Hợp tác quảng cáo

Tư thế đạp xe đúng cho người đi xe đạp đường trường là gì?

7:00 PM | 10/07/2022 -
Khỏe +

Khi đạp xe, sự thoải mái luôn phải đặt lên hàng đầu, vì vậy hãy nhớ chọn một chiếc xe đạp phù hợp với chi phí. Ngoài ra, tư thế ngồi đạp xe đúng cũng đảm bảo giảm bớt những cơn đau không đáng có sau một chuyến đi dài.

Ngồi đạp xe ở tư thế cân bằng và thả lỏng cơ thể là một kỹ năng cần thiết đối với một người đi xe đạp đường trường, nhưng ngay cả một vận động viên kỳ cựu cũng có thể vất vả mới làm được trong nửa sau của chặng đường dài này.

Tư thế ngồi đúng là điều cần thiết nếu bạn muốn giảm những cơn đau không đáng có sau những chuyến đi dài. Để đảm bảo tư thế đúng, hãy chú ý 6 điểm dưới đây.

1. Thả lỏng vai và giữ chúng càng xa tai càng tốt

Nếu cả hai ở gần nhau, nó sẽ gây áp lực lên vai, cổ và lưng của bạn.

Tu the dap xe dung cho nguoi di xe dap duong truong la gi?

Thả lỏng vai và giữ chúng càng xa tai càng tốt.

2. Thư giãn cổ hết mức có thể

Phương pháp để cổ thư giãn là yêu cầu tai phải tránh xa vai, điều này cũng giúp bạn dễ dàng suy nghĩ và duy trì sự tỉnh táo cao hơn.

3. Gập khuỷu tay.

Giữ khuỷu tay hơi gập và khuỷu tay gập hoạt động như bộ giảm xóc, cho phép cánh tay hấp thụ lực tác động mỗi khi gặp ổ gà trên đường. Bên cạnh đó. giữ khuỷu tay gập cũng làm giảm căng thẳng cho vai, cho phép bạn đạp xe với ít áp lực hơn lên tay.

4. Cổ tay không được uốn cong

Nó phải nằm trên một đường thẳng từ khuỷu tay đến ngón tay, nếu không, nó sẽ gây khó khăn cho việc cài đặt các chế độ của xe trong quá trình di chuyển.

Tu the dap xe dung cho nguoi di xe dap duong truong la gi?

Cổ tay không được uốn cong khi đạp xe.

5. Giữ cho cột sống trung tính

Lưng phải được thư giãn, giữ một đường thẳng giữa hông và vai. Nếu cơ bụng không được nghỉ ngơi trong quá trình đạp xe, có thể do tư thế ngồi của bạn quá "lười", điều này sẽ gây áp lực lên tay, vai hoặc xương chậu. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng toàn bộ nhóm cơ cốt lõi đang hoạt động bình thường.

6. Giữ đầu gối lên xuống thẳng

Đảm bảo rằng đầu gối của bạn đang di chuyển lên xuống, không nghiêng sang một bên. Khi bạn có chiều cao yên xe chính xác, đầu gối không nên nghiêng vào trong hoặc ra ngoài khi đi xe, điều này sẽ khiến đầu gối căng thẳng hơn và hoạt động kém hiệu quả hơn.

Cách cầm ghi đông đúng cách khi đi xe

Một trong những ưu điểm của thiết kế ghi đông của xe đạp đường trường là có 3 phần (có thể nhiều hơn nếu chia nhỏ). Các môi trường đi xe khác nhau nên sử dụng các loại ghi đông khác nhau để bạn thoải mái hơn khi đi đường dài.

Vị trí tay nắm phía dưới: Thích hợp sử dụng khi xuống dốc, khi bạn đặt tay xuống vị trí tay nắm phía dưới, trọng tâm sẽ hạ xuống, đồng thời lực ép lên bánh trước cũng tăng lên, tăng độ bám đường và độ cân bằng của xe. Do nguyên tắc đòn bẩy, phanh tay cầm dưới hoạt động hiệu quả hơn.

Vị trí cần phanh: Đây là vị trí được hầu hết các tay đua sử dụng, vị trí này cho phép phanh và chuyển số dễ dàng.

Tu the dap xe dung cho nguoi di xe dap duong truong la gi?

Một chiếc xe đạp vừa vặn, kết hợp với tư thế đạp xe phù hợp sẽ khiến bạn hài lòng.

Vị trí thanh đỉnh: Thích hợp cho những đoạn leo núi có điều kiện đường xá tốt, không có vật cản giao thông khác hoặc leo dài ổn định. Đây là tư thế ngồi tương đối thoải mái giúp bạn hồi phục và thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do vị trí cần phanh quá xa nên bạn không thể phanh kịp thời, vì vậy vui lòng không sử dụng vị trí này trong điều kiện giao thông phức tạp.

Tóm lại, một chiếc xe đạp vừa vặn, kết hợp với tư thế đạp xe phù hợp sẽ khiến bạn hài lòng.

Xem thêm: Chiều cao có quyết định tuổi thọ không? Người trung niên vào cao tuổi cần làm gì để sống thọ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp