt độ cao nhất định, nói chung dễ bị tiêu diệt trong môi trường nhiệt độ cao trên 80°C trong 30 phút. Nó cũng có thể được khử trùng bằng cồn 70% ethanol.

Triệu chứng do những vi khuẩn gây bệnh này xâm nhập vào cơ thể rất nguy hiểm và đôi khi đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, mỗi người cần thực hành vệ sinh ăn uống và bảo quản thật tốt để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm: Ai đã từng tập yoga mới hiểu được lợi ích của yoga nhất là đối với những người trên 40 tuổi!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp