Hợp tác quảng cáo

Ung thư thực quản có liên quan đến 4 thói quen ăn uống này, hiểu rõ để cố gắng tránh

10:00 AM | 24/01/2023 -
Khỏe +

Thực quản là lối đi đầu tiên của thức ăn vào đường tiêu hóa và là nơi rất dễ bị tổn thương. Nếu không chú ý bảo vệ thực quản mà tiếp tục kích thích, lâu ngày rất dễ gây ung thư thực quản.

Đây là một khối u đường tiêu hóa phổ biến, số người chết vì ung thư thực quản hàng năm trên thế giới lên tới 300.000 người. Tỷ lệ nam giới trong bệnh nhân mắc ung thư thực quản cao hơn nữ giới, tuổi khởi phát chủ yếu trên 40 tuổi, biểu hiện là khó nuốt.

Nguyên nhân chính gây ung thư thực quản liên quan đến ăn uống, nguyên nhân này cũng giống như nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Để phòng tránh căn bệnh này và bảo vệ thực quản, tốt nhất bạn không nên động đến 4 loại thực phẩm này trong cuộc sống hàng ngày.

1. Thực phẩm ngâm chua, thực phẩm hun khói

Thực phẩm ngâm chua chứa nhiều nitrit, sau khi ăn sẽ sinh ra nitrosamine trong cơ thể, đây là chất gây ung thư mạnh, rất có hại cho sức khỏe con người.

Ung thu thuc quan co lien quan den 4 thoi quen an uong nay, hieu ro de co gang tranh
Thực phẩm ngâm chua chứa nhiều nitrit, sau khi ăn sẽ sinh ra nitrosamine trong cơ thể, đây là chất gây ung thư mạnh, rất có hại cho sức khỏe con người.

Thực phẩm hun khói và nướng chứa nhiều nitrosamine, cũng không ăn được. Hơn nữa, đồ muối chua, đồ hun khói chứa nhiều muối, sau khi ăn sẽ dẫn đến niêm mạc thực quản bị mất nước, người bệnh thường cảm thấy khô miệng. Một khi màng nhầy bị mất nước sẽ mất khả năng bảo vệ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Thức ăn quá nóng

Khi trời lạnh, mọi người thích ăn đồ nóng, họ rất thích lẩu và canh, vừa ngon vừa ấm. Tuy nhiên, khi ăn loại thực phẩm này bạn không được nôn nóng, nếu nóng vội mà ăn đồ ăn còn nóng rất dễ gây bỏng thực quản và thành dạ dày, niêm mạc thực quản sẽ sinh sôi nảy nở khi bị bỏng và kích thích nhiều lần và nó sẽ xấu đi theo thời gian, dẫn đến nguy cơ ung thư.

Khuyến cáo rằng nhiệt độ của thực phẩm bạn ăn không được vượt quá 50 độ C, vượt quá giá trị này sẽ dễ làm tổn thương màng nhầy và gây loét. Khi nhiệt độ của đồ ăn thức uống lên tới 65 độ C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên rất nhiều.

3. Thức ăn cay

Vị cay là một trong những hương vị hấp dẫn nhất của món ăn, được nhiều người yêu thích. Nếu bạn thích ăn cay, không có gì sai khi thích hương vị này. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy rất khó chịu ở thực quản và dạ dày sau khi ăn đồ cay, tốt nhất bạn nên ngừng ăn đồ cay.

Ung thu thuc quan co lien quan den 4 thoi quen an uong nay, hieu ro de co gang tranh
Vị cay là một trong những hương vị hấp dẫn nhất của món ăn, được nhiều người yêu thích.

Vì loại cay này đã vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể, không những gây hại mà còn làm tổn thương niêm mạc thực quản, dạ dày, gây viêm nhiễm, tiến triển thành ung thư.

Hãy nhớ rằng khi có vết thương và vết loét ở thực quản, bạn không được ăn đồ cay, nếu không sẽ dễ gây kích ứng vết thương và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

4. Uống rượu mạnh kém chất lượng

Nhiều người từng có kinh nghiệm uống rượu, khi uống một ly rượu trắng sẽ có cảm giác nóng rát ở thực quản và dạ dày, nhất là đối với rượu có nồng độ cồn cao. Một số người cho rằng uống loại rượu này rất thú vị, nhưng họ không biết rằng thực quản và dạ dày đã bị tổn thương.

Thành phần chính trong rượu là cồn, cồn có nồng độ cao có khả năng trực tiếp giết chết tế bào niêm mạc, gây kích ứng thực quản và thành dạ dày, dưới sự kích thích và tổn thương nhiều lần, thực quản khó có thể khỏe mạnh.

Đặc biệt cẩn thận với rượu trắng kém chất lượng, có thể chứa metanol gây tổn thương lớn cho thực quản, dạ dày và toàn bộ cơ thể. Do đó, không nên uống rượu không rõ nguồn gốc.

Những loại thực phẩm này tốt nhất nên tránh, nếu không nó không chỉ gây tổn thương thực quản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Để bảo vệ thực quản, bạn nên ăn nhiều rau và trái cây tươi hàng ngày để bổ sung các chất vitamin C, vitamin A, axit folic, vitamin B2 có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa sự phát sinh ung thư thực quản.

Bạn cũng hãy ăn nhiều thực phẩm nấm, hoạt chất trong loại thực phẩm này có tác dụng tăng cường chức năng rào cản của niêm mạc thực quản, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của thực quản và dạ dày.

Xem thêm: 6 hiểu lầm về bệnh mỡ máu, hãy cố gắng tránh sau khi hiểu rõ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp