Hợp tác quảng cáo

Ung thư da không chỉ xuất hiện trên da, 6 bộ phận bất ngờ cùng triệu chứng cần lưu ý

7:00 PM | 17/04/2023 -
Khỏe +

Ung thư da là một loại ung thư khá phổ biến và nó thật khó chịu. Đừng nghĩ rằng ung thư da sẽ chỉ xuất hiện trên vùng da có thể nhìn thấy. Trong số các bệnh ung thư da, khối u ác tính, một khối u ác tính nghiêm trọng, cũng sẽ xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể, và mắt, tai và các bộ phận khác là đáng ngạc nhiên nhất

Có 6 triệu chứng ban đầu của ung thư da bao gồm: nốt ruồi có hình dạng không đối xứng, màu sắc không đồng đều của nốt ruồi, nốt ruồi lớn hơn kích thước của hạt đậu, nốt ruồi rỉ nước hoặc đóng vảy, đốm đen trong miệng hoặc cơ quan sinh dục ngoài, các mảng sắc tố, vết sưng sáng bóng như sáp xuất hiện trên da.

Phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm đáng kể tác hại của ung thư da đối với cơ thể. Nếu không được phát hiện sớm, khối u ác tính có khả năng lây lan sang các vị trí khác.

Dưới đây là những bộ phận bất ngờ có dấu hiệu cảnh báo ung thư da cần chú ý.

1. Hậu môn

Mặ dù hậu môn thường được quần áo che phủ khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng ung thư biểu mô tế bào đáy và khối u ác tính vẫn có thể xuất hiện ở khu vực này.

U hắc tố niêm mạc hậu môn tuy hiếm nhưng có thể gây tử vong. Vị trí này chiếm chưa đến 1% các trường hợp u ác tính ở Hoa Kỳ, nhưng vị trí tăng trưởng khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn và hầu hết chúng đã bước vào giai đoạn tiến triển khi được xác nhận bằng khám sức khỏe.

Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ báo cáo rằng chỉ có 14% bệnh nhân sống sót sau hơn 5 năm kể từ khi chẩn đoán. Ung thư biểu mô tế bào đáy cũng có thể xảy ra xung quanh hậu môn, nhưng nguyên nhân thường là do hút thuốc hơn là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hiếm gặp và tương đối phổ biến ở nam giới lớn tuổi.

2. Ngón tay cái, chân cái

Ung thư tế bào hắc tố dưới da (subungual melanoma) chiếm khoảng 1% bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố ở Hoa Kỳ hàng năm, một khi lan rộng có thể gây tử vong. Các nhà khoa học không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh nhưng nó thường xuất hiện ở ngón cái của bàn tay và bàn chân, với các đường màu đen hoặc nâu xuất hiện dưới móng tay.

Ung thu da khong chi xuat hien tren da, 6 bo phan bat ngo cung trieu chung can luu y 
Ung thư tế bào hắc tố dưới da (subungual melanoma) chiếm khoảng 1% bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố ở Hoa Kỳ hàng năm, một khi lan rộng có thể gây tử vong.

3. Tai

Cả ba bệnh ung thư da nói trên đều có thể xảy ra ở tai. Hầu như tất cả các bệnh ung thư tai đều bắt đầu từ ung thư da. Mặc dù không phổ biến nhưng chỉ có khoảng 300 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm ở Hoa Kỳ. Các triệu chứng thường là da khô và có vảy với các vết sưng nhỏ màu trắng, mảng đỏ, vết loét màu đen hoặc nâu và một số người bị đau tai đau hoặc mất thính giác, hoặc chất lỏng từ tai.

4. Mắt

Ung thư mắt rất hiếm gặp, nguy hiểm và khó phát hiện khi nó xảy ra. Ung thư mắt ảnh hưởng đến khoảng 3.500 người ở Hoa Kỳ mỗi năm, hầu hết tất cả đều là khối u ác tính, thường di căn từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như mặt hoặc tai. Có rất ít trường hợp tử vong do ung thư mắt và 95% trường hợp có thể sống sót trên 5 năm và khối u ác tính ở mắt hiếm khi lan sang các bộ phận khác.

Ung thu da khong chi xuat hien tren da, 6 bo phan bat ngo cung trieu chung can luu y 
Ung thư mắt rất hiếm gặp, nguy hiểm và khó phát hiện khi nó xảy ra.

5. Dưới lưỡi

Ung thư dưới lưỡi còn được gọi là ung thư sàn miệng, và tỷ lệ mắc bệnh của nó nằm ngoài sức tưởng tượng của người bình thường. Tỷ lệ mắc ung thư miệng là khoảng 1/60 nam giới và 1/141 nữ giới, và 1/3 số trường hợp là ung thư da xuất hiện dưới lưỡi, thường gặp ở những người thường xuyên nhai hoặc ngậm thuốc lá, và những người nghiện rượu nặng.

Loại ung thư này tương đối dễ phát hiện và điều trị, bệnh nhân thường bị đau ở dưới lưỡi. Tỷ lệ tử vong không cao, 73% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm.

6. Da đầu

Ung thư da trên da đầu cũng tương đối cao nhưng không dễ phát hiện khi bị tóc che phủ. Ba bệnh ung thư da trên đều có khả năng xảy ra trên da đầu, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra bệnh và thợ làm tóc thường là người phát hiện ra sự bất thường của da đầu.

Nếu bệnh phát hiện sớm có thể cắt bỏ sớm để tránh lây lan về sau, nếu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể có nguy cơ gây tử vong.

Xem thêm: Cả nước ghi nhận gần 500 ca nhiễm mới COVID một ngày, dấu hiệu bệnh cúm thực sự là COVID cần biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp