Hợp tác quảng cáo

Tức ngực khi lo lắng là bệnh gì?

8:25 AM | 22/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Tôi 32 tuổi, là nhân viên văn phòng. Mỗi khi gặp chuyện lo lắng, công việc căng thẳng hay bực tức là tôi luôn cảm thấy đau buốt ở giữa ngực, kèm theo cảm giác tê cóng toàn thân. Cơn đau thoáng qua nhưng cảm giác bất an luôn thường trực. Tôi không rõ mình đã mắc bệnh gì, thưa bác sĩ? (Thanh Loan, Hà Nội).

Trả lời: Theo lời kể thì rất có thể bạn đã bị rối loạn thần kinh thực vật. Các dấu hiệu thường thấy là: tim đập nhanh, cảm giác khó thở, nghẹt thở hay đau buốt giữa ngực, choáng váng, tê cóng toàn thân… xuất hiện thoáng qua hay lặp lại thành từng cơn có liên quan tới căng thẳng

Bệnh nhân có thể phản ứng cấp với stress, rối loạn cơ thể, lo âu, trầm cảm… Các biểu hiện này lặp đi lặp lại và có thể biến mất tự nhiên nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng tự kiểm soát và giải quyết vấn đề của bệnh nhân, tác động đến sinh hoạt thường nhật cá nhân.

Để xác định chính xác và hướng điều trị cụ thể, cần thăm khám ở bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị chính xác, mang lại hiệu quả tối ưu. Việc điều trị có thể dùng thuốc theo chỉ dẫn và theo dõi sát sao từ bác sĩ chuyên khoa tâm lý – tâm thần, kèm theo là các biện pháp trị liệu tâm lý. Bạn cần học cách tự trấn tĩnh tinh thần thông qua việc kiểm soát hơi thở, thư giãn cơ thể.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp