Hợp tác quảng cáo

U xơ tử cung tăng đột biến 50%, phụ nữ từ 30 tuổi trở lên bị ảnh hưởng nhiều nhất: Nguyên nhân được hé lộ

8:00 PM | 19/08/2023 -
Khỏe +

Nhiều chị em bị u xơ tử cung âm thầm chịu đựng dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. Đọc để biết nguyên nhân và triệu chứng của u xơ tử cung.

Số phụ nữ được phát hiện mắc u xơ tử cung đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Sự gia tăng trong các trường hợp được cho là do các yếu tố như phụ nữ ưu tiên sự nghiệp hơn là lập gia đình, kết hôn muộn và mang thai. Ngoài ra, các bác sĩ đề cập rằng căng thẳng nghề nghiệp và thay đổi lối sống cũng góp phần làm tăng các trường hợp u xơ. 

U xo tu cung tang dot bien 50%, phu nu tu 30 tuoi tro len bi anh huong nhieu nhat: Nguyen nhan duoc he lo
Sự gia tăng trong các trường hợp được cho là do các yếu tố như phụ nữ ưu tiên sự nghiệp hơn là lập gia đình, kết hôn muộn và mang thai.

U xơ tử cung, còn được gọi là u cơ trơn hoặc u cơ, là khối u cơ có thể tìm thấy trên tử cung của phụ nữ và hiếm khi là ung thư. Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong độ tuổi sinh đẻ, thường ở độ tuổi từ 30 đến 40. Tuy nhiên, phụ nữ ở độ tuổi 21-30 cũng bị u xơ tử cung ngày càng phổ biến hơn.

Triệu chứng u xơ tử cung

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều u xơ tử cung có thể xảy ra, bắt đầu từ nhỏ như hạt mầm và phát triển đến kích thước của quả dưa. Không phải tất cả phụ nữ đều có các triệu chứng, nhưng các dấu hiệu phổ biến bao gồm chảy máu quá nhiều trong chu kỳ, đau vùng chậu, đi tiểu thường xuyên, áp lực bàng quang, đau trực tràng, đau lưng dưới, táo bón, đầy hơi, chu kỳ kéo dài hơn 7 ngày, cục máu đông và chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

U xơ tử cung không đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng có thể gây khó chịu và dẫn đến mệt mỏi do mất hồng cầu (thiếu máu) do chảy máu nhiều. Hơn nữa, phụ nữ cũng có thể phải đối mặt với trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và hoảng loạn. Do đó, nhiều phụ nữ lựa chọn cắt bỏ tử cung để giải quyết vấn đề này. Điều quan trọng là không bỏ qua tình trạng này và điều trị ngay lập tức. Đừng ngần ngại thảo luận vấn đề này với bác sĩ và hành động trước khi bất kỳ sự chậm trễ nào xảy ra.

Tăng đột biến trong các trường hợp u xơ

Một số lượng lớn phụ nữ không biết rằng họ bị u xơ tử cung. Theo các chuyên gia, hiện nay số ca u xơ tăng 50% so với 5 năm trước. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là từ 30 tuổi trở lên. Khoảng 25% phụ nữ phàn nàn về tình trạng kinh nguyệt ra nhiều có liên quan đến u xơ tử cung. Một số u xơ tử cung được phát hiện khi bệnh nhân đến siêu âm thai tại bắt đầu tam cá nguyệt thứ nhất/ khám định kỳ. Một tuần có 2-3 bệnh nhân bị u xơ tử cung khi mang thai, mỗi tháng có 4-6 ca. Nhóm tuổi vị thành niên cũng bị u xơ tử cung, mỗi tháng khoảng 1-2 ca, như vậy tính chung mỗi tháng có 200-250 bệnh nhân được phát hiện u xơ, nhưng nhiều chị em âm thầm chịu đựng và có xu hướng đối mặt với những hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe.

Nguyên nhân của u xơ

U xơ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và một số phụ nữ có thể gặp chúng sớm hơn hoặc muộn hơn trong đời.

Tiến sĩ Supriya Puranik, Giám đốc 9M Fertility & Senior Consultant Sản phụ khoa, Bệnh viện Ankura, Pune, Ấn Độ cho biết: "U xơ có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng thường được chẩn đoán nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 40. Bệnh cũng có thể xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi 20 trở lên, nhưng tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng theo tuổi cho đến khi mãn kinh."

Các nguyên nhân có thể gây u xơ tử cung và nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều yếu tố khác nhau có thể góp phần vào sự phát triển của chúng. Theo Tiến sĩ Puranik, những yếu tố này có thể bao gồm:

- Mất cân bằng nội tiết tố: Estrogen và progesterone, hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, được cho là có vai trò trong sự phát triển của u xơ. U xơ có xu hướng phát triển trong những năm sinh sản khi nồng độ hormone ở mức cao nhất và thường nhỏ lại sau thời kỳ mãn kinh khi nồng độ hormone giảm.

- Khuynh hướng di truyền: Có thể có một thành phần di truyền đối với sự phát triển của u xơ, vì phụ nữ có tiền sử gia đình bị u xơ có nhiều khả năng phát triển chúng hơn.

- Chủng tộc và Dân tộc: Nghiên cứu cho thấy u xơ phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi so với phụ nữ thuộc các chủng tộc và dân tộc khác.

- Lối sống và chế độ ăn uống: Một số nghiên cứu cho rằng các yếu tố như béo phì và chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít trái cây và rau quả có thể làm tăng nguy cơ u xơ tử cung.

- Tiền sử sinh sản: Phụ nữ chưa từng sinh con hoặc sinh con đầu lòng muộn hơn có thể tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung.

- Các yếu tố khác: Các yếu tố khác, chẳng hạn như các yếu tố tăng trưởng giống như insulin, viêm và các yếu tố tăng trưởng mạch máu, cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của u xơ.

U xo tu cung tang dot bien 50%, phu nu tu 30 tuoi tro len bi anh huong nhieu nhat: Nguyen nhan duoc he lo
U xơ tử cung biểu hiện bằng việc ra nhiều máu hơn trong chu ký kinh nguyệt.

Làm thế nào để đối phó với u xơ?

Bác sĩ Padma cho biết: "U xơ tử cung không phải ung thư và giảm kích thước một cách tự nhiên sau thời kỳ mãn kinh. Để giải quyết các vấn đề về u xơ tử cung và nâng cao chất lượng cuộc sống, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm sử dụng dụng cụ tử cung giải phóng progestin (DCTC), dùng thuốc. , phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật cắt bỏ cơ bằng robot, cũng như các thủ tục phẫu thuật truyền thống như cắt tử cung và cắt bỏ cơ bụng."

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp