Hợp tác quảng cáo

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể không phải càng thấp càng tốt, thấp quá lại dễ gặp rủi ro

8:00 PM | 11/07/2023 -
Khỏe +

Gần đây, Jo Lindne, một vận động viên thể hình người Đức và là người nổi tiếng trên mạng xã hội với 9 triệu người theo dõi đã qua đời vì chứng phình động mạch đột ngột, làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi giữa cư dân mạng và những người đam mê thể hình.

Ngoài tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc, lượng chất béo cực thấp của Jo Lindne quanh năm cũng là một mối nguy hiểm an toàn rất lớn gây vỡ phình mạch. Lượng mỡ trong cơ thể thấp sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe đã tồn tại trong cơ thể con người.

Trên thực tế, tỷ lệ mỡ trong cơ thể không phải càng thấp càng tốt, và mỡ cơ thể thấp có thể mang lại rủi ro cao.

Mỡ cơ thể không phải là kẻ thù của sức khỏe

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, còn được gọi là tỷ lệ mỡ cơ thể, là tỷ lệ giữa lượng mỡ trong cơ thể và trọng lượng cơ thể. Mỡ cơ thể bao gồm mỡ cơ thể thiết yếu và mỡ cơ thể dự trữ.

Cái trước là cần thiết để duy trì sự sống và chức năng sinh sản. Loại thứ hai được lưu trữ dưới da hoặc xung quanh các cơ quan để cung cấp năng lượng, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng.

Ty le mo trong co the khong phai cang thap cang tot, thap qua lai de gap rui ro
Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, còn được gọi là tỷ lệ mỡ cơ thể, là tỷ lệ giữa lượng mỡ trong cơ thể và trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, chất béo còn đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển các vitamin tan trong chất béo, đồng thời sản phẩm dị hóa trong cơ thể có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng của đường và giúp nó giải phóng năng lượng hiệu quả hơn.

Mối quan hệ giữa chất béo và cơ thể con người giống như bao bì xốp mềm trong đồ sứ mà chúng ta mua. Mô và cơ quan nội tạng của con người tương đương với đồ sứ. Chất béo làm xốp ngăn cản ngoại lực tác động đến đồ sứ.

Nếu tỷ lệ mỡ trong cơ thể và mỡ nội tạng quá thấp, các mô và cơ quan nội tạng của con người mất khả năng bảo vệ, đồng thời sẽ mất đi hàng rào mỡ bảo vệ khi chịu tác động ngoại lực hoặc vận động gắng sức trong thời gian dài.

Vì vậy, chất béo có ý nghĩa rất lớn đối với cơ thể con người, một cơ thể khỏe mạnh chứa một lượng chất béo trong cơ thể hợp lý chứ không phải tỷ lệ mỡ trong cơ thể càng thấp càng tốt.

Ty le mo trong co the khong phai cang thap cang tot, thap qua lai de gap rui ro

Trong cuộc sống hàng ngày, tỷ lệ mỡ cơ thể là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của một người. Béo phì dẫn đến nhiều biến chứng, phổ biến nhất là tăng huyết áp, tăng mỡ máu và tiểu đường.

Tuy nhiên, tỷ lệ mỡ cơ thể của một người quá thấp cũng sẽ mang lại những rủi ro về sức khỏe. Bất kể nam giới hay phụ nữ đều sẽ có các triệu chứng như uể oải, dễ cáu gắt, dễ mệt mỏi, bơ phờ, khả năng chống lạnh kém.

Theo các chuyên gia, từ góc độ sức khỏe, tỷ lệ mỡ cơ thể phù hợp nhất của cơ thể con người là 15% -18% đối với nam và 20% -25% đối với nữ.

Xem thêm video Thói quen ăn uống khiến đường trong máu tăng vù vù, nhiều người Việt làm hằng ngày:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp