Hợp tác quảng cáo

Ung thư gây tử vong thứ 2 sau tim mạch, tập tạ giúp 15% nguy cơ tử vong do căn bệnh nan y này

7:00 PM | 26/10/2022 -
Khỏe +

Ung thư là một căn bệnh biểu hiện dưới hàng trăm dạng với các triệu chứng khác nhau và đôi khi rất khó phát hiện. Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh về tim mạch.

WHO báo cáo rằng có 10 triệu ca tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới vào năm 2020. Nhưng đáng chú ý, tổ chức này cũng chỉ ra rằng từ 30 đến 50% trường hợp ung thư có thể ngăn ngừa được bằng việc tránh các yếu tố rủi ro và thực hiện các chiến lược phòng ngừa.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng một hoạt động cụ thể giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư - cũng như bệnh tim - và các nhà nghiên cứu nói rằng không bao giờ là quá muộn để biến hoạt động này thành một thói quen hàng ngày.

Tập tạ giúp giảm 15% nguy cơ tử vong do ung thư

Trong số rất nhiều lựa chọn lối sống lành mạnh mà bạn có thể thực hiện, tập thể dục là một trong những lựa chọn quan trọng. Hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Ung thu gay tu vong thu 2 sau tim mach, tap ta giup 15% nguy co tu vong do can benh nan y nay
Tập tạ giúp giảm 15% nguy cơ tử vong do ung thư

Hoạt động thể chất giúp cải thiện sức khỏe não bộ, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ bệnh tật, tăng cường xương và cơ bắp cũng như cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy việc bổ sung cử tạ vào thói quen tập thể dục có tác động đến nguy cơ ung thư.

Báo cáo về nghiên cứu này, tạp chí y khoa Medical News Today nói rằng, “thêm cử tạ vào bài tập thể dục nhịp điệu sẽlàm giảm hơn nữa nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nghiên cứu phát hiện ra rằng cử tạ có liên quan đến việc giảm thêm 9% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nhưng đáng ngạc nhiên là chỉ riêng cử tạ cũng làm giảm 15% nguy cơ tử vong do ung thư”.

Tập tạ có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ (National L ibrary of Medicine) tiết lộ rằng, “những người tham gia tập tạ có nguy cơ ung thư ruột kết thấp hơn đáng kể và có xu hướng giảm nguy cơ ung thư thận so với những người tham gia không nâng tạ”.

Ung thu gay tu vong thu 2 sau tim mach, tap ta giup 15% nguy co tu vong do can benh nan y nay
Theo các chuyên gia, ngay cả khi bạn chưa từng tập bất kỳ loại hình tập tạ nào trước đây thì cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Một nghiên cứu khác, được xuất bản bởi Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, giải thích rằng, “các hoạt động tăng cường cơ bắp kích thích sự phát triển lớn hơn của khối lượng cơ nạc, giúp duy trì cân bằng nội môi glucose và do đó dẫn đến giảm nguy cơ ung thư”.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi bạn chưa từng tập bất kỳ loại hình tập tạ nào trước đây thì cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo rằng cử tạ phù hợp với tình trạng cơ thể.

Nếu được, hãy tìm đến một huấn luyện viên cá nhân để được đào tạo bài bản. Họ sẽ dạy cho bạn hình thức phù hợp cho các bài tập cụ thể và thiết lập một chương trình đào tạo sức mạnh phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Xem thêm: 4 loại bài tập bắt buộc phải có để giảm cân và khỏe mạnh

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp