Hợp tác quảng cáo

Ung thư phổi: Các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo tuyệt đối không nên bỏ qua

4:00 PM | 27/01/2021 -
Khỏe +

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu trên toàn cầu. Dạng ung thư này ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ.

Ung thư phổi hay còn được gọi là ung thư phế quản vì chúng phát sinh từ các phế quản trong phổi, là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất, chiếm gần 25-30% tổng số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở những người dưới 40 tuổi là cực kỳ thấp, nhưng tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng lên.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu trên toàn cầu. Dạng ung thư này có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn nên để ý.

1. Hút thuốc lá làm tăng khả năng mắc ung thư phổi

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra tất cả các bệnh liên quan đến phổi. Theo báo cáo, gần 90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc. Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý, các báo cáo cũng tuyên bố rằng những người chưa bao giờ hút thuốc lá cũng có khả năng mắc bệnh này.

Ung thu phoi: Cac dau hieu va trieu chung canh bao tuyet doi khong nen bo qua

Ung thư phổi hay còn được gọi là ung thư phế quản vì chúng phát sinh từ các phế quản trong phổi.

2. Tiếp xúc với độc tố

Mọi người cũng nên biết rằng ung thư phổi không chỉ do hút thuốc lá gây ra. Tiếp xúc với các kim loại nặng như asen, uranium, amiăng hoặc radon cũng làm tăng nguy cơ mắc dạng ung thư này.

3. Lịch sử gia đình

Giống như bất kỳ dạng ung thư nào khác, ung thư phổi cũng có thể di truyền trong gia đình. Theo các chuyên gia y tế, những người mang đột biến gen có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với những người nghiện thuốc lá nặng.

4. Ô nhiễm môi trường cũng dẫn đến ung thư phổi

Một trong những nguyên nhân chết người nhất của dạng ung thư này là tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Một báo cáo gần đây cho biết ung thư phổi đang gia tăng nhanh chóng ở những khu vực có môi trường ô nhiễm nặng.

Các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo ung thư phổi

Nhìn chung, ung thư phổi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể trong giai đoạn đầu hình thành. Tuy nhiên dần dần các triệu chứng phát triển và bắt đầu xuất hiện. Dưới đây là một số triệu chứng mà bạn nên biết để có thể kiểm tra sức khỏe của mình.

1. Ho mãn tính không khỏi

Nếu bạn đang bị ho mãn tính mà không khỏi, thì bạn phải nghiêm túc xem xét đến nó. Theo các chuyên gia y tế, ho mãn tính là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi.

2. Gặp nhiều khó khăn khi thở

Nếu bạn đang gặp phải rất nhiều khó khăn khi thở trong những ngày gần đây thì bạn cần phải thực sự chú ý. Khó thở hoặc nghẹt ngực đều là các dấu hiệu phổ biến của bệnh phổi.

3. Xuất hiện máu trong cơn ho

Bệnh nhân bị ung thư phổi có thể bị ho ra máu. Theo các chuyên gia ung thư, điều này là bởi bệnh nhân thường bị ho dai dẳng dẫn đến trầy xước đường dẫn và khiến chảu máu. Thông thường, màu sắc của chất nhầy trở thành đờm màu gỉ sắt có chứa máu.

4. Một số dấu hiệu cảnh báo khác

Ngoài các dấu hiệu nêu trên, bạn phải cảnh giác khi thấy các triệu chứng khác như: Đau lưng không rõ nguyên nhân, trầm cảm đột ngột, tâm trạng bất ổn, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp