Hợp tác quảng cáo

Từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày chỉ 4 bước, cần làm ngay 6 điều này để phòng tránh

7:00 PM | 02/08/2022 -
Khỏe +

Ông Lưu, 48 tuổi, được phát hiện mắc bệnh viêm teo dạ dày khi khám sức khỏe cách đây 5 năm, kết quả xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter pylori là dương tính.

Không ngờ 5 năm sau, ông bắt đầu bị những cơn đau dạ dày lặp đi lặp lại, khi nhập viện khám lại thì anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Chỉ trong 5 năm, bệnh viêm dạ dày đã phát triển thành ung thư.

Từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày chỉ cách nhau 4 bước

Từ viêm dạ dày thông thường đến ung thư dạ dày, nhìn chung cần trải qua các bước sau: viêm dạ dày nông mạn tính (hầu hết có thể chữa khỏi) → viêm dạ dày teo (cần can thiệp và điều trị kịp thời) → chuyển sản ruột (xem xét thường xuyên) → loạn sản (cần cảnh giác cao độ) → ung thư dạ dày

Tu viem da day den ung thu da day chi 4 buoc, can lam ngay 6 dieu nay de phong tranh
Nếu tình trạng viêm loét dạ dày kéo dài, kèm theo tăng sản không điển hình và có tiền sử gia đình, di truyền thì thời gian dẫn đến ung thư có thể từ 1 đến 2 năm.

Không có kết luận lâm sàng chắc chắn về thời gian phát triển từ viêm dạ dày thành ung thư dạ dày, nếu ung thư dạ dày phát triển từ viêm dạ dày teo đơn giản, có thể mất 10 đến 20 năm, thậm chí lâu hơn.

Nhưng cũng có nhiều bệnh viêm dạ dày, chẳng hạn như viêm dạ dày ăn mòn hoặc viêm dạ dày mãn tính đơn thuần, nếu được điều trị kịp thời chưa chắc đã phát triển thành giai đoạn ung thư dạ dày.

Một số người có thể bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hoặc họ thường xuyên hút thuốc, uống rượu và không chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Bệnh dạ dày tiến triển tương đối nhanh, một số bệnh nhân có khả năng bị ung thư dạ dày chỉ sau 2 đến 3 năm.

Nếu tình trạng viêm loét dạ dày kéo dài, kèm theo tăng sản không điển hình và có tiền sử gia đình, di truyền thì thời gian dẫn đến ung thư có thể từ 1 đến 2 năm.

Bạn cần phải làm gì để bảo vệ dạ dày?

1. Chế độ ăn nhạt, ít đồ chua và hun khói

Ăn quá nhiều thức ăn thừa và đồ chua, hấp thụ một lượng lớn nitrit trong thời gian dài, hút thuốc, uống rượu và chế độ ăn nhiều muối đều là những thủ phạm gây nên bệnh ung thư dạ dày.

2. Sử dụng đũa và thìa riêng cho các món ăn chung

Helicobacter pylori được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư loại I, và 78% trường hợp ung thư dạ dày được cho là do nhiễm H. pylori mãn tính. Ở Việt nam chúng ta, về cơ bản các bữa ăn không được chia nhỏ, đũa đã trở thành một trong những vật lây truyền vi khuẩn tốt nhất.

Chia nhỏ bữa ăn và sử dụng đũa, thìa riêng biệt cho các món ăn chung để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

3. Bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia

Hút thuốc lá có mối quan hệ nhất định với bệnh ung thư dạ dày. Khói thuốc có chứa nhiều loại chất gây ung thư hoặc kích thích ung thư, là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Bản thân rượu là chất gây ung thư, rượu nồng độ cao kích thích niêm mạc dạ dày, làm tổn thương mô niêm mạc, thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất độc hại.

4. Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả

Ăn nhiều rau quả tươi giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, tăng cường ăn hợp lý chất đạm và các chế phẩm từ đậu nành để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

5. Khám sức khỏe định kỳ cho các nhóm nguy cơ cao

Những người trên 40 tuổi và đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào sau đây thì nên nội soi để kiểm tra:

- Những người ở vùng có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao

- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

- Từng bị viêm teo dạ dày mãn tính, loét dạ dày, polyp dạ dày, dạ dày còn sót lại sau phẫu thuật, viêm dạ dày phì đại, thiếu máu ác tính và các bệnh tiền ung thư khác

- Người thân cấp 1 của bệnh nhân ung thư dạ dày (bố mẹ, con cái, anh chị em)

- Nếu có các yếu tố nguy cơ khác của ung thư dạ dày (như ăn nhiều muối, ăn mặn, hút thuốc, uống nhiều rượu bia…).

Tu viem da day den ung thu da day chi 4 buoc, can lam ngay 6 dieu nay de phong tranh
Tham gia thích hợp vào các bài tập thể dục không chỉ nâng cao thể lực, thúc đẩy nhu động của hệ tiêu hóa, mà còn cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm bệnh tật.

6. Tập thể dục thường xuyên

Tham gia thích hợp vào các bài tập thể dục không chỉ nâng cao thể lực, thúc đẩy nhu động của hệ tiêu hóa, mà còn cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm sự xuất hiện của bệnh tật.

Do cơ địa mỗi người khác nhau nên diễn biến của bệnh cũng khác nhau, dù thế nào cũng nên chú ý bồi bổ dạ dày, bảo vệ dạ dày để tránh các loại bệnh xuất hiện.

Xem thêm: 6 lời khuyên để có một bộ não khỏe mạnh và minh mẫn hơn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp