Hợp tác quảng cáo

Từ thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc, học cách để sống sót khi bị kẹt trong đám đông hỗn loạn

9:00 AM | 02/11/2022 -
Khỏe +

Một thảm kịch xảy ra đêm 29/10 tại khu phố Itaewon, Seoul (Hàn Quốc) đã khiến ít nhất 154 người chết và hàng chục người bị thương trong vụ giẫm đạp kinh hoàng khi đám đông quá lớn chen chúc trong một con ngõ hẹp.

Theo ước tính, có tới hơn 100.000 người đã đổ về khu vực này để ăn mừng lễ hội Halloween với sự phấn khích cao độ sau một thời gian dài bị hạn chế bởi đạo dịch COVID-19.

Tuy nhiên, dòng người đi chơi lễ quá lớn đổ dồn về con phố hẹp khiến đám đông bị nèn chặt xô đẩy và đè lên nhau khiến nhiều người chết và bị thương.

Sự nguy hiểm khi lượng người tập trung quá lớn trong một không gian hẹp

Theo các chuyên gia, khi một lượng người quá lớn tập trung cùng nhau trong một không gian hẹp và có chuyển động như xô đẩy khiến đám đông ngã nhào. Điều này được mô tả giống như hiệu ứng domino.

Tu tham kich giam dap o Han Quoc, hoc cach de song sot khi bi ket trong dam dong hon loan
Sự nguy hiểm khi lượng người tập trung quá lớn trong một không gian hẹp.

Bạn hãy tưởng tượng, những người ở phía trước đã bị chặn và kẹt lại không thể di chuyển, nhưng sức đẩy của hàng trăm và thậm chí hàng ngàn người phía sau sẽ khiến họ không thể chịu nổi sức ép sẽ bị ngạt thở hoặc bị tổn thương.

Chỉ mất khoảng 6 phút là cơ thể chuyển sang trạng thái ngạt thở, nguyên nhân có khả năng gây tử vong cho bất kỳ ai ở trong một đám đông lớn.

Đặc biệt, nếu một người bị ngã, bạn sẽ không thể đứng dậy do không gian quá chật chội và ngay lập tức bị hàng trăm người giẫm đạp lên người khiến nguy cơ tử vong là rất cao.

Bạn cần làm gì để an toàn trong đám đông hỗn loạn?

Theo các chuyên gia, nếu chẳng may bạn bị rơi vào một đám đông đang di chuyển hỗn loạn, đừng la hét. La hét chỉ khiến bạn càng bị mất nhiều oxy. Hãy cố gắng di chuyển theo dòng người và chuyển dần đến hai bên rìa của đám đông.

Bạn không nên chống lại áp lực xô đẩy của đám đông, điều này sẽ chỉ khiến bạn thêm kiệt sức vì sức đẩy của đám đông là quá lớn.

Tu tham kich giam dap o Han Quoc, hoc cach de song sot khi bi ket trong dam dong hon loan
Hãy cố gắng di chuyển theo dòng người và chuyển dần đến hai bên rìa của đám đông.

Nếu không thể di chuyển, hãy thu tay trước ngực để bảo vệ ngực giống như võ sĩ quyền anh đồng thời cố gắng đứng thật vững, tuyệt đối không để ngã. Bởi một khi bị ngã, bạn sẽ không thể đứng dậy và sẽ bị đám đông giẫm đạp.

Trong trường hợp ngã không thể đứng dậy được, mọi người cần nhanh chóng thu mình lại giống như thai nhi trong bụng mẹ, xoay người nằm nghiêng, hai tay ôm lấy đầu, đùi gấp vào bụng ngực, hai cẳng chân áp sát vào đùi.

Khuỷu tay và đầu gối chạm nhau, tạo thành một tam giác để có không khí thở, đồng thời tam giác cơ thể cũng tạo nên sự vững chắc bảo vệ nội tạng.

Sự nguy hiểm khi ở trong một đám đông không được tổ chức tốt là rất lớn. Chính vì vậy, bạn nên chú ý quan sát để nhận biết được mật độ đám đông và rủi ro có thể xảy ra.

Nếu bạn cảm thấy nguy hiểm và lo lắng về đám đông, hãy tránh xa. Đặc biệt, nếu bạn nhận thấy tình huống xô đẩy và chen lấn trong đám đông, tốt nhất bạn nên di chuyển ra càng xa đám đông càng tốt.

Xem thêm: Thực hư thông tin nhu cầu tình dục không kiểm soát có thể gây ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp