Hợp tác quảng cáo

Từ tổn thương tóc đến làn da nặng mùi, đây là 6 tác động bất thường của bơi lội đối với cơ thể

11:00 AM | 27/09/2022 -
Khỏe +

Bơi lội là một trong những bài tập mng lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Trong khoảng 8 tuần, bơi lội mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc, đặc biệt là về độ cứng động mạch, huyết áp tâm thu và tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, bạn có biết bơi lội cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, tóc và da theo những cách sau đây không?

1. Tóc hư tổn

Bể bơi có rất nhiều clo trong nước để tiêu diệt vi trùng, điều này rất không tốt cho tóc, dẫn đến tóc gãy, khô và xoăn. Nếu bạn có mái tóc màu sáng, thường xuyên tiếp xúc với clo cũng sẽ làm thay đổi màu tóc.

Tu ton thuong toc den lan da nang mui, day la 6 tac dong bat thuong cua boi loi doi voi co the
Bể bơi có rất nhiều clo trong nước để tiêu diệt vi trùng, điều này rất không tốt cho tóc, dẫn đến tóc gãy, khô và xoăn.

Có một cách để giảm mức độ nghiêm trọng của những tác động này đối với tóc là gội đầu trước khi xuống bể bơi và gội lại sau khi lên bờ.

2. Da có mùi

Da có mùi là một vấn đề phổ biến khác mà những người bơi lội thường xuyên phải đối mặt. Mùi này cũng là do nước được khử trùng bằng clo. Hỗn hợp clo và nước tạo ra một mùi rất riêng biệt, mùi này sẽ nồng hơn trong trường hợp nó trộn lẫn với virus, vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác có trong hồ bơi.

Khi cơ thể tiếp xúc với những thứ này, làn da cũng bắt đầu có mùi lạ.

3. Hội chứng đầu gối của người bơi lội

Bơi lội nổi tiếng là dễ dàng cho các khớp, đồng thời xây dựng sức mạnh toàn thân và năng lực tim mạch vô địch. Nhưng cũng như bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi vận động lặp đi lặp lại, chấn thương do lạm dụng nó có thể xảy ra.

Nghiên cứu cho thấy, bơi lội dễ gây viêm bên trong đầu gối. Chấn thương được gọi là hội chứng đầu gối của vận động viên bơi lội, và nó thường xảy ra ở những người bơi ếch.

4. Quá nóng

Tăng thân nhiệt là một vấn đề khác phát sinh do bơi lội. Một số nguy cơ tiềm ẩn bao gồm kiệt sức vì nóng, chuột rút vì nóng, căng thẳng vì nóng, chuột rút do nóng, phát ban nhiệt và cả say nắng. Những triệu chứng này dễ dẫn đến các dạng vấn đề nghiêm trọng như say nóng và kiệt sức.

5. Ngón tay và ngón chân nho khô

Nếu bạn dành nhiều thời gian trong nước có clo, làn da sẽ bắt đầu nhăn nheo và trông giống như nho khô. Đây còn được gọi là da và ngón chân nho khô. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ở trong nước trong thời gian dài.

Tu ton thuong toc den lan da nang mui, day la 6 tac dong bat thuong cua boi loi doi voi co the
Nếu bạn dành nhiều thời gian trong nước có clo, làn da sẽ bắt đầu nhăn nheo và trông giống như nho khô.

6. Nhiễm trùng chéo

Bất cứ khi nào bạn dùng chung nước với người khác, bạn đều có nguy cơ bị nhiễm vi trùng. Nếu nồng độ clo và độ pH của hồ bơi không được duy trì hoặc có lượng người quá đông, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy khó chịu.

Trên thực tế, ngay cả trong các hồ bơi được chăm sóc đúng cách, nước hồ bơi đọng lại trong tai trong một thời gian dài, điều này tạo điều kiện cho vi trùng mưng mủ, dẫn đến tình trạng đau nhức được gọi là tai của người bơi lội.

Đây là những vấn đề có thể gặp phải khi bạn chọn bơi lội là hoạt động yêu thích. Hãy lưu ý để hoạt động bơi lội mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Xem thêm: Một khi cơ thể phụ nữ xuất hiện những cảm giác này, nghĩa là bệnh ung thư cổ tử cung đã đến

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp